5 sai lầm thường gặp trong bài thi IELTS Writing

28
tutorin 5 sai lầm thường gặp trong bài thi IELTS Writing

Trong kỳ thi IELTS Writing, có rất nhiều điểm cần chú ý. Nếu bạn luôn đạt điểm 5.5 hoặc 6, có thể bạn đã rơi vào 5 sai lầm phổ biến trong viết IELTS. Hôm nay, TutorIn sẽ tổng hợp 5 sai lầm cần tránh khi làm bài Writing essay trong IELTS cho mọi người.

1) Không đáp ứng đầy đủ câu hỏi

Việc đáp ứng đầy đủ câu hỏi được đặt ra là một trong những tiêu chuẩn để đạt điểm cao trong viết bài IELTS. Nếu bạn không thể đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ viết, khả năng nhận được điểm thấp là rất cao.

Thường thì mọi người sẽ mắc phải một số lỗi sau đây:

  • Không phân biệt rõ ràng các câu hỏi nhỏ xuất hiện trong đề;
  • Không chú ý đến danh từ số nhiều trong đề, ví dụ như nếu đề có từ “problems” thì đó đại diện cho nhiều vấn đề chứ không chỉ một vấn đề;
  • Không chú ý đến liên từ kết hợp (Coordinating conjunction) trong đề;
  • Không chú ý đến các từ hạn định/chỉ định từ (Determiners) trong đề;
  • Không chú ý đến các từ tuyệt đối trong đề, ví dụ như một số đề có chứa các từ như “the best”, “the only”…

2) Cấu trúc đoạn văn và cách trình bày không chính xác

Cho dù viết dạng bài nào, cấu trúc toàn bộ bài viết phải chính xác, bao gồm việc diễn đạt lại câu hỏi trong đoạn mở bài và trình bày quan điểm của riêng mình, các đoạn chính trình bày các luận điểm và dẫn chứng, và đoạn kết luận nhấn mạnh lại ý chính của câu hỏi và quan điểm của chính mình.

Tuy nhiên, nhiều người thí sinh dễ bị lẫn lộn trong việc phân đoạn, ví dụ như viết toàn bộ nội dung chỉ trong một đoạn, hoặc viết tiêu đề và phụ đề và những điều tương tự.

Ngoài ra, cũng có những thí sinh mắc phải lỗi viết đoạn tiếng Anh không tuân thủ đúng cách trình bày hoặc lộn xộn. Quy tắc viết đúng là: có thể chọn viết thẳng hàng đầu mỗi đoạn, cách nhau một dòng giữa các đoạn, hoặc chọn thụt đầu đoạn đầu, không cách dòng giữa các đoạn. Hai kiểu trình bày này tuyệt đối không được trộn lẫn với nhau.

3) Lỗi chính tả

Đây là mức độ thấp nhất nhưng cũng là lỗi phổ biến nhất mà học sinh mắc phải. Điều này dễ xảy ra nhất ở những thí sinh thi trên máy tính, đặc biệt nếu gõ nhanh và không có thời gian kiểm tra thì khả năng mắc lỗi sẽ càng tăng cao.

Tuy nhiên, TutorIn muốn nhấn mạnh với mọi người rằng lỗi chính tả trong bài viết IELTS sẽ không được tính điểm, vì vậy nếu bạn viết đúng các từ cơ bản dễ viết sai dưới đây thì điểm số của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều?

  • “the” viết sai chính tả thành “teh”
  • “và” viết sai chính tả thành “adn”
  • “them” viết sai chính tả thành “tehm”
  • “their” viết sai chính tả thành “thier”

Sau khi viết, bạn nên xem nhanh bài viết của mình từ đầu đến cuối. Những học sinh chưa thi nhưng có ý định đăng ký thi trên máy tính nên thử làm bai viết trên máy tính trong thời gian giới hạn, tắt tính năng tự động sửa lỗi trong Word và kiểm tra kỹ sau khi viết.

4) Sử dụng mẫu câu và bài mẫu

Một số mẫu câu và bài mẫu mà bạn có thể tìm thấy khắp mạng, đã được chia sẻ vô số lần, không thể nâng cao điểm IELTS Writing của bạn. Tiếp tục sử dụng chúng chỉ làm lộ ra khả năng ngôn ngữ còn yếu của bạn trước mắt giám khảo!

Ví dụ như các mẫu câu và bài mẫu sau đây:

❎ controversial topic/hot topic

❎ two-edged sword/double-edged sword/2 sides/faces of a coin

❎ In a nutshell…

❎ I pen down by saying…

❎ There are pros and cons…

❎ This essay will discuss…

❎ Reasons why I hold this view..

❎ This is a highly controversial/is a highly debated issue

Tất nhiên, không phải là không thể sử dụng các mẫu câu và cấu trúc câu đạt điểm cao, nhưng điều kiện tiên quyết là bạn phải biết phân biệt và sử dụng chúng phù hợp với ngữ cảnh và bối cảnh. Tương tự, việc sử dụng từ vựng đạt điểm cao cũng áp dụng nguyên tắc này.

5) Sử dụng kết quả khảo sát và báo cáo để chứng minh luận điểm

Nhiều thí sinh thích sử dụng các kết quả khảo sát hoặc báo cáo để làm cho luận điểm của mình trông có tính thực tế và uy tín hơn, nhưng thực tế là cách làm này không thể giúp bạn được thêm điểm.

Bởi vì trong viết IELTS, sự logic của bài viết của bạn được coi trọng hơn tính chính xác của các luận điểm, sau cùng IELTS vẫn là một kỳ thi ngôn ngữ. Vì vậy, bạn không cần phải cố gắng quá nhiều cho việc này, thậm chí là suy nghĩ mãi liệu dữ liệu có đúng không, tôi nên sử dụng dữ liệu nào để chứng minh quan điểm của mình, chỉ cần sử dụng một số quan điểm phổ biến nhưng mang tính đại diện là đủ.

Trên đây là 5 lời khuyên tránh rơi vào các sai lầm mà TutorIn đưa ra cho bài IELTS Writing. Hy vọng các bạn chưa thi không rơi vào các sai lầm này nhé!

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS