Điểm 6.5 bài thi IELTS hay điểm 90 bài thi TOEFL tốt hơn?

36
bai-thi-ielts-va-toefl

Bài thi TOEFL sau cải cách được vào tháng 4 năm 2023 đã có nhiều thay đổi. Câu hỏi được nhiều bạn đặt ra nhất lúc này chính là: Số điểm nào là tốt hơn, điểm 6.5 bài thi IELTS hay điểm 90 bài thi TOEFL? Hãy đến với bài viết hôm nay của TutorIn để cùng nhau giải đáp thắc mắc này!

Trang web chính thức của ETS trước đây đã cung cấp thang điểm so sánh giữa điểm TOEFL và IELTS như sau: “Điểm IELTS 6,5 tương ứng với điểm TOEFL 79-93”. Tuy nhiên, vào ngày 11/04/2023, ETS chính thức công bố cải cách kỳ thi TOEFL! Vậy liệu bài thi TOEFL mới này sẽ dễ hơn hay khó hơn IELTS? Hãy cùng phân tích nhé:

1. Phần đọc của IELTS khó hơn

Cả hai bài thi đều yêu cầu thí sinh đọc hiểu các tài liệu văn bản khác nhau, bao gồm văn bản học thuật, báo chí, tạp chí, v.v. Tuy nhiên, IELTS chú ý nhiều hơn đến các chi tiết có trong bài đọc, các câu hỏi chi tiết tương đối khó trả lời, đặc biệt là các câu T/F/NG. TOEFL thiên về các bài viết mang tính học thuật hơn, bao gồm lịch sử, nhân chủng học,… Nguồn bài đọc trong đề TOEFL đều là tài liệu học thuật thực tế, độ khó tương đương với sách giáo khoa đại học của Mỹ. Ngoài ra, không có câu hỏi điền vào chỗ trống trong TOEFL Reading, tất cả đều là câu hỏi trắc nghiệm.

Vì vậy, sau khi cải cách TOEFL, bài thi IELTS Reading vẫn khó hơn.

2. Phần nghe của TOEFL khó hơn

Cả hai bài thi đều yêu cầu thí sinh nghe hiểu các đoạn hội thoại và bài giảng bằng tiếng Anh. Trong bài thi TOEFL mới cải cách, sẽ không có quá nhiều thay đổi về mặt nội dung. Tuy nhiên, độ dài của phần nghe đã được rút ngắn lại. TOEFL chú trọng hơn đến tính học thuật của các bài nghe, trong khi IELTS thiên về các tình huống giao tiếp hàng ngày, chẳng hạn như hỏi đường, gọi điện thoại, ghi nhớ số điện thoại, tên và địa chỉ, thuê nhà, v.v. Tuy nhiên, các câu hỏi IELTS Listening hơi “đánh đố”, ví dụ như trong các câu hỏi trắc nghiệm, các từ keywords của 3 phương án có thể đều được đề cập trong đoạn ghi âm, nếu bạn không nghe cả câu hoặc không hiểu cả câu, bạn có thể chọn sai đáp án.

Tóm lại, TOEFL thiên về việc kiểm tra xem học sinh có thể hiểu được các bài giảng học thuật hay không nên độ khó đương nhiên sẽ lớn hơn IELTS.

3. Phần thi nói của IELTS và TOEFL có những điểm khó riêng

IELTS Speaking được chia làm 3 phần, và sẽ phải tương tác trực tiếp với giám khảo xuyên suốt bài thi. Còn đối với TOEFL, không có sự thay đổi nào trong bài thi Speaking mới. Trong đó phần 1 tương tự như IELTS Speaking part 1, phần 3 tương tự như IELTS Speaking part 3. Nhưng bắt đầu từ phần 3, độ khó ngày càng tăng, nó không chỉ kiểm tra kỹ năng nói của thí sinh mà còn kiểm tra khả năng đọc, nghe, hiểu và tóm tắt.

Vì vậy, trong phần thi nói, nếu nhìn vào format bài thi, những thí sinh không quen giao tiếp trực tiếp với nhau có thể thấy IELTS khó hơn. Tuy nhiên nếu nhìn từ góc độ số lượng bài tập hay nội dung bài thi thì TOEFL khó hơn IELTS.

4. Phần viết của IELTS và TOEFL cũng khó để so sánh

Sau khi cải cách, thời lượng bài thi TOEFL đã được rút ngắn từ 50 phút xuống còn 29 phút. Ngoài ra, một loại câu hỏi mới có tên là “Academic Discussion” cũng đã được thêm vào. Loại câu hỏi này không yêu cầu thí sinh lập luận nhiều để ủng hộ quan điểm của riêng mình, cũng như không yêu cầu sử dụng nhiều từ và câu phức tạp.

Tuy nhiên, loại câu hỏi mới này lại yêu cầu thí sinh nâng cao khả năng đọc nhanh và hiểu sâu. Thí sinh cần phải lựa chọn những nội dung và quan điểm chưa có trong tài liệu của chủ đề, đồng thời phải lồng ghép, đánh giá quan điểm của người khác và vận dụng chúng để ủng hộ quan điểm của riêng mình.

Ngoài ra, bài thi TOEFL Writing thiếu một số lượng lớn các câu hỏi mẫu để thí sinh luyện tập. Điều này khiến cho việc chuẩn bị cho bài thi trở nên khó khăn hơn. Nếu thí sinh không luyện tập các câu hỏi mẫu và xây dựng cho mình một chiến lược làm bài phù hợp thì sẽ khó đạt điểm cao.

Bài thi IELTS Writing được chia thành hai bài luận, một bài luận ngắn (Task 1) và một bài luận dài (Task 2). Chủ đề của bài luận IELTS mang tính học thuật hơn TOEFL rất nhiều. Thí sinh cần có kiến thức về các vấn đề xã hội, khoa học, lịch sử, v.v. để có thể viết một bài luận đầy đủ thông tin và logic. Bài luận IELTS cũng yêu cầu thí sinh trình bày ý tưởng một cách logic và chặt chẽ.

Kết luận: So với nội dung mang tính “học thuật” của các bài thi TOEFL thì nội dung của bài thi IELTS liên quan nhiều hơn đến cuộc sống quanh ta, nhiều từ vựng có thể được tích lũy hàng ngày và cũng dễ dàng ôn luyện hơn. Vì vậy, việc lựa chọn bài thi phù hợp chủ yếu phụ thuộc vào mục đích sử dụng và nguyện vọng của các bạn.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS