Mẫu bài luận IELTS Writing Task 2: Young people still idolize celebrities despite their poor role models

18
tutorin ielts writing task 2: young people still idolize celebrities despite their poor role models

Để giúp các bạn học viên chinh phục kỳ thi IELTS Writing sắp tới, TutorIn đã sưu tầm một bài viết mẫu IELTS Writing Task 2 với chủ đề: “Young people still idolize celebrities despite their poor role models”. Hãy cùng TutorIn phân tích chi tiết chủ đề này và tìm hiểu cách viết một bài IELTS Writing đạt điểm cao nhé!

Đề bài IELTS Writing Task 2:

Nowadays, young people are admiring media and sports stars, even though they do not set a good example. Do you think this is a positive or negative development?

Chủ đề: Đời sống xã hội

Phân tích đề bài:

Nội dung chính của đề bài: Giới trẻ ngày nay bị ám ảnh bởi việc theo đuổi các ngôi sao, mặc dù họ chưa làm gương tốt. Bạn nghĩ đây là sự phát triển tích cực hay tiêu cực?

Đặc điểm của đề bài: Cần thể hiện rõ quan điểm đối với đề bài và đưa ra lý do cá nhân.

Cấu trúc bài viết: Đoạn mở bài giới thiệu hiện tượng giới trẻ theo đuổi người nổi tiếng trong xã hội ngày nay. Đoạn thân bài thứ nhất trình bày quan điểm thừa nhận rằng những người nổi tiếng trên truyền thông và các ngôi sao thể thao có vai trò dẫn đầu nhất định đối với giới trẻ, sau đó đoạn thân bài tiếp theo nhấn mạnh rằng việc theo đuổi các ngôi sao một cách mù quáng có thể dễ dàng khiến giới trẻ phát triển những giá trị sai lầm. Đoạn kết luận nhắc lại quan điểm.

Khó khăn khi làm bài: Trong đề bài này, không thể bỏ qua từ khóa “even though” (mặc dù), khi thảo luận về hiệu ứng của người nổi tiếng, cần bao gồm các ví dụ về tình huống mà họ không thiết lập một tấm gương tốt, do đó, thảo luận về tác động tiêu cực cũng có thể bắt đầu từ đây.

Dàn ý bài viết:

  • Mở bài:Sự bùng nổ của truyền thông đã làm cho những người nổi tiếng trên Internet và các ngôi sao thể thao có mặt khắp nơi, điều này cũng mang đến cho họ những người hâm mộ cuồng nhiệt, đặc biệt là thanh thiếu niên. Cá nhân tôi nghĩ rằng khi việc thần tượng trở nên mù quáng sẽ có tác động tiêu cực đến giới trẻ.
  • Đoạn thân bài 1:Việc tôn thờ những người nổi tiếng có thể mang lại cho giới trẻ sự thoải mái nhất định về mặt tinh thần và những người nổi tiếng nổi tiếng có thể trở thành hình mẫu cho những người hâm mộ trẻ tuổi và truyền cảm hứng cho họ theo đuổi ước mơ của mình.
  • Đoạn thân bài 2:Tuy nhiên, việc thần tượng quá mức có thể có tác động tiêu cực đến giới trẻ. Một mặt, những người hâm mộ trẻ tuổi non nớt và bốc đồng có thể dễ dàng chú ý quá nhiều đến đời sống riêng tư của những người nổi tiếng, điều này gây bất lợi cho việc hình thành giá trị của họ. Mặt khác, những người trẻ thiếu khả năng phán đoán đúng sai thường bắt chước hành vi của các ngôi sao giải trí và vận động viên nổi tiếng như gây rối trật tự công cộng hoặc nghiện thuốc lá, rượu. Về lâu dài, việc mù quáng làm theo tấm gương của những người nổi tiếng mà không có tư duy độc lập và phản biện sẽ dẫn đến bầu không khí xã hội tồi tệ.
  • Kết luận:Nhìn chung, không thể bỏ qua tác động tiêu cực mà người nổi tiếng gây ra đối với người hâm mộ trẻ tuổi.

Bài mẫu tham khảo:

The prosperity of the media has brought the omnipresence of media celebrities and sports stars, which also earns them a cult following, particularly young people. From my perspective, I tend to believe it does harm to adolescents when the worship is blind, especially when celebrities can hardly set a good example.

Admittedly, star worship can provide a certain extent of spiritual comfort for the young generation, since the majority of them consider following idols as a way of alleviating stress from daily busy routines. In addition, emulating celebrities, especially those media stars and sports stars who have outstanding qualities, including diligence and persistence, can also motivate younger fans to spare no efforts in pursuing their own dreams. It is this kind of spiritual belief that inspires and encourages the ordinary fans to reach the peaks of their fields, benchmarking themselves against the shining models.

However, over-adoration sometimes may exert negative influences on the youth considering its overwhelming impacts. For one thing, immature and impulsive young fans are extremely likely to excessively focus on the private life of celebrities. Instead of being influenced by the shining points of their career, young fans are more easily obsessed with the unattainable lifestyle of considerable luxury, which is detrimental to the formation of sound values during their formative years. For another, undesirable impacts may even be aggravated when idols are involved in negative scandals or show poor performance in the public, given that young people, without proper judgement of right and wrong, may imitate what some entertainment stars or top athletes do, irrespective of violation to the social order or addiction to alcohol and drugs. In the long run, blindly following suit as celebrities, without critical and independent thinking, will lead to adverse social conduct.

In conclusion, in my opinion, the misleading effects on young followers cannot be ignored when we consider some misbehaviors of celebrities. Adequate guidance should be guaranteed for the young audience to ensure they can truly distinguish the good traits which deserve to be emulated.

(335 words)

Từ và cụm từ nổi bật:

prosperity (n) – sự thịnh vượng

omnipresence (n) – sự có mặt khắp nơi

celebrity (n) – người nổi tiếng

cult (adj) – mê tín, cuồng tín

particularly (adv) – đặc biệt là

adolescent (n) – tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên

worship (n) – sự thờ phượng, sùng bái

spiritual (adj) – thuộc về tinh thần, tâm linh

generation (n) – thế hệ

majority (n) – đa số, phần lớn

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS