Những bẫy dễ rơi vào trong kỳ thi IELTS Speaking!

26
tutorin những bẫy dễ rơi vào trong kỳ thi IELTS Speaking!

Nhiều bạn học sinh khi tham gia kỳ thi IELTS Speaking thường không tránh khỏi cảm giác căng thẳng, và khi căng thẳng sẽ mắc phải những lỗi sai. Tuy nhiên, một số lỗi này trong kỳ thi IELTS Speaking được coi là “cạm bẫy” lớn! Hôm nay, TutorIn sẽ chia sẻ với bạn những cạm bẫy này trong kỳ thi IELTS Speaking. Hãy cùng xem nhé.

Quá chú trọng vào ngữ pháp và phát âm

Nhiều bạn học sinh nghĩ rằng khi thi Speaking, không thể mắc phải bất kỳ lỗi ngữ pháp nào, và phát âm cũng phải chuẩn giống như trong phim Mỹ hoặc Anh. Nhưng đôi khi quá chú trọng vào mặt này, các bạn thường bỏ qua tính logic và đầy đủcủa nội dung trong câu trả lời Speaking, điều này không có lợi cho việc đạt điểm cao.

Ngữ pháp quan trọng không? Quan trọng. Phát âm quan trọng không? Quan trọng. Cả hai yếu tố này đều được đánh giá trong kỳ thi Speaking, nhưng đôi khi chúng không quan trọng đến mức bạn phải đi trên mỏi chân như vậy. Trong kỳ thi, giám khảo Speaking cho phép chúng ta mắc một số lỗi ngữ pháp cơ bản. Tuy nhiên, tôi phải nói với bạn rằng, những lỗi ngữ pháp cơ bản như ngôi thứ ba số ít, thì hiện tại đơn, đại từ nhân xưng,hãy tránh mắc phải nhé. Đó là kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất, nếu bạn mắc phải, giám khảo sẽ cảm thấy bạn không chuyên nghiệp đâu.

Về phát âm, TutorIn muốn nói với bạn một tin vui: kỳ thi IELTS Speaking không yêu cầu chúng ta có phát âm hoàn hảo và càng không cần phải giả theo giọng địa phương trong phim ảnh. Những gì bạn cần làm trong kỳ thi là phát âm một cách tự nhiên, rõ ràng và chính xác, ngay cả khi có một chút ảnh hưởng từ giọng địa phương của bản thân cũng không sao. Thực tế, đôi khi giám khảo bạn gặp cũng có vấn đề về phát âm. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng quá về việc phát âm, cũng không cần phải cẩn thận đến vậy.

Tips: Ngữ pháp và phát âm quan trọng, nhưng chất lượng nội dung càng quan trọng hơn, hãy tránh mất điều quan trọng vì những chi tiết nhỏ.

Không nghe rõ câu hỏi của giám khảo, dẫn đến tự đoán để tránh rơi vào tình huống khó xử

Trước khi vào phòng thi, có lẽ các bạn học sinh đều lo lắng về vấn đề này: Nếu giám khảo nói quá nhanh thì phải làm sao? Nếu giọng địa phương của giám khảo khiến tôi không nghe rõ thì phải làm sao? Có những bạn có thể đang cố làm ngơ trong phòng thi, sợ rằng việc hỏi lại giám khảo sẽ tạo ấn tượng không tốt?

Thực ra, nếu chúng ta thật sự không nghe rõ những gì giám khảo nói trong phòng thi, có thể yêu cầu họ lặp lại một lần. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn không nghe rõ vì mình đã lơ đễnh mà không phải vì giám khảo nói quá nhanh, không phát âm rõ ràng, hoặc có vấn đề về chất lượng cuộc gọi video thi suddenly, vv. thì đừng hỏi lại. Nếu như vậy, giám khảo sẽ cảm thấy bạn không nghiêm túc đâu.

Thứ hai, chúng ta phải hiểu rằng kỳ thi Speaking là một cuộc trò chuyện giữa hai người, có tính chủ quan. Nếu thực sự không nghe rõ, đặc biệt là không nghe rõ từ khoá quan trọng, không nên làm ngơ. Điều này có nguy cơ trả lời sai câu hỏi. Các bạn học sinh vẫn nên lịch sự hỏi giám khảo. Vậy chúng ta nên làm gì?

Các bạn học sinh hãy ghi nhớ, cần sử dụng thái độ và ngôn ngữ lịch sự để yêu cầu giám khảo nói lại một lần nữa. Ví dụ, bạn có thể nói như sau:

“I’m sorry, but I’m afraid I missed a part of your words. Could you please repeat this question again? Thank you!”

Nhìn này, đơn giản thôi, giám khảo sẽ không hoàn toàn trừ điểm của bạn chỉ vì một hoặc hai câu hỏi như vậy. Đặc biệt trong phần thi Speaking qua cuộc gọi video, đôi khi chúng ta không thể nghe rõ do vấn đề về mạng và chất lượng cuộc gọi. Chúng ta có thể nói quá nhiều cũng có thể tha thứ được. Giám khảo IELTS sẽ không quá “tàn nhẫn” đến mức không cho phép bạn hỏi bất kỳ câu hỏi nào.

Tips: Nếu không nghe rõ, hãy nhanh chóng hỏi lại, còn việc làm ngơ trực tiếp sẽ phá hủy điểm ấn tượng.

Trình bày một cách cuồng nhiệt như robot

Có một số bạn học sinh, không chỉ thích học thuộc bài viết mẫu và mẫu câu thông thường trong thời gian bình thường, mà còn khi đến phòng thi, trở thành một con robot và liên tục nói ra những gì mình đã học thuộc.

Học thuộc bài viết mẫu và mẫu câu không có vấn đề gì, nhưng các bạn thí sinh cần nhớ rằng, giám khảo Speaking thực sự không thích chúng ta cho thấy câu trả lời của mình là học thuộc mà không phải suy nghĩ tức thì. Đừng nói đến việc bạn đổ ra một đoạn văn như một con robot không có cảm xúc. Dù bạn nói rất tốt đi chăng nữa, điểm số của bạn cũng sẽ không cao!

Các bạn thí sinh cần nhớ, khi vào phòng thi, trước hết hãy thể hiện mình một cách tự nhiên, để giám khảo có cảm giác rằng bạn đang thực sự trò chuyện với họ, và không phải là họ hỏi bạn và bạn trả lời theo kiểu cơ khí, cũng đừng để giám khảo ngồi nghe bạn đọc một đoạn văn mà họ đã nhìn thấu rằng đó là những gì bạn đã học thuộc từ lâu.

Vì vậy, khi ở trong phòng thi, chúng ta phải tự nhiên trong cách thể hiện bản thân. Dù cho chúng ta đã học thuộc mẫu câu, chúng ta cũng phải học cách nói một cách tự nhiên hơn. Thêm một chút từ ngữ hay cử chỉ phù hợp, giống như khi chúng ta trò chuyện với bạn bè, sẽ giúp giám khảo có ấn tượng tốt về bạn đó~

Tips: Hãy từ chối trở thành một con robot không có cảm xúc khi trình bày câu trả lời trong phòng thi và bắt đầu từ chính mình.

Cách trình bày quá phô trương

Ở đoạn trước, đã nói rằng trong kỳ thi, có thể thêm một số từ ngữ hoặc cử chỉ thích hợp. Nhưng cần chú ý rằng, một số bạn thí sinh không biết kiểm soát, trực tiếp trình bày bằng cử chỉ, hoặc sử dụng từ ngữ quá phô trương. Mong muốn tạo ấn tượng sâu sắc cho giám khảo bằng cách “biểu diễn” như vậy và hy vọng đạt được điểm số cao.

Kỳ thi nói chuyện không phải là biểu diễn, điều bạn cần là tự nhiên tỏ ra, không cố ý làm mình trông quá phô trương. Cẩn thận các cử chỉ và từ ngữ quá phô trương của bạn khiến giám khảo sợ hãi. Trong kỳ thi, chúng ta không cần thể hiện quá mức “nhân cách biểu diễn” của mình, có thể có cử chỉ và từ ngữ, nhưng vượt quá mức đó thì không tốt.

Chúng ta cần từ ngữ và cử chỉ để giúp chúng ta tỏ ra tự nhiên hơn, nhưng các bạn hãy nhớ rằng, tự nhiên hơn không có nghĩa là phô trương hơn! Vì vậy, trong phòng thi, ngay cả khi chúng ta nói về chủ đề khiến chúng ta cảm thấy phấn khích, ví dụ như giới thiệu ca sĩ mình yêu thích hoặc chia sẻ kinh nghiệm xung quanh một sự cố không vui với bạn bè, các bạn học sinh không được quên giữ được sự điềm tĩnh.

Lưu ý nhỏ nữa, có một số bạn học sinh có thể học những từ tục tiếng Anh từ xem phim, nhưng hãy nhớ không sử dụng chúng trong phòng thi! Đây là kỳ thi.

Tips: Tự nhiên và tự do tỏ ra, không quá phô trương, để đạt điểm cao mà không cần phải biểu diễn quá mức.

Khi hoảng loạn, trực tiếp sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ

Không biết các bạn có từng gặp tình huống như sau khi luyện tập: Đột nhiên có một chủ đề mà bạn không thể tìm cách diễn đạt phù hợp, hoặc đột nhiên bạn bị trì trệ và cảm thấy hoảng loạn, và cuối cùng bạn đã sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Các bạn học sinh cần lưu ý, vấn đề này không thể nào được mắc phải trong phòng thi.

Cả thầy cô giáo của chúng ta cũng đã từng gặp tình huống khi không thể nghĩ ra câu trả lời và rất lo lắng, nhưng lúc đó chúng ta phải giữ bình tĩnh, dù chỉ suy nghĩ 4-5 giây và sau đó cứ mạnh dạn mở miệng nói. Giám khảo cho phép chúng ta có thời gian dừng hợp lý, mặc dù không được kéo dài quá lâu, nhưng luôn có thể dừng lại. Các bạn học sinh nhất định không được vội vàng, vì việc vội vàng sẽ làm tổn hại đến điểm số của chính mình.

Nếu chúng ta thực sự không biết cách diễn đạt, chúng ta có thể trung thực nói với giám khảo rằng kinh nghiệm của chúng ta trong việc trả lời câu hỏi này hạn chế, sau đó đơn giản chỉ nói một vài ý kiến của chính mình về vấn đề đó. Nhưng trong phòng thi tiếng Anh, vội vàng nói tiếng Việt! Dù ai cũng sẽ cảm thấy có chút vô lý với việc này.

Do đó, chúng ta cần học cách tích lũy nhiều tư liệu, luyện tập nhiều đặc biệt là những chủ đề mà chúng ta không giỏi, để tránh gặp tình huống trong phòng thi khi cảm thấy không biết nói gì. Hơn nữa, chúng ta cũng cần luyện tập để nhanh chóng điều chỉnh tâm lý của chúng ta, tình huống trong phòng thi không thể dự đoán trước, chúng ta cần để tâm luôn bình tĩnh, điều này sẽ giúp chúng ta giải quyết mọi tình huống một cách thuận lợi.

Tips: Dù vội vàng, dù hoảng loạn, hãy tránh sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trong kỳ thi.

Trong phòng thi tiếng nói, việc mắc lỗi không quan trọng, nhưng hãy nhớ đây là kỳ thi, vì vậy chúng ta không thể tự do làm như vậy, có những lỗi thực sự không được phép hoặc không nên mắc, nếu không, bạn khó có cơ hội đạt được điểm cao. Hãy nhớ tránh những bẫy nguy hiểm này.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS