6 lỗi sai thường gặp trong bài thi IELTS Writing

39
loi-sai-trong-bai-thi-ielts-writing

Như chúng ta đã biết, trong bài thi IELTS Writing đạt 5.5 thì dễ nhưng muốn đạt điểm như 6.5 hay 7 thì tương đối khó. Nếu muốn cải thiện điểm số trong bài thi Writing của mình thì bạn phải tránh được 6 lỗi sai mà rất nhiều thí sinh mắc phải. Hãy cùng TutorIn khám phá xem 6 lỗi sai này là gì thông qua bài viết này nhé!

Lỗi 1: Cấu trúc bài văn không rõ ràng

Biết cách sắp xếp bố cục bài văn hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing. Bất kể toàn bộ bài viết được chia thành 4 hay 5 đoạn văn, bạn cần phải viết lại câu hỏi và giải thích quan điểm của mình trong đoạn mở đầu; trình bày luận điểm, luận cứ trong đoạn thân bài; tóm tắt lại ý chính và nêu quan điểm của bản thân (nếu cần) vào đoạn kết.

Một bài viết có bố cục rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp người đọc dễ dàng hiểu được luận điểm và lập luận của bạn. Đoạn văn không rõ ràng sẽ khiến người đọc khó hiểu luận điểm và lập luận của bạn. Để tránh mắc lỗi này, bạn cần đảm bảo rằng mỗi đoạn văn chỉ tập trung vào một ý chính và các câu trong đoạn văn phải liên kết chặt chẽ với nhau. Ngoài ra, một đoạn văn quá ngắn sẽ không thể trình bày đầy đủ ý chính, trong khi một đoạn văn quá dài sẽ khiến người đọc khó theo dõi. Để tránh mắc lỗi này, bạn cần ước lượng số lượng từ phù hợp cho mỗi đoạn văn dựa trên độ dài của toàn bài viết.

Hình thức trình bày bài viết cũng quan trọng không kém. Khi viết, bạn có thể không thụt đầu dòng và giữa các đoạn văn có một dòng trống, hoặc ngược lại, không chừa khoảng trống giữa các đoạn và có thụt đầu dòng. Một lưu ý lớn dành cho các bạn là hãy sử dụng một kiểu định dạng đoạn văn trong một bài viết IELTS Writing. Nếu bạn trộn lẫn các định dạng đoạn văn, bài viết của bạn sẽ trông thiếu chuyên nghiệp và có thể bị trừ điểm.

Lỗi 2: Bỏ sót câu hỏi hoặc trả lời không đủ ý

Trả lời đầy đủ câu hỏi là một trong bốn tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Writing. Để đạt điểm cao trong tiêu chí này, thí sinh cần trả lời tất cả các yêu cầu của đề bài một cách rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ thông tin.

Dưới đây là một số mẹo giúp thí sinh trả lời đầy đủ câu hỏi trong bài thi IELTS Writing:

 • Đọc kỹ đề bài và hiểu rõ yêu cầu của đề. Thí sinh cần đọc đề bài nhiều lần để chắc chắn rằng mình đã hiểu đúng yêu cầu của đề.
 • Hãy chú ý đến các danh từ số nhiều trong câu hỏi: Ví dụ, “problems” xuất hiện trong câu hỏi nghĩa là có nhiều hơn một “problem” được nhắc đến trong đề.
 • Hãy chú ý đến các liên từ (từ nối) trong đề: Chẳng hạn trong yêu cầu đề xuất hiện cụm “the individual and society” thì ta cần thảo luận từ cả hai chủ thể “individual” và “society”.
 • Chú ý đến giới hạn của đề bài: Nếu câu hỏi yêu cầu bạn nêu những lợi ích và bất lợi mà hiện tượng này mang lại cho môi trường (the influences on environment)nhưng bạn lại không chú ý đến cụm “environment” mà tiến hành phân tích rộng hơn, bài làm của bạn sẽ được xem là lạc đề và không đáp ứng yêu cầu đề bài.
 • Chú ý đến các từ chỉ sự tuyệt đối trong câu hỏi: Một số câu hỏi sẽ chứa các từ tuyệt đối như “the best”, “the only”, v.v. Thông thường, sự xuất hiện của các từ thể hiện sự tuyệt đối thể hiện lỗ hổng trong logic của quan điểm. Vì thế, nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi, bạn không thể hoàn toàn đồng ý với quan điểm này.

Lỗi 3: Quan điểm không nhất quán trong cả bài

Giữ vững lập trường hoặc quan điểm của bản thân xuyên suốt bài viết cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing. Trong bài thi IELTS Writing, thí sinh cần nêu rõ lập trường/quan điểm của mình ngay từ đầu bài viết và giữ vững chúng cho đến cuối bài. Một số thí sinh bắt đầu trực tiếp viết bài sau khi nắm được chủ đề mà không suy nghĩ kỹ, dễ dẫn đến việc khi viết giữa chừng thì bí ý tưởng hoặc không biết dùng lý lẽ để chứng minh quan điểm của mình. Lúc này, họ có thể nghĩ đến các việc thay đổi quan điểm giữa chừng bài, khiến bài viết của họ đưa ra các lập luận ủng hộ một quan điểm nào đó trong đoạn văn chính, nhưng lại đưa ra các lập luận ủng hộ quan điểm ngược lại trong đoạn kết luận.

Để tránh bị mất điểm ở điểm này, bạn có thể chú ý 3 điểm sau khi viết bài:

 • Suy nghĩ kỹ về lập trường của mình trước khi viết.
 • Sử dụng các từ ngữ và cụm từ rõ ràng để thể hiện lập trường của mình, chẳng hạn như: I believe, In my opinion, v.v.
 • Giữ vững lập trường từ đầu đến cuối bài viết, không thay đổi giữa chừng.

Lỗi 4: Sử dụng những mẫu câu/cụm từ không phù hợp

Lạm dụng các mẫu câu, cụm từ phổ biến là một trong những lỗi thường gặp nhất của thí sinh trong bài thi IELTS Writing. Thí sinh có thể nghĩ rằng việc sử dụng các mẫu và công thức này sẽ giúp họ viết bài nhanh chóng và đạt điểm cao, nhưng thực tế thì ngược lại, những nội dung này chẳng có tác dụng gì đáng kể ngoại trừ việc thêm số từ cho bài viết.

Rất nhiều mẫu câu, cụm từ phổ biến mà các bạn thí sinh sử dụng trong bài thi Writing thường được sử dụng trong văn nói hoặc các văn bản giao tiếp đời thường. Vì vậy, chúng không phù hợp để dùng trong văn viết, đặc biệt là trong những bài IELTS Writing mang tính học thuật. Nếu sử dụng những mẫu câu này, bạn không những không chứng minh được khả năng ngôn ngữ của mình mà giám khảo sẽ ngay lập tức chấm bài viết của bạn vào thang điểm 5.

Cùng điểm qua những mẫu câu/cụm từ mà các bạn cần tránh nhé:

 • controversial topic/hot topic
 • two-edged sword/double-edged sword/2 sides/faces of a coin
 • In a nutshell…
 • I pen down by saying…
 • There are pros and cons…
 • This essay will discuss…
 • Reasons why I hold this view..
 • This is a highly controversial/is a highly debated issue

Lỗi 5: Cố ghi nhớ kết quả nghiên cứu và báo cáo để chứng minh lập luận

Sử dụng kết quả khảo sát hoặc báo cáo trong bài thi IELTS Writing có thể giúp thí sinh chứng minh tính xác thực và tính thuyết phục của lập luận của mình. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng việc sử dụng kết quả khảo sát hoặc báo cáo không phải là bắt buộc. Bài thi IELTS Writing chủ yếu kiểm tra liệu lập luận của thí sinh có đầy đủ và rõ ràng về mặt logic. Vì vậy, khi bạn thể hiện quan điểm của mình, bạn không cần phải lo lắng về việc dẫn chứng cho quan điểm đó có thực tế hay có căn cứ hay không, bởi vì giám khảo IELTS sẽ không cho bạn điểm cao hơn nếu lý lẽ của bạn đều dựa trên khảo sát thực tế. Các bạn chỉ cần đảm bảo rằng các lập luận mình đưa ra không mang tính chủ quan của cá nhân.

Ví dụ, với câu hỏi “Ngày càng có nhiều người di cư từ nông thôn lên các thành phố lớn, hiện tượng này sẽ tác động tốt hay xấu đến môi trường?”, nếu quan điểm của bạn là điều này sẽ có tác động xấu đến môi trường, bạn không cần phải tốn thời gian suy nghĩ xem những nghiên cứu, báo cáo nào chứng minh điều này, cũng như không cần sử dụng những sự kiện thời sự mới nhất để chứng minh. Miễn là bạn có thể đưa ra những lập luận chặt chẽ và logic, bạn đã có thể đạt điểm cao. Các bạn có thể tham khảo cách triển khai sau:

 • Khi dân số tăng lên, nhu cầu về các nguồn lực cũng sẽ tăng lên. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên.
 • Các thành phố lớn thường có mật độ dân số cao hơn các khu vực nông thôn. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm không khí và nước nghiêm trọng hơn.

Lỗi 6: Lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một trong những lỗi thường gặp nhất trong bài thi IELTS Writing. Lỗi chính tả có thể khiến bài viết của thí sinh trở nên khó hiểu và kém thuyết phục. Thông thường, lỗi chính tả trong bài thi trên giấy thường ít hơn so với bài thi trên máy tính. Nguyên nhân là do thí sinh làm bài thi trên giấy thường cẩn thận hơn khi viết, ít có khả năng mắc lỗi chính tả do gõ nhanh hoặc vội vàng. Một số từ vựng cơ bản mà thí sinh thi trên máy tính thường mắc lỗi chính tả, bao gồm:

 • “the” viết thành “teh”
 • “and” viết thành “adn”
 • “them” viết thành “tehm”
 • “their” viết thành “thier”

Để tránh bị trừ điểm do lỗi chính tả, thí sinh cần chú ý kiểm tra kỹ bài viết của mình sau khi hoàn thành. Đặc biệt, thí sinh làm bài thi trên máy tính và đánh máy nhanh nên dành ra vài phút cuối để đọc lại bài viết từ đầu đến cuối.

Ngoài ra, thí sinh đang chuẩn bị thi cũng nên cố gắng luyện thi thử IELTS Writing bằng cách gõ một bài văn hoàn chỉnh trên máy tính trong khoảng thời gian giới hạn của đề. Đồng thời, hãy tắt tính năng tự động sửa lỗi trong Word để rèn luyện khả năng đánh máy chính xác của mình.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS