Mẫu bài luận IELTS Writing Task 2: Raising the price of fattening foods to tackle overweight

19
IELTS Writing Task 2: Raising the price of fattening foods to tackle overweight

Để giúp các bạn học viên chinh phục kỳ thi IELTS Writing sắp tới, TutorIn đã sưu tầm một bài viết mẫu IELTS Writing Task 2 với chủ đề: “Raising the price of fattening foods to tackle overweight”. Hãy cùng TutorIn phân tích chi tiết chủ đề này và tìm hiểu cách viết một bài IELTS Writing đạt điểm cao nhé!

Đề bài IELTS Writing Task 2:

More and more people are becoming overweight. Some people suggest that increasing the price of fattening food is a solution.

To what extent do you agree or disagree?

Chủ đề: Xã hội

Phân tích đề bài:

Nội dung chính của đề bài: Ngày càng có nhiều người bị thừa cân. Một số người cho rằng việc tăng giá thực phẩm gây béo là một giải pháp, bạn đồng ý với quan điểm này ở mức độ nào?

Đặc điểm của đề bài: Đây là dạng câu hỏi “agree or disagree”, đòi hỏi phải đưa ra ý kiến và lý do cụ thể dựa trên nội dung câu hỏi.

Cấu trúc bài viết: Đoạn mở đầu giới thiệu vấn đề, tức là cách giải quyết vấn đề thừa cân của mỗi người. Đoạn thân bài đầu tiên trình bày rằng việc tăng giá thực phẩm gây béo thực sự có thể giảm đi mức độ tiêu dùng của mọi người, nhưng điều này không thể đạt được mục tiêu và thậm chí tăng thêm áp lực sống của mọi người. Thay vào đó, có những giải pháp hiệu quả hơn và căn bản hơn, như khuyến khích tập thể dục và giải quyết áp lực tâm lý của công đồng. Đoạn kết luận tóm tắt quan điểm chính.

Khó khăn khi làm bài: Chú ý kết hợp với phân tích đề bài xem liệu giải pháp có hợp lý hay không.

Dàn ý bài viết:

Mở bài: Như chúng ta đã biết, béo phì luôn là vấn đề nan giải của mọi người và ngày càng có nhiều người thừa cân. Mặc dù một số người cho rằng việc tăng giá thực phẩm gây béo là một giải pháp hiệu quả nhưng tôi tin rằng còn có các biện pháp khác về cơ bản có thể giải quyết được vấn đề.

Đoạn thân bài 1: Đúng là việc tăng giá thực phẩm gây béo có thể hạn chế mức độ tiêu dùng của mọi người đến một mức nhất định.

Đoạn thân bài 2: Tuy nhiên, giá cao hơn chỉ làm tăng áp lực lên người tiêu dùng thông thường mà không đạt được mục đích giải quyết vấn đề. Vì vậy, chỉ bằng cách nâng cao nhận thức cộng đồng thì vấn đề béo phì mới có thể được giải quyết triệt để. Một mặt, các chương trình truyền hình được sử dụng để khuyến khích người dân tập thể dục thường xuyên, mặt khác, các bài giảng về sức khỏe tâm thần cũng rất cần thiết để giúp người dân thay đổi nhận thức, thoát khỏi vấn nạn béo phì do áp lực tâm lý gây ra.

Kết luận: Nhìn chung, mặc dù thực phẩm gây béo với giá cao có thể giải quyết một phần vấn đề thừa cân, để loại bỏ vấn đề, mọi người cần thay đổi lối sống và tư duy.

Bài mẫu tham khảo:

As is known to all, the problem of obesity is haunting the public, with an increasing number of overweight population nowadays. While some people opine that increasing the price of fattening food can be an effective solution, I would argue that the other means can better fundamentally address the issue.

Admittedly, raising the price of food, especially those directly related to corpulence, can refrain people’s purchase desire to some extent. Considering relatively higher costs for such kind of fattening food, such as burgers and cakes, residents may reduce consumption gradually, therefore leading to less fatty food lovers and accordingly less overweight population in the long run.

However, this solution can hardly uproot the obesity issue since it is impossible to stop public’s crazy pursuits for fattening food when they have not raised the consciousness of healthy lifestyle. Under the circumstances, higher prices merely exert considerable pressure on ordinary customers, rather than achieve the goal of dealing with the problem. Therefore, enhancing public awareness can radically play a pivotal role in tackling the obesity issue. For one thing, through non-commercial advertising on TV shows, busy office workers can be motivated to exercise on a regular basis, which is an effective method to promote healthy lifestyles. For another, holding lectures on mental health is also crucial for the public to change their mindset and get rid of overweight problems caused by excessive living stress. If they are able to relieve their pressure through adopting other efficient measures, fatty food is no longer the kind of pleasure they can hardly abandon.

In conclusion, although pricey fattening food can partly help resolve the obesity problem, people should change their lifestyles and mindsets to fully eradicate the issue.

(283 words)

Từ và cụm từ nổi bật:

  • obesity (n): béo phì
  • haunt (v): ám ảnh, ám ảnh suốt
  • fundamentally (adv): một cách cơ bản
  • corpulence (n): béo phì
  • refrain (v): kiềm chế, cản trở
  • accordingly (adv): phù hợp, tương ứng
  • uproot (v): diệt trừ, loại bỏ hoàn toàn
  • consciousness (n): ý thức
  • circumstance (n): tình huống, hoàn cảnh
  • considerable (adj): đáng kể, đáng chú ý
Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS