MẸO ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG BÀI THI IELTS SPEAKING

37

Để đạt được điểm số cao trong phần thi IELTS Speaking đòi hỏi thí sinh cần có một chiến lược học tập hiệu quả và sử dụng những kỹ thuật phù hợp. Hôm nay TutorIn sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo và phương pháp để cải thiện kỹ năng nói. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp các bạn đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Học cách chủ động kiểm soát tốc độ và ngữ điệu

Nguyên nhân khiến nhiều thí sinh không đạt yêu cầu trong phần thi Speaking là do các bạn đang gặp vấn đề về tốc độ nói và ngữ điệu. Ví dụ, một số bạn sẽ vô thức nói rất nhanh để cố gắng thể hiện khả năng nói tiếng Anh lưu loát của mình, dẫn đến việc giám khảo khó nghe rõ và không nắm được ý chính của bạn. Một số thí sinh thì sẽ lặp đi lặp lại một ngữ điệu, một cách diễn đạt nhất định, và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng trong phần thi Speaking. Vì vậy, khi luyện tập hằng ngày, bạn phải giữ tốc độ nói ở mức phù hợp, không chỉ để ban giám khảo hiểu mà còn để cho bản thân thời gian suy nghĩ thêm để đảm bảo bạn không lặp lại cách diễn đạt của mình.

Không cố theo đuổi ngữ pháp phức tạp

Việc sử dụng các mẫu câu phức tạp có thể khiến giám khảo nhìn thấy được trình độ tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng những câu phức tạp này. Nếu cấu trúc câu mà bạn nói ra mắc nhiều lỗi và thiếu sót thì dù có phức tạp đến đâu đi nữa cũng sẽ khiến bạn bị trừ điểm trong mắt ban giám khảo.

Vì vậy, trong phần thi Speaking, bạn không nên cố sử dụng ngữ pháp quá phức tạp. Miễn là bạn sử dụng đúng và không mắc lỗi gì quá rõ ràng trong câu thì những câu có ngữ pháp đơn giản cũng có thể giúp bạn đạt kết quả tốt, bởi vì mục đích cuối cùng của bài thi IELTS Speaking chính là kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong thực tế của bạn mà thôi.

Phát huy điểm mạnh và tránh những điểm yếu

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật này, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho điểm IELTS Speaking của bạn đấy. Trong thực tiễn hằng ngày, chúng ta thường sẽ quen thuộc với một số chủ đề nhất định, và khi gặp những chủ đề lạ, nhiều bạn sẽ ngay lập tức không biết nói gì.

Lúc này, chúng ta nên học cách phát huy những điểm mạnh và tránh những điểm yếu. Thay vì cố ấp úng, nói luyên thuyên với ban giám khảo về chủ đề chúng ta không biết, bạn hãy áp dụng những phương pháp khác (chẳng hạn như phương pháp chuyển tiếp / mở rộng chủ đề) để chuyển chủ đề sang lĩnh vực mà chúng ta đã quen thuộc một cách khôn khéo. Đây chính là những hướng giải quyết vấn đề một cách thiết thực.

Tất nhiên, ngoài những mẹo và phương pháp trên, còn rất nhiều cách để cải thiện điểm IELTS Speaking. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là các bạn thí sinh phải không ngừng học tập, cải thiện những khuyết điểm trong cách diễn đạt bằng lời nói, từ đó nâng cao trình độ nói của bản thân.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS