Nên luyện phát âm Anh Anh hay Anh Mỹ khi thi IELTS Speaking? 

12

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điểm số bài thi IELTS Speaking chính là phần phát âm. Vậy, thí sinh nên luyện phát âm Anh Anh hay Anh Mỹ để đạt điểm cao trong bài thi IELTS? Hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu ngay nhé!

Sự khác biệt giữa Anh Anh và Anh Mỹ

Chúng ta có thể thấy rằng thực sự có sự khác biệt lớn giữa cách phát âm của người Anh và cách phát âm của người Mỹ. Tiếng Anh Mỹ thường phát âm nguyên âm ngắn một cách ngắn gọn và rõ ràng hơn tiếng Anh Anh. Về mặt nguyên âm, tiếng Anh Anh thường phát âm nguyên âm dài một cách đầy đặn và tròn trịa hơn tiếng Anh Mỹ. 

Tiếng Anh Anh thường phát âm rõ ràng các phụ âm cuối, đặc biệt là “t” và “d”. Tiếng Anh Mỹ có thể bỏ qua hoặc phát âm nhẹ các phụ âm cuối này. Ví dụ: “water” (Anh: /ˈwɑːtə/ Mỹ: /ˈwɑːtər/)

Từ vựng và ngữ pháp giữa Anh Mỹ và Anh Anh cùng có một số từ và cách diễn đạt khác nhau, chẳng hạn như:

Apartment và flat

Sneakers và trainers

Soccer và football

Subway và underground

Yard và garden

Elevator và lift

Cookie và biscuit

Movie và film

Fall và autumn

Sự khác biệt về tiếng lóng giữa tiếng Anh Anh và Anh Mỹ cũng là một chủ đề thú vị. Đôi khi, sự khác biệt này có thể dẫn đến những hiểu lầm trong giao tiếp.

Theo khảo sát của YouGov Omnibus, người Anh sử dụng câu nói “With the greatest respect, how did you get this score?” với ý mỉa mai, ám chỉ “Tôi nghĩ bạn thật ngu ngốc”. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ lại hiểu câu nói này một cách bình thường, không cảm nhận được ý mỉa mai.

Hoặc như tranh luận trên Financial Times, độc giả Anh và Mỹ tranh luận về cách diễn đạt “once” hay “one time”, thuật ngữ cricket “backstop”, và cách sử dụng “a few weeks ago” so với “the past few weeks”.

Vậy nên phát âm giọng Anh Anh hay Anh Mỹ khi thi IELTS Speaking?

Những khác biệt giữa giọng Anh Anh hay Anh Mỹ không ảnh hưởng đáng kể đến giao tiếp hàng ngày.

Trong bài thi IELTS Speaking, bạn không cần lo lắng về việc phát âm giọng Anh hay Mỹ. Điều quan trọng là bạn phát âm rõ ràng, chính xác và truyền đạt ý nghĩa một cách hiệu quả. Giám khảo IELTS được đào tạo để đánh giá khả năng giao tiếp của bạn, bất kể bạn sử dụng giọng nào.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS