CÁCH ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG CÁC BÀI THI IELTS LISTENING

34

Hôm nay, ban biên tập sẽ mang đến cho bạn những cách bổ ích để đạt được band điểm cao trong bài thi IELTS Listening. Chúng mình hy vọng nội dung sau đây có thể giúp ích cho các bạn thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới của bản thân.

  1. Phát âm

Việc phát âm không tốt không chỉ gây khó khăn trong phần Speaking mà còn dẫn đến sai sót trong việc nhận biết ngữ âm khi làm bài Listening.

Ví dụ như từ “company” [ˈkʌmpəni], trọng âm (nhấn âm) lẽ ra phải ở phía trước, nhưng một số người đã quen đặt trọng âm ở phía sau nên họ không thể nhận ra được khi nghe từ này.

Biện pháp khắc phục: Trong khi luyện nghe, bạn cũng nên luyện phát âm. Để cải thiện khả năng phát âm, mọi người nên đặc biệt chú ý đến cách phát âm từng phụ âm riêng lẻ và vị trí trọng âm. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến một số hiện tượng ngữ âm đặc biệt như đọc nối, phụ âm vô thanh, v.v.

  1. Tốc độ nói

Tốc độ nói trung bình cho phần thi IELTS Listening là khoảng 220-300 từ mỗi phút. Nếu bản thân thí sinh nói quá chậm, các bạn cũng sẽ không thể theo kịp tốc độ nghe của bài thi và sẽ không thể phản hồi kịp thời với những gì đang nghe.

Biện pháp đối phó: Cải thiện tốc độ nói khi nói tiếng Anh, tìm hiểu nhịp điệu và nhịp điệu của người bản xứ khi nói tiếng Anh, đồng thời chú ý đến vị trí ngắt quãng.

Các bạn có thể sử dụng các bài thi nghe trong các cuốn IELTS Cambridge để làm tài liệu vừa luyện nghe vừa luyện đọc. Nghe và nói luôn đi đôi với nhau, vì vậy, muốn nâng cao khả năng nghe, thì trước hết chúng ta phải nói tốt.

  1. Từ vựng

Nếu bạn không thể hiểu hoặc không thể đọc được các từ đã nghe thì có thể bạn đang gặp vấn đề về từ vựng.

Trong bài nghe IELTS, các câu hỏi điền vào chỗ trống (bao gồm điền từ, short answer, v.v.) yêu cầu thí sinh phải đánh vần được các từ hoặc cụm từ mình nghe được. Nếu vốn từ vựng của bạn không đáp ứng được điều này, bạn sẽ rất khó để hoàn thành các yêu cầu của đề bài.

Biện pháp khắc phục: Tập trung ghi nhớ các từ vựng thường dùng trong bài thi IELTS Listening (khoảng 1.000 từ vựng cốt lõi) và đọc các transcript (nội dung) của bài listening thường xuyên. Vai trò của việc này là giúp bạn làm quen với tình huống listening và củng cố vốn từ vựng được sử dụng với tần suất cao, và điều này sẽ đặc biệt hiệu quả trong việc trả lời các câu hỏi điền vào chỗ trống.

  1. Ngữ pháp

Bài thi Listening sẽ kiểm tra tất cả các khía cạnh của tiếng Anh, bao gồm cả ngữ pháp. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng ngữ pháp của bạn?

Biện pháp khắc phục: Thường xuyên luyện tập để cải thiện khả năng nghe, phân tích các câu dài và khó. Đầu tiên, bạn có thể đọc sách để củng cố về ngữ pháp và tập trung ôn lại cách sử dụng các mệnh đề. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc sử dụng mệnh đề trong văn nói và văn viết, đồng thời cố gắng sử dụng càng nhiều câu dài càng tốt.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS