NHỮNG CÂU VÀ CỤM TỪ MÀ GIÁM KHẢO SẼ KHÔNG THÍCH TRONG BÀI LÀM IELTS WRITING CỦA BẠN

25

Khi làm bài IELTS Writing, ai cũng thích khoe hết những từ, những cụm từ hay mà bản thân tích lũy được. Không thể phủ nhận rằng một bài viết có nhiều từ vựng phong phú, nhiều cách diễn đạt mới mẻ sẽ khiến cho bài viết trở nên đặc sắc và thu hút người đọc hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các bạn thí sinh sử dụng những câu từ sáo rỗng, không phù hợp với ngữ cảnh, dùng sai, hoặc dùng theo lối “Vinglish”,… khiến các giám khảo phải cau mày khó hiểu.

Cùng TutorIn đọc hết bài viết này để xem giám khảo không thích cách viết nào nhé. Nếu bạn đang sử dụng một trong những câu từ đó trong bài IELTS Writing của mình, hãy cùng thay đổi ngay nào!

01. This essay will discuss both sides and give an opinion at the end.

Khi viết bài luận IELTS Writing, câu này là một câu sáo rỗng và vô dụng. Chúng không thể hiện được quan điểm của bạn, cũng như không thể hiện cho giám khảo thấy khả năng tư duy của bạn. Chức năng duy nhất của câu này là gia tăng số từ cho bài viết.

Khi viết, mọi người nên đưa ra ý kiến của bản thân một cách ngắn gọn ngay từ đầu để giám khảo có thể nhanh chóng nắm được ý chính của bạn. Suy cho cùng, giám khảo chỉ dành 2-3 phút cho một bài thi, vì vậy cấu trúc bài viết càng rõ ràng thì sẽ càng tốt.

02. Nowadays,…

Từ này thường được dùng khi bạn muốn diễn tả những sự vật, hiện tượng đang xảy ra trong hiện tại và có sự đối lập với những gì diễn ra trong quá khứ, chẳng hạn như câu “ People live longer nowadays, and they are better educated.”

Nhưng nếu bạn thêm từ này vào bài IELTS Writing chỉ để mở bài một cách thông thường thì bạn đang quá lạm dụng cụm từ này, bởi vì có đến 9 trên 10 thí sinh sử dụng từ này trong bài làm của mình.

03. With the development of science and technology,…

Vấn đề của cụm này là ai cũng sử dụng nó bất kể là họ đang viết về chủ đề gì, từ ô nhiễm môi trường, đô thị hóa đến giáo dục trẻ em, tội phạm tuổi vị thành niên. Nhưng cụm từ này nên sử dụng trong trường hợp các bạn đang viết về chủ đề liên quan đến công nghệ mà thôi.

Nếu bạn đang viết phần mở đầu cho bài luận, bạn có thể giới thiệu bằng cách diễn giải lại (paraphrase) đề bài hoặc mở rộng đề bài theo hiểu biết của bản thân. Đối với thân bài, bạn nên đi thẳng vào phần trình bày lập luận.

04. It can broaden one’s horizons.

Câu này là một trong năm cách diễn đạt được sử dụng nhiều nhất trong cả phần thi IELTS Speaking và Writing, tuy nhiên việc lạm dụng câu này lại khiến cho phần thi của bạn sáo rỗng và có phần thiếu tự nhiên.

Bạn có thể thay thế câu này bằng các câu:

  • Become open-minded
  • Expand one’s outlook
  • Develop a more mature outlook
  • Gain a better understanding

05. It cannot be denied that…

Câu này và một số câu tương tư như “There is no denying the fact that…/Undoubtedly,…” thường được các bạn thí sinh sử dụng không hợp lý, khiến cho lập luận trong bài làm của các bạn không đủ chặt chẽ của mang tính quá tuyệt đối.

Khi viết, bạn hãy cố gắng tránh viết một cách khẳng định/phủ định tuyệt đối các hiện tượng, vì xét cho cùng, không có bất cứ chứng minh nào có thể xác định tính chính xác 100%.

06. Every coin has two sides.

Khi viết bài IELTS Writing Task 2, bạn không nên cố gắng sử dụng những câu trích dẫn nổi tiếng mà bạn cho rằng giám khảo sẽ cho điểm cộng, vì thật sự các giám khảo đã xem các câu này hàng chục lần mỗi ngày khi chấm thi và họ hầu hết đều trở nên thờ ơ với chúng. Thay vì dành thời gian ghi nhớ những câu trích dẫn này, bạn nên dành thời gian ghi nhớ những cách diễn đạt chính xác hơn trong văn bản học thuật.

07. For example, a recent study from the Scientist showed that…

Bạn có thể diễn giải luận điểm bằng cách trên nhưng điều này thực sự không cần thiết. Đầu tiên, giám khảo sẽ không dành thời gian kiểm tra những dữ liệu mà bạn trích dẫn, thậm chí nếu bạn có tự bịa ra chúng thì cũng có thể sẽ không bị phát hiện. Thứ hai, thông thường các giám khảo sẽ không quan tâm những dữ liệu này, vì xét cho cùng, chúng không thể chứng minh được trình độ ngữ pháp, từ vựng cũng như các kỹ năng viết khác của bạn.

08. First and foremost/Last but not least

Nhìn sơ qua thì hai cụm từ này trông khá “cao cấp” đúng không? Chúng hoàn toàn có thể sử dụng trong văn nói, nhưng trong văn viết thì hai cụm từ này lại làm văn phong của bài không được trang trọng.

Bạn chỉ cần sử dụng First/Firstly hoặc Last/Lastly. Tuy nhiên cũng nên nhớ rằng, nếu bạn sử dụng bất kỳ từ nào quá nhiều sẽ làm cho người đọc thấy rằng bạn đang thiếu vốn từ vựng, vì vậy bạn cần sử dụng đa dạng các cách diễn đạt hơn.

Chúng tôi hy vọng các bạn đọc có thể hiểu rằng, trong kì thi chúng ta lấy việc nâng cao điểm số làm mục tiêu quan trọng nhất, vì vậy việc những mâu câu nói trên không nên được dùng trong bài làm IELTS Writing không có nghĩa là chúng không nên được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết này các bạn đã nắm được những cụm từ nên tránh khi làm bài thi IELTS.