Bật mí và phân tích các chiến lược hay nhất khi học IELTS Speaking online

30
chien-luoc-luyen-thi-ielts-speaking-online

Những thi sinh đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking luôn mang trong mình những chiến lược riêng khi thi đấy. Hãy cùng TutorIn điểm qua một vài chiến lược phổ biến mà những “cao thủ” IELTS Speaking thường sử dụng nhé!

Chú trọng hơn vào việc trau chuốt nội dung thay vì những từ vựng “cao siêu” trong IELTS Speaking

Một số học viên thường hiểu lầm rằng để chuẩn bị cho phần thi IELTS Speaking, các bạn cần chuẩn bị rất nhiều từ vựng đẹp mắt để câu trả lời nghe sâu sắc hơn và làm nổi bật vốn từ vựng của bạn. Điều này không hẳn là đúng. Mặc dù IELTS yêu cầu thi sinh sử dụng từ vựng linh hoạt nhưng không yêu cầu các bạn phải dùng từ khó và từ quá học thuật. IELTS Speaking thực chất chú trọng đến nội dung của bạn hơn là từ ngữ. Các bạn thí sinh không cần phải mù quáng sử dụng những từ hiếm mà hãy tích lũy một số thành ngữ, một số cách diễn đạt thường dùng bởi người bản xứ sẽ giúp các bạn dễ dàng diễn đạt một cách tự nhiên hơn.

Việc mở rộng câu trả lời cũng thường dễ bị học sinh bỏ qua. Ngay cả trong Phần 1, phần có các câu hỏi đơn giản nhất, thí sinh không bao giờ nên trả lời một câu hỏi chỉ bằng một câu trả lời có hoặc không. Hãy nhớ rằng, mỗi câu hỏi đều phải được mở rộng một cách hợp lý. Hãy làm cho nội dung bạn đưa ra đầy đủ và phong phú, bằng cách này, bài thi IELTS Speaking của bạn có thể thành công mĩ mãn!

Phát âm chính xác quan trọng hơn phát âm theo giọng Mỹ/Anh

Bài thi IELTS Speaking không phải là một cuộc thi phát âm nên các bạn thí sinh thực ra không cần phải cố tình bắt chước giọng Anh Mỹ hay Anh Anh. Nhiều bạn thí sinh đã chia sẻ với ban biên tập viên rằng, họ đã từng cố gắng luyện phát âm giọng Anh Anh qua các bộ phim truyền hình Anh mỗi ngày. Tuy nhiên khi nói, các bạn ấy lại cảm thấy mình hơi “quá đà”, cách nói chuyện có vẻ rất thiếu tự nhiên và cách phát âm các từ cũng khác với cách phát âm chuẩn.

Có thể các bạn chưa biết, trong cách phát âm tiếng Anh, người Anh có thể có một số thói quen lược bỏ âm tiết. Ví dụ như trong từ water, họ có thể lược bỏ trực tiếp âm t. Nhưng đây không phải là cách phát âm chuẩn của từ water, vì vậy các bạn thí sinh nếu giữ nguyên bắt chước như thế này, giám khảo sẽ trừ điểm phát âm của bạn, vì đây không phải là cách đọc chuẩn nhất.

Vậy chính xác thì chúng ta cần làm gì? Cách tốt nhất không phải là cố tình bắt chước giọng của một quốc gia nào đó mà hãy luyện phát âm dựa trên cách phát âm tiếng Anh chuẩn, dù các bạn có lẫn một chút accent của riêng mình cũng không sao, miễn là bạn phát âm rõ ràng và chính xác. Khi bạn đã phát âm đủ chính xác rồi thì một chút accent sẽ không phải là vấn đề gì lớn trong mắt giám khảo.

Câu trả lời hợp lý và rõ ràng là vô cùng quan trọng

Muốn đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Speaking thì còn một yếu tố vô cùng quan trọng nữa đó chính là sự logic rõ ràng nội dung truyền đạt. Cũng giống như phần thi viết vậy, câu trả lời của thí sinh phải logic, đặc biệt là ở Part 2 và Part 3. Bởi vì nếu trong phần thi, bạn nói điều gì đó lủng củng hoặc mâu thuẫn, giám khảo có thể không hiểu ý bạn nói là gì, cuối cùng dẫn đến điểm số không được tốt.

Trong quá trình ôn luyện mỗi ngày, chúng ta phải học nói và học cách để những gì chúng ta nói “đi qua não”, nhanh chóng hình thành khung trả lời của chính chúng ta trong đầu, rồi diễn đạt chúng bằng tiếng Anh. Do đó, điều các bạn thí sinh cần cải thiện đó là suy nghĩ trong khi nói để câu trả lời của mình logic, rõ ràng và hợp lý hơn.

Đừng quên lưu lại các mẹo trên để luyện thi IELTS Speaking hiệu quả.
Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS Speaking cũng như cải thiện các kỹ năng khác trong IELTS, đừng quên tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS