Những sai lầm phổ biến trong kỳ thi IELTS Speaking

35
tutorin những sai lầm phổ biến trong kỳ thi IELTS Speaking

Trong số 4 kỹ năng, IELTS Speaking thường là điểm yếu của nhiều bạn thí sinh. Bởi vì chúng ta thường ít có cơ hội nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, nhưng khi phải trả lời câu hỏi trong IELTS Speaking, có người vì không hiểu rõ tiêu chí đánh giá điểm hoặc tin tưởng vào một số lời khuyên trên mạng mà hướng phát triển của bản thân bị sai lệch, thậm chí không thể diễn đạt một cách trôi chảy trong kỳ thi IELTS Speaking.

Trong bài viết dưới đây, TutorIn đã tổng hợp ra một số sai lầm phổ biến trong kỳ thi Speaking mà các thí sinh IELTS đã mắc phải! Bất kể bạn đã tiếp xúc với IELTS Speaking hay đang chuẩn bị cho kỳ thi, bạn đều có thể tránh các sai lầm này!

1) Chỉ ghi nhớ từ vựng bằng cách ghi nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh? Hãy cẩn thận vì có thể sử dụng sai từ!

Mặc dù hiện nay hầu hết sách từ vựng IELTS đã cung cấp cho chúng ta các ví dụ và thậm chí các cụm từ liên quan, nhưng có bao nhiêu người thực sự bỏ qua những nội dung này và chỉ ghi nhớ từ vựng và nghĩa tiếng Việt tương ứng mà tự cho rằng đã nắm vững rồi?

Vấn đề gây ra là bạn có thể chỉ nhớ nghĩa tiếng Việt của từ, nhưng không biết cụ thể cách sử dụng từ đó trong ngữ cảnh và cũng không biết liệu từ đó có phù hợp trong diễn đạt miệng hay không. Có thể bạn nghĩ rằng không có sự khác biệt đáng kể về nghĩa tiếng Việt, nhưng từng từ lại có sự khác biệt lớn về ý nghĩa và cách sử dụng trong tiếng Anh.

Ví dụ:

Các từ nối thường gặp để diễn đạt “thêm vào đó” bao gồm “What’s more”, “Moreover”, “Furthermore”, và nhiều từ khác. Nhưng bạn biết những từ nào thích hợp cho bài Speaking và những từ nào thích hợp cho bài thi Writing chính thức không?

  • Các từ chỉ dùng trong bài thi Writing chính thức: Moreover, Furthermore.
  • Các từ có thể dùng trong bài thi Speaking: What’s more.

Vì đặc tính của những từ này, TutorIn đề xuất rằng khi ghi nhớ từ vựng, bạn nên chia thành các nhóm khác nhau. Đối với bài thi Speaking, nên tập trung ghi nhớ từ vựng về chủ đề và hiểu rõ các cụm từ thường gặp hoặc ngữ cảnh sử dụng của từ vựng đó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu và nhớ sâu hơn, tránh sử dụng sai từ khi trả lời trong IELTS Speaking.

2) Chỉ trả lời “Yes” hoặc “No” trong IELTS Speaking? Đây không phải là lỗi nhưng bạn cũng sẽ không đạt điểm cao

Về vấn đề trả lời quá đơn giản này, những người đọc đã theo dõi chúng tôi cũng biết rõ, TutorIn cũng đã nhấn mạnh nhiều lần. Đặc biệt là trong phần câu hỏi và câu trả lời ngắn trong IELTS Speaking Part 1 và Part 3, nếu bạn chỉ trả lời bằng câu “Yes” hoặc “No” hoặc tương tự, có vẻ như bạn đã trả lời câu hỏi của giám khảo, nhưng điều đó chắc chắn không đủ. Bởi vì bạn không thể thể hiện được độ trôi chảy và liên kết trong diễn đạt miệng, sự giàu có từ vựng và nhiều yếu tố khác chỉ qua vài chữ cái ngắn ngủi này. Điều này thậm chí có thể khiến giám khảo cảm thấy từ vựng của bạn rất hạn chế, vì vậy bạn chỉ có thể trả lời đến mức đó. Về mức điểm bạn có thể đạt được, cũng không cần phải nói thêm nữa.

Do đó, sau khi trả lời câu hỏi một cách đơn giản, bạn cũng nên mở rộng câu trả lời một chút, có thể thông qua giải thích, ví dụ, so sánh và những cách khác, để làm phong phú hơn câu trả lời của bạn và giúp giám khảo hiểu rõ hơn về trình độ thực sự của bạn.

3) Lặp lại cùng một từ nhiều lần? Giám khảo cũng muốn nghe những từ ngữ đa dạng!

Đôi khi chúng ta không cố ý lặp lại một số từ trong bài thi Speaking. Ví dụ, các cụm từ như “I like”, “I think”, có phải chúng ta thường lặp đi lặp lại trong diễn đạt không?

Vì trong tiêu chí đánh giá IELTS Speaking có mục “Sự đa dạng từ vựng”, nếu bạn luôn lặp lại cùng một từ, giám khảo sẽ cảm thấy từ vựng của bạn hạn chế hơn. Ngay cả khi bạn không mắc lỗi trong diễn đạt tổng thể, sự lặp lại này cũng không đủ để bạn đạt điểm cao hơn.

Vì vậy, lúc này việc tích lũy các từ đồng nghĩa cho từ vựng phổ biến là rất quan trọng. Ví dụ, “I like” có thể thay thế bằng “I’m into it”, “be crazy/mad about something”, “I’m partial to…”, “I’m a big fan of…”. Bằng cách sử dụng những biểu đạt thay thế này, bạn ngay lập tức có thể tạo sự khác biệt với những người khác trong kỳ thi!

4) Sử dụng quá nhiều từ nối?

Trong bài thi IELTS Speaking, việc sử dụng các từ nối một cách hợp lý có thể làm cho diễn đạt của bạn trở nên mượt mà và liên kết hơn, đồng thời giúp bạn có điểm cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều từ nối và sử dụng chúng không đúng cách, điều này không chỉ không làm cho diễn đạt của bạn trở nên mượt mà hơn, mà ngược lại còn khiến diễn đạt của bạn trở nên cứng nhắc hơn. Trong tình huống này, giám khảo sẽ cảm thấy khó chịu khi nghe và bạn cũng sẽ cảm thấy không thoải mái khi nhìn thấy điểm số của mình.

Ví dụ, có người có thói quen sau mỗi câu nói đều phải thêm “for example”; khi nói về một số lý do hoặc miêu tả theo thứ tự, họ phải thêm “first, second, last…”; khi muốn liệt kê, họ chỉ biết dùng liên từ “and, and, and…”.

Kết quả là, một mặt là giống với vấn đề thiếu từ vựng như đã đề cập ở trên; mặt khác, điều này khiến diễn đạt của bạn thiếu tự nhiên. Vì vậy, mọi người có thể kiểm soát số lượng từ nối, chỉ cần sử dụng một từ nối trong mỗi câu, và chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết trong mỗi đoạn văn.

5) Luôn lẫn lộn giữa việc phát âm Anh-Anh và phát âm Anh-Mỹ?

Cuối cùng, đây là một lỗi mà nhiều người mới học thường gặp phải – lưỡng lự rằng nên luyện tập phát âm loại nào để làm hài lòng giám khảo.

Mặc dù tiêu chí đánh giá IELTS Speaking có yêu cầu về “phát âm”, nhưng “phát âm” không có nghĩa là “giọng điệu”. Điều đó có nghĩa là bạn cần thể hiện được cường độ nhẹ, nặng của từng từ và nhịp điệu của câu, thay vì trả lời với giọng điệu phẳng phiu như một con robot, thậm chí đặt nhầm vị trí trọng âm của từ (ví dụ như vị trí trọng âm của “photograph” và “photography” là khác nhau).

Về việc bạn có phát âm theo cách nào – Anh, Mỹ hay giọng Việt – miễn là không ảnh hưởng đến sự hiểu của giám khảo thì đều được phép~ Nếu bắt buộc phải cố gắng hướng về phát âm Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ mà khiến phát âm của bạn trở nên kỳ quặc, thậm chí gây khó khăn trong diễn đạt hoặc lặp lại nhiều lần, thì thật sự là “mất cân bằng”.

Tóm lại, khi trả lời IELTS Speaking, hãy đảm bảo nội dung trả lời của bạn chính xác và không có sai sót cơ bản, và cách diễn đạt phải mượt mà, sau đó hãy xem xét xem có thể làm thêm điều gì để đạt điểm cao hơn. Bởi quá trình suy nghĩ cũng là quá trình làm giảm sự lưu loát và liên kết của bạn. Từ bỏ những nội dung không chắc chắn rằng bạn có thể trả lời tốt thay vì từ bỏ nội dung mà bạn có thể trả lời chính xác và lưu loát, thực sự là “mất cân bằng”.

Để nâng cao kỹ năng IELTS Speaking, không có lối tắt đặc biệt nào, hãy luyện tập nói nhiều và nhờ chuyên gia chỉnh sửa và góp ý, điều này sẽ giúp tiến bộ của bạn trở nên đáng kể hơn.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS