Bạn nên viết Task 1 trước hay Task 2 trước?

59

Một câu hỏi thường gặp với các thí sinh thi IELTS là mình nên viết Task 1 trước hay Task 2 trước. Ngày hôm nay, hãy cùng TutorIn phân tích chủ đề này nhé.

Trường phái: Viết Task 1 trước

Về hiệu suất cải thiện điểm số giữa Task 1 và Task 2: Với cùng một thời gian học, rõ ràng viết bài Task 1 có hiệu suất cao hơn. Lý thuyết đằng sau điều này rất đơn giản, nếu bạn chưa từng viết bài Task 1, có thể bạn hoàn toàn không biết cách viết, sử dụng thì quá khứ như thế nào hoặc cách chia đoạn ra sao. Tuy nhiên, thông qua hướng dẫn trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể cải thiện rất nhiều trong việc viết bài Task 1. Trái lại, bài viết Task 2 là một bài luận mở, thậm chí khi không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào, bạn cũng có thể viết ra nhiều quan điểm riêng. Vì vậy, hiệu suất học tập không rõ ràng như bài viết nhỏ. (Xin đừng nghi ngờ vào quan điểm này, đây là một sự thật luyện thi được chứng minh qua nhiều năm).

Độ khó: Viết bài Task 1 không đòi hỏi nhiều suy nghĩ. Mọi việc đều khó khi bắt đầu viết, đặc biệt là phần mở bài, vì rất khó để tìm ra nội dung phù hợp để bắt đầu. Phần đầu của bài viết Task 1 đã được cố định, miễn là bạn đã luyện tập trước đó, phần đầu và đoạn giữa cơ bản đã được cố định, không tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ. Trái lại, viết phần đầu của bài viết Task 2 có thể khó khăn hơn, có thể tốn nhiều thời gian hơn chúng ta tưởng tượng. Bất kể nội dung là gì, bạn đều có thể sử dụng “the graph shows” để bắt đầu Task 1, trong khi phần đầu của bài viết lớn thì bạn cần suy nghĩ kỹ.

Một bài tập khởi động làm nóng: Nội dung của bài viết nhỏ thực chất là một bước khởi động, với dữ liệu và nội dung cố định, nhiệm vụ chỉ là viết viết viết. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể bước vào viết Task 2 tốt hơn.

Tuy nhiên, có người nói rằng nếu trong kỳ thi viết bài Task 1 gặp biểu đồ phức tạp hoặc bản đồ địa lý đặc biệt, viết Task 1 trước có thể sẽ tiêu tốn nhiều thời gian. Bởi vì với một học sinh đạt 5.5 điểm, có thể sẽ khó khăn khi hoàn thành bài này.

Trường phái: Viết Task 2 trước

Về mặt toán học: Task 2 cần gấp đôi thời gian so với Task 1. Trong bài thi 60 phút, bạn được khuyến nghị là dành 1/3 thời gian cho Task 1 (20 phút), và 2/3 thời gian cho Task 2 (40 phút). Hãy mình làm một phép toán đơn giản, nếu bạn đạt Band điểm 5 cho Task 1, và 6 cho Task 2, điểm Writing của bạn sẽ là

(1/3*5) + (2/3*6) = 1.67 + 4 = 5.67

Như vậy, điểm Writing của bạn sẽ là 5.5 (làm tròn xuống)

Tuy nhiên, nếu bạn đạt 5.5 Task 1 và 6 cho Task 2 thì điểm Writing của bạn sẽ là 6.
Điều này có nghĩa gì? Nếu như trình độ viết giữa Task 1 và Task 2 của bạn không có chênh lệch quá lớn (ví dụ: 0.5 điểm) thì chính điểm Task 2 sẽ quyết định điểm Overall của bạn.

Về mặt tốc độ viết: Nhiều thí sinh thường là người viết chậm, và dễ bị làm quá giờ. Nếu phải lựa chọn giữa Task 1 và Task 2 khi bạn còn ít thời gian, bạn sẽ chọn Task nào? Rõ ràng, nếu bạn phải viết trong vội vàng thì Task 1 là một lựa chọn tốt nhất khi mà Task 1 có cấu trúc rõ ràng, cố định, và bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian để “sáng tạo” các luận điểm. như bạn chỉ còn 10 phút để viết

Trường phái: Viết Task dễ trước

Một số bạn quan niệm rằng, chúng ta nên viết Task nào mình thấy dễ trước vì:

Tận dụng được thời gian tốt hơn,

Tạo cảm giác tự tin để viết, và có ích khi mình viết Task khó hơn

Kết luận

Tóm lại, quyết định lựa chọn là của bạn. Mỗi chiến lược đều có ưu và nhược điểm.

Điều mà các bạn nên làm là hãy trải nghiệm các chiến lược khác nhau để tìm ra hướng phù hợp cho mình nhất.

Thứ hai, hãy viết nhiều để tăng tốc độ viết của mình lên.

Thứ ba, hãy làm nhiều dạng để để không bị bất ngờ với các chủ đề lạ hay biểu đồ phức tạp.

Hãy nhớ rằng: mọi chiến lược đều vô dụng nếu bạn không có đủ thực lực.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS