Nghiên cứu các tình huống có trong bài thi IELTS Listening: Câu hỏi về số điện thoại

29

Câu hỏi điền số điện thoại trong bài thi IELTS Listening có thể không khó nhưng lại rất hay khiến nhiều thí sinh mất điểm do nhầm lẫn. Tuy nhiên, các bạn không cần phải lo lắng! Trong bài viết này, TutorIn sẽ cùng bạn phân tích chi tiết các cách để có thể vượt qua câu hỏi điền số điện thoại trong bài thi IELTS Listening một cách dễ dàng.

Viết thành thạo số điện thoại của đối phương là một kỹ rất cần thiết để sống và làm việc tại một quốc gia nói tiếng Anh, vì vậy đây là chính là một câu hỏi luôn thường xuyên có mặt trong đề thi IELTS Listening. Thông thường, thí sinh sẽ được yêu cầu nghe và điền chính xác dãy số điện thoại vào chỗ trống. Sau đây, ban biên tập TutorIn sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn những phương pháp để hoàn thành dạng câu hỏi này nhé.

  1. Số điện thoại được cấu thành từ mười số từ 0 đến 9, nên thí sinh phải làm quen với cách phát âm của mười số này. Hiện nay có rất nhiều sách, video giúp bạn luyện nghe và luyện phát âm những con số này. Bạn chỉ cần tìm một nguồn tài liệu phù hợp với mình và bắt đầu luyện tập. Sau đó, các bạn có thể tiến hành “tự nói chuyện với chính mình”, tức là nói một số con số từ 0 đến 9 một cách nhanh chóng và vô thức. Đồng thời, chúng ta cũng cần lưu ý một bước quan trọng nhất, đó chính là ghi nhớ những con số này trong khi nói để có thể rèn luyện khả năng nhạy cảm với các con số.
  2. “0” có nhiều cách diễn đạt trong tiếng Anh như zero, nought, null, nil, nothing, v.v. Thêm vào đó, các bạn thí sinh cũng cần lưu ý rằng, số “0” trong Anh Anh và Anh Mỹ có cách phát âm khác nhau. Trong bài thi TOEFL, “0” là thường được phát âm là “zero”, nhưng trong bài thi IELTS “0” thường được phát âm là “nought”; và trong số điện thoại “0” được phát âm là chữ “Oh”, giống với cách phát âm của nguyên âm trong từ “go”.
  3. Nguyên tắc chung để đọc số điện thoại là: đọc riêng mã quốc gia, mã vùng và cụm số ngẫu nhiên đi sau. Ví dụ: số điện thoại ở Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ được đọc là 86, 10, 87654321. Nói chung, phần số ngẫu nhiên đằng sau thường bao gồm 7 đến 8 chữ số. Khi đọc dãy số có 7 chữ số, ba chữ số đầu tiên sẽ được kết nối với nhau theo nhóm, bốn chữ số cuối được sẽ kết nối với nhau theo nhóm, và giữa chúng sẽ có khoảng dừng ở giữa. Ví dụ: 6254598 được đọc là six two five,four five nine eight.Với dãy số có 8 chữ số, người đọc có thể đọc theo nhóm 4.
  4. Hai số giống nhau hoặc ba số giống nhau có thể được thay thế bằng từ “double”, “triple”. Ví dụ: 2246555 có thể double two four, six triple five.
  5. Nếu có ba số 0 ở cuối thìkhi phát âm dãy số có thể sử dụng từ “thousand”.Ví dụ: 9796000 được phát âm là ine seven nine six thousand.
  6. Rất may mắn là, đề thi IELTS thực tế không hề phức tạp như mô tả ở trên. Ví dụ, câu hỏi tại mục 1 V33 yêu cầu thí sinh điền số điện thoại “Landlady’s telephone number 889745”, dãy số này chỉ có 6 chữ số, thí sinh chỉ cần nắm vững từ “double eight” là có sẽ không có vấn đề gì. Ở mục 1 đề V39 mới nhất cũng chỉ yêu cầu thí sinh phải điền số máy nhánh gồm có 4 chữ số: 3176.
  7. Trong bài kiểm thi IELTS Listening, các số điện thoại có hơn 5 chữ số thường được nói lặp đi lặp lại và sẽ có khoảng dừng ngắn giữa các nhóm 3 /4 số, đây cũng là thời gian để thí sinh suy nghĩ và điền vào ô trả lời. Chỉ cần các bạn thí sinh cố gắng luyện tập và chú ý đến những nội dung có trong bài viết này thì các bạn có thể dễ dàng vượt qua câu hỏi về số điện thoại đấy.
Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS