Liệu người bản xứ có thể đạt điểm tối đa trong bài thi nói IELTS (IELTS Speaking) không?

50

Thực tế, chỉ cần một câu để giải quyết vấn đề này: Chúng ta đều là người Việt Nam, nhưng không phải ai cũng đạt được điểm số cao trong kỳ thi Ngữ Văn.

Để trả lời chi tiết câu hỏi này, tôi sẽ kể một giai thoại vui:

Năm 2011, có một người gốc Hoa nhưng sinh ra và lớn lên tại Anh Quốc, sau khi trở về Trung Quốc, anh ta đã tham đào tạo IELTS, trở thành một giáo viên. Tuy nhiên, vì gương mặt của anh ta giống người Trung Quốc, dù anh ta mang theo hộ chiếu Anh Quốc và nói tiếng Anh lưu loát, người lãnh đạo trung tâm tiếng Anh vẫn ép anh ta phải tham gia kỳ thi IELTS để chứng minh cho bản thân!

Người gốc Á này bước vào phòng thi IELTS, người chấm thi xem hộ chiếu của anh ta, hỏi: “Anh là người Anh, tại sao lại phải thi IELTS?” Người gốc Á trả lời: “Bởi vì tôi có gương mặt người châu Á, họ không thừa nhận tôi là giáo viên bản xứ, họ cần tôi thi IELTS để chứng minh cho bản thân, họ có định kiến với ngoại hình của tôi.” Người chấm thi tức giận và ngay cả trước khi bắt đầu thi, giám khảo đã trao cho người gốc Á điểm tối đa trong phần nói tiếng Anh của kỳ thi IELTS.

Những câu chuyện như vầy liệu có thể xảy ra không? Đáp án là Không, bởi vì IELTS đang phát triển thành một tiêu chuẩn trong ngành, nó đo lường mọi người tham gia một cách công bằng và minh bạch nhất, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt giới tính, nó đối xử công bằng với tất cả mọi người. Ngày nay, việc một người bản xứ muốn đạt điểm tối đa trong kỳ thi không còn gì lạ lẫm và bất thường như mười năm trước nữa!

Trả lời chính thức cho câu hỏi này:

Liệu người nào nói tiếng Anh mẹ đẻ có thể đạt điểm tối đa trong phần nói? Hãy phỏng vấn James Affleck – một giáo viên người Anh, với hơn 10,000 giờ kinh nghiệm giảng dạy IELTS, vừa đạt 9.0 IELTS Speaking.

Nội dung phỏng vấn

Nhiều người nói rằng người nước ngoài sẽ tự nhiên đạt điểm tối đa trong phần nói tiếng Anh, nhưng thực tế là sai, bởi vì việc nói tốt chưa chắc có thể thi tốt, và việc nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ cũng chưa hẳn có khả năng trả lời hoàn toàn các điểm thi cụ thể trong kỳ thi. Khi hỏi về “liệu người Anh có thể đạt điểm tối đa không”, thay vì vậy, chúng ta hãy xem xét tiêu chuẩn của IELTS về điểm 9 là gì:

Điểm 9 thuộc về “người sử dụng thành thạo: Người tham gia kỳ thi có khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách hoàn toàn chuyên nghiệp. Sử dụng tiếng Anh của họ phù hợp, chính xác và lưu loát, và thể hiện sự hiểu biết hoàn toàn.”

Cụ thể hơn, việc đạt điểm 9 trong phần Writing là như thế nào?

Task Response/Task Achievement: nội dung viết được triển khai một cách rõ ràng (Task 1); đáp ứng toàn diện các phần của nhiệm vụ viết, trình bày quan điểm triển khai đầy đủ về vấn đề trong nhiệm vụ viết và đưa ra quan điểm liên quan, triển khai và lập luận thuyết phục (Task 2). Sử dụng cohesive devices một cách linh hoạt, viết liên kết, sử dụng đoạn văn thành thạo, sử dụng từ vựng phong phú, có thể tự nhiên sử dụng và nắm vững đặc điểm từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phức tạp, hầu như không gặp lỗi nhỏ, và chỉ là lỗi viết nhầm lẫn.

Vậy điểm 9 trong phần Speaking là gì?

Diễn đạt lưu loát, ít gặp sự lặp lại hoặc tự sửa lỗi; sự ngập ngừng chỉ xuất phát từ việc suy nghĩ nội dung, không phải tìm kiếm từ vựng hoặc ngữ pháp phù hợp. Diễn đạt liên kết, việc sử dụng phương tiện nối tiếp hoàn toàn phù hợp, triển khai đầy đủ và phù hợp về chủ đề, sử dụng từ vựng chính xác và tự nhiên để thảo luận về bất kỳ chủ đề nào, sử dụng thành thạo và tự nhiên các thành ngữ, sử dụng ngữ pháp phù hợp và hợp lý, ngoại trừ các lỗi phát âm mà người nói tiếng Anh mẹ đẻ cũng có thể mắc phải, luôn sử dụng ngữ pháp chính xác, sử dụng đa dạng và phong phú các đặc điểm phát âm, có thể diễn đạt sự khác biệt tinh tế, trong suốt quá trình diễn đạt, sử dụng linh hoạt các đặc điểm phát âm, không gặp khó khăn trong việc hiểu ý của người nghe.

Hãy tưởng tượng, nếu như đây là tiêu chuẩn đối với tiếng Việt, rõ ràng không phải ai biết nói tiếng Việt thông thạo cũng có thể đạt được mức này, phải không? Vì sao một số người trong kỳ thi đại học (gồm viết luận) đạt điểm tối đa trong khi có người thậm chí không qua? Tiếng Anh cũng như vậy.

Dù cả hai đều nói tiếng mẹ đẻ, trình độ ngôn ngữ của mọi người vẫn rất khác nhau.

Ngoài ra, IELTS như một kỳ thi chuẩn hóa không thể không sử dụng một cấu trúc nhất định, hoặc nói cách khác, một “cách làm”, vì vậy việc luyện tập đối tượng trước kỳ thi vẫn cần thiết. Hãy nghĩ về việc tham gia giải điền kết quả, ngay cả người có thể thi đấu tốt cũng phải tập luyện trước phải không?

Kết luận

IELTS là một kỳ thi, bất kỳ kỳ thi nào cũng có các điểm thi và mục tiêu riêng, bất kỳ người nào có khả năng xuất sắc cũng sẽ đạt được kết quả xuất sắc trong kỳ thi, nhưng điểm tối đa cuối cùng cũng chỉ là biểu tượng của sự hoàn hảo, không phải ai có khả năng đơn thuần cũng có thể đạt được, anh ta cũng cần phải có hiểu biết và kỹ năng về chính bản thân kỳ thi. Chắc chắn các bạn cũng biết tại sao lao Chân lại được học sinh yêu mến đúng không? Vì vậy, những học sinh cố gắng đặc biệt trong việc ôn tập nói tiếng Anh IELTS, cũng có thể một ngày nào đó đánh bại cả người nước ngoài thông thường trong kỳ thi nói tiếng Anh IELTS~ Dù sao, người Mỹ tên là “Đại Sơn” có thể nói tiếng Trung tốt hơn cả 90% dân cả nước, chẳng phải vậy không?

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS