Làm thế nào nâng cao điểm IELTS để đậu trường đại học mong muốn?

26
nang-cao-diem-ielts

Đối với nhiều bạn học sinh, việc đạt điểm IELTS đủ cao để đậu vào trường đại học mong muốn là mục tiêu vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc nâng cao điểm số IELTS không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Để đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS, cần phải có một chiến lược học tập và luyện thi hiệu quả. Vì vậy, TutorIn sẽ gợi ý cho các bạn một số phương pháp để nâng cao điểm số IELTS thông qua bài viết này.


01. Điều chỉnh chiến lược để nâng cao điểm IELTS

Các bạn không thể đặt mục tiêu điểm số quá chung chung mà hãy định rõ số điểm tổng và số điểm cho từng phần mà bạn muốn đạt được là gì. Ví dụ, số điểm 6.5 là đủ để xét tuyển cho đa số trường đại học ở Việt Nam và một số trường tại Mỹ, Anh, Úc. Tuy nhiên đối với nhiều trường đại học hoặc nhiều chuyên ngành học lại có những yêu cầu cụ thể đối với điểm thành phần, chẳng hạn như điểm Writing phải trên 6.0 hay điểm Speaking phải trên 5.5. Vì vậy, chúng ta cần chọn trường đại học trước tiên và chú ý đến yêu cầu IELTS của từng chuyên ngành ở trường, sau đó đặt mục tiêu và có chiến lược luyện thi thật tối ưu.

02. Phương pháp làm bài cho từng kỹ năng trong IELTS

Đối với bài thi Listening, việc không hiểu được một vài câu và từ nói chung là không đáng kể. Thay vì cố gắng hiểu mọi từ trong đoạn hội thoại, hãy tập trung vào việc nắm bắt ý tưởng chính của nó. Một mẹo nhỏ nữa là hãy ghi lại các từ khóa quan trọng và viết ghi chú rõ ràng để giúp bạn nhớ và tái sử dụng những thông tin này.

Trong quá trình luyện thi Reading, hãy tạo thói quen tự đặt giới hạn thời gian cho mình để hoàn thành mỗi bài đọc. Hãy phân bổ thời gian đọc cho mỗi phần hợp lý hơn, chẳng hạn như dành 30 phút đầu cho Part 1 và Part 2, sau đó dành 30 phút còn lại cho Part 3 – phần thi khá khó và có nhiều từ vựng chuyên ngành. Ngoài ra, hãy luyện nhiều đề khác nhau để làm quen với các dạng câu hỏi và nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của mình.

Trong phần Writing, hãy luyện tập sử dụng ngữ pháp câu, cấu trúc câu và các từ vựng ấn tượng. Ngoài ra, các bạn nên viết rõ ràng và dễ hiểu để giám khảo chấm bài có thể hiểu ý của bạn và dễ dàng đánh giá nền tảng tiếng Anh của bạn hơn. Ban biên tập khuyên các bạn hãy thử làm các bài tập trong bài thi GMAT. Tuy những bài này dài và khó hơn bài thi IELTS nhưng chúng lại là một phương pháp rất hiệu quả nếu bạn muốn nâng cao tư duy và kỹ năng viết của bản thân.

Với bài thi Speaking, hãy luyện nói thật nhiều trước khi thi. Các bạn đặt biệt lưu ý phải tránh việc học thuộc lòng các câu trả lời. Thay vào đó, hãy tập trung vào sự sáng tạo và sử dụng ngôn ngữ, câu từ một cách tự nhiên. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý đến sự đa dạng và chính xác của ngữ pháp. Cuối cùng, hãy mặc phù hợp và thoải mái trong quá trình thi để bạn có thể tự tin thể hiện tốt nhất khả năng của mình.

Những gợi ý và phương pháp này có thể giúp bạn nâng cao điểm số IELTS và đạt mục tiêu vào trường đại học mong muốn. Quan trọng nhất là phải có sự kiên nhẫn, thực hành đều đặn và lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS