Làm thế nào để đạt được điểm 7.0 trong IELTS?

33

Bạn đang tìm hiểu cách đạt điểm 7 trong kì thi IELTS và muốn nắm vững những chiến lược cần thiết? Hãy đến ngay tới bài viết này! Với những bí quyết và chiến lược mà ban biên tập đã tổng hợp trong bài viết, hy vọng các bạn thí sinh có thể ôn tập thật tốt và đạt được IELTS 7.0 như mong muốn!

Trước hết, chúng ta phải hiểu điểm IELTS 7 nghĩa là gì và nó ở cấp độ nào. Nếu bạn muốn có tổng điểm IELTS là 7 thì tổng điểm của 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết phải lớn hơn hoặc bằng 27. Hãy cùng nhìn vào thang điểm của từng kỹ năng để xem bạn cần đặt mục tiêu bao nhiêu điểm cho từng kỹ năng như thế nào nhé.

Thang điểm từng kỹ năng

Listening và Reading

Cả phần nghe và đọc đều được chấm điểm dựa trên số câu hỏi đúng. Theo thang điểm mới nhất, thí sinh cần hoàn thành đúng 30 câu hỏi để đạt điểm 7, và đúng 33 câu hỏi để đạt điểm 7,5. Vì vậy, nếu muốn được 7 điểm, thậm chí 7,5 điểm, bạn có thể làm sai từ 6-10 câu. Vì vậy, đừng quá lo lắng, hãy giữ trạng thái tốt nhất của bản thân và chuẩn bị cho kỳ thi trong ba tháng nữa, đạt điểm 7 đến 7.5 sẽ không quá khó khăn.

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, thí sinh cũng có thể làm bài thi mẫu và tự đánh giá bản thân dựa trên thang điểm này để có thể thấy rõ hơn sự tiến bộ của mình!

Speaking và Writing

Nói và viết thường không thể đánh giá tự động bằng máy được mà cần có giáo viên chấm trực tiếp. Phần thi nói chủ yếu được chấm điểm từ bốn khía cạnh: sự lưu loát và mạch lạc, sự đa dạng từ vựng, sự đa dạng và chính xác về ngữ pháp và cách phát âm. Phần thi viết được tính điểm từ việc hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu trong đề bài. Phần thi viết cũng sẽ được xem xét ở bốn khía cạnh: sự mạch lạc và gắn kết các ý trong bài, sự phong phú về từ vựng, sự đa dạng và sự chính xác về mặt ngữ pháp.

Kế hoạch luyện thi trong 3 tháng

Đối với các bạn chưa giỏi căn bản lắm, bạn cần tập trung vào học các từ vựng cơ bản trong tháng ôn luyện đầu tiên. Tốt nhất bạn nên đảm bảo mỗi ngày đều dành ra 1 tiếng để ghi nhớ từ, mỗi lần ghi nhớ khoảng 80-100 từ luôn tích lũy từ trong xuyên suốt toàn bộ quá trình luyện thi IELTS. Khi ghi nhớ từ, tốt nhất nên ghi nhớ theo các chuyên mục tương ứng với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết:

Đối với phần nghe, bạn cần chú ý đến cách phát âm và cách viết của từ. Phần 1 và phần 4 của phần nghe là những câu hỏi điền vào chỗ trống. Từ vựng thường được kiểm tra ở phần thi nghe thường thuộc các chủ đề quen thuộc như vườn nhà, đường phố, bệnh viện hoặc từ vựng thuộc các chủ đề khác tương đối đơn giản. Tuy nhiên, phân thì nghe đòi hỏi bạn viết đúng chính tả thì mới có thể ghi điểm.

Đối với phần đọc, các bạn thí sinh có thể học từ vựng chủ yếu thông qua việc đọc nhiều loại văn bản để tích lũy bộ từ vựng phong phú, bao gồm các từ vựng thường xuyên xuất hiên cũng như các từ vựng đồng nghĩa với nhau. Bạn có thể không biết đánh vần các từ vựng trong phần thi đọc, nhưng cần phải ôn tập đủ thành thạo để có thể nhận ra ngay ý nghĩa khi nhìn thấy từ vựng đó. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ đọc sau này đấy.

Đối với từ vựng dùng trong phần thi viết và nói, bạn có thể học từ vựng qua việc đọc các bài văn mẫu và luyện nói những cuộc hội thoại mẫu. Ngoài ra, trong quá trình học, bạn còn có thể tích lũy các cụm từ thông dụng, các ngữ pháp phong phú, các mẫu câu, v.v. để củng cố khả năng viết và nói.

Với những bạn đã có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tốt thì các bạn có thể bắt đầu làm quen với đề thi IELTS thông qua bộ sách Crambridge Practice Tests for IELTS để hiểu rõ hơn các dạng câu hỏi của từng kỹ năng cũng như khả năng của bản thân.

Với phần thi nghe và đọc, bạn có thể bắt đầu bằng luyện tập một số bài tập đơn giản, chẳng hạn như Task 1 của phần thi nghe và Task 1 của phần thi đọc. Sau đó, nếu thấy bản thân đã thành thục bài tập Task 1, bạn cũng có thể tiến hành ôn tập các Task sau trong phần thi nghe và đọc với mức độ khó cao hơn.

Đối với việc cải thiện kỹ năng nói, bạn có thể luyện tập dựa trên các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi hằng quý của IELTS. Nếu khi luyện tập bạn không có ý tưởng cho chủ đề nào đó, bạn có thể tham khảo đáp án mẫu để học hỏi các ý trong đó và tích lũy các cụm từ mới thuộc chủ đề.

Đối với việc cải thiện kỹ năng viết, bạn có thể bắt đầu ôn tập bằng các bài văn mẫu của giám khảo hoặc các bài văn đạt điểm cao của thí sinh. Hãy tìm hiểu cách người viết trình bày dàn bài, lập luận và phân tích trong mỗi đoạn rồi sau đó tích lũy ý tưởng cho bản thân bạn.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS