Accent có ảnh hưởng đến điểm thi IELTS Speaking không?

14
accent có ảnh hưởng đến điểm thi ielts speaking?

Nhiều thí sinh chuẩn bị thi IELTS thường có thắc mắc như sau: “Nếu có sự pha trộn ngữ điệu địa phương (accent) trong kỳ thi IELTS Speaking, liệu điều đó có ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng không?” Hãy đọc bài viết này cùng với TutorIn Education để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Trong kỳ thi IELTS Speaking, giọng địa phương có ảnh hưởng đến điểm số không?

Một số thí sinh cho rằng việc rèn luyện phát âm theo kiểu Anh – Anh sẽ giúp họ đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS Speaking, trong khi một số người khác cho rằng học phát âm kiểu Anh – Mỹ mới có thể đạt điểm cao. Vậy sự thật là gì?

Câu trả lời chính xác là: “Điểm số IELTS của thí sinh sẽ không bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương hay ngữ điệu (accent).”

Kỳ thi IELTS tại Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Giáo dục Anh quốc (British Council) và Tổ chức giáo dục Úc (IDP) quản lý và tổ chức, do đó trong kỳ thi này, bạn sẽ gặp nhiều giám khảo đến từ Anh quốc, cũng như từ Mỹ, Canada, Úc và các quốc gia khác. Vì kỳ thi IELTS không yêu cầu giám khảo có giọng địa phương cụ thể, điểm số IELTS của thí sinh cũng không bị ảnh hưởng bởi giọng địa phương.

Tuy nhiên, về phát âm, bạn cần chú ý hai điểm sau:

  • Thứ nhất, liệu người khác có thể hiểu được giọng của bạn không?

Nếu giọng địa phương của bạn khiến giám khảo gặp khó khăn và không hiểu bạn đang nói gì, điểm số thấp là kết quả chắc chắn.

  • Thứ hai, liệu bạn có thể truyền đạt ý định, cảm xúc và thái độ của mình một cách hiệu quả không?

Nếu nội dung diễn đạt bằng lời của bạn không thể truyền đạt bất kỳ cảm xúc/thái độ nào qua sự biến đổi trong giọng điệu và ngữ điệu, thì điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm số của bạn trong kỳ thi.

Vậy làm thế nào để cải thiện điều này?

Trước hết, hãy luyện tập diễn đạt một cách tự nhiên.

Thay vì giả vờ theo kiểu phát âm Anh hoặc Mỹ, diễn đạt theo cách tự nhiên và theo thói quen của bạn sẽ giúp bạn cải thiện phát âm.

Thứ hai, mỗi người đều có giọng địa phương riêng.

Nếu phát âm của bạn dễ hiểu và ngữ điệu của bạn có thể truyền đạt cảm xúc và ý định một cách chính xác, thì giọng địa phương không còn là vấn đề!

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS