5 mẫu cấu trúc câu giúp nâng band điểm IELTS Writing lên 7.0

28

Hãy tham khảo thật kỹ bài viết này của TutorIn để cùng nhau tích lũy kiến thức về ngữ pháp và hoàn thành được mục tiêu đạt band 7.0 IELTS Writing nhé.

Trong tiêu chí chấm điểm IELTS Writing có một tiêu chí đó là “Grammar Range and Accuracy” (Sử dụng ngữ pháp chính xác và đa dạng). Nhiều thí sinh thường gặp khó khăn ở phần này vì họ không biết cách sử dụng nhiều loại ngữ pháp trong bài viết, hoặc sử dụng sai ngữ pháp, khiến cho tổng điểm đạt được trong IELTS Writing không thể đạt tới 7.0, hay thậm chí là 6.5.

Ví dụ:

“Việc du học có thể nguy hiểm đối với sinh viên vì học sinh có thể phải chịu những cú sốc văn hóa.”

Mẫu câu chỉ đạt điểm 5.0:Students study abroad can be dangerous, since they may suffer from cultural shocks.

Thoạt nhìn thì câu này không có vấn đề gì, nhưng trong mắt Giám khảo chấm bài, nửa câu đầu có đối tượng miêu tả là “học sinh”, điều này khiến cho nghĩa của câu trở thành học sinh là người nguy hiểm chứ không phải học sinh sẽ gặp nguy hiểm. Câu đạt được điểm cao phải là:

It can be dangerous for students to study abroad, since they may suffer from cultural shocks.

Trong hầu hết các trường hợp, thí sinh thường không nhận ra rằng những câu mình viết sai ngữ pháp hoặc thiếu sự đa dạng. Để các bạn có thể vượt qua 2 rào cản này khi viết IELTS Writing, chúng tôi đã sàng lọc ra những cấu trúc câu sẽ đạt điểm cao mà các bạn nên nắm trước khi làm bài.

01. Cấu trúc 1

Countries can enjoy a higher speed of development and a corresponding higher GDP per capita, the wide recognition of which strengthens the nation branding.

Câu trên chứa mệnh đề quan hệ, là một trong những cấu trúc câu được nhiều học sinh ưa chuộng, ngoài “of which” được sử dụng trong câu trên, các bạn còn có thể sử dụng that/when/where/how tùy theo nhu cầu của mình. Sau đây là một vài ví dụ của cấu trúc câu này:

Ⅰ. Those who are lucky enough to stay in the school also have to undergo intense pressure to study hard. 

Ⅱ. Remote education can reduce students’ geographical dependence on the classrooms, the transportation to which typically takes up a large proportion of their spare time. 

Ⅲ.Nowadays, more and more people agree that smoking is an unwholesome hobby, which is equivalent to committing suicide. 

02. Cấu trúc 2

Students should study abroad, since this can benefit them. 

Bạn có nhận ra được câu này sử dụng ngữ pháp gì đặc biệt không? Chính xác! Câu này sử dụng mệnh đề trạng ngữ (Adverbial Clause). Mệnh đề trong câu trên là mệnh đề trạng ngữ chỉ lý do, chúng được xuất hiện thường xuyên trong tiếng Anh và cũng khá đơn giản.

Ⅰ. Mệnh đề trạng ngữ chỉ sự nhượng bộ: although/even if/as…

Although a balanced population age distribution is preferred by most countries, it is not always probable. 

Ⅱ. Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian:when/while/as/until…

When it comes to education, the majority of people believe that education is a lifetime study. 

Ⅲ. Mệnh đề trạng ngữ chỉ điều kiện:if/in case/so long as/given…

If primary language teaching is not standardised, secondary schools could be faced with a great variety of levels in different languages within their intake, resulting in a classroom experience which undoes the earlier gains. 

Ⅳ. Mệnh đề trạng ngữ chỉ lý do:as/since/because/now that/for…

Nonetheless, I am still in favor of space travel, for its merits far outweigh demerits.

03. Cấu trúc 3

It is true that the stable proportion of the population of all ages has a role of vital importance to play in the development of a robust economy.

Cấu trúc trên thường được dùng khi người viết muốn dẫn dắt các sự kiện/tình huống phổ biến và đã được nhiều người công nhận. Cấu trúc này phù hợp với yêu cầu về tính học thuật của IELTS Writing nên các bạn học sinh cần làm quen với cấu trúc này nhiều hơn nhé. 

Ngoài cụm “It is true that…” được sử dụng trong câu trên, bạn có thể sử dụng nhiều cách diễn đạt khác như:

Ⅰ. It’s imperative that the government should be effectively involved in the comprehensive management of both public and private schools.

. It is undeniable that global warming is related to human activities.

04. Cấu trúc 4

The key problem, in my opinion, is that younger generations are in the face of stiff competition for education resource with peers.

Mệnh đề danh từ làm bổ ngữ (Predicative noun clause) được sử dụng rất phổ biến trong IELTS Writing, và cấu trúc này có thể tạo ra được nhiều mẫu câu khác nhau, chẳng hạn như:

Ⅰ. The great contribution of public school is that poor students have easier access to receive education.

Ⅱ. The point is whether this is the best way.

05. Cấu trúc 5

More young children gradually growing up and joining in the labor force, countries can therefore enjoy a higher speed of development and a corresponding higher GDP per capita.

Mệnh đề phân từ (Participle Clause) là một trong những ngữ pháp hiệu quả được dùng để đạt điểm cao trong IELTS vì nó có thể biến những cấu trúc câu đơn giản thành những câu trông có vẻ “cao cấp” hơn. Ngoài việc sử dụng hiện tại phân từ, học sinh cũng có thể sử dụng quá khứ phân từ để làm trạng ngữ. Sau đây là 2 ví dụ của cấu trúc này:

Ⅰ. Prompted by the great leap of science and technology, work today is more demanding than it used to be.

Ⅱ. The commodities and services advertised by super stars tend to enjoy higher sales than those not advertised.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS