Phần thi nào là quan trọng nhất trong IELTS Speaking?

44
Phần thi nào là quan trọng nhất trong IELTS Speaking?

IELTS Speaking là một phần quan trọng và thách thức đối với những người học tiếng Anh muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, một câu hỏi thường được các bạn sĩ tử đặt ra là: “Phần thi nào trong IELTS Speaking là quan trọng nhất?”. Hãy cùng TutorIn Education giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết ngày hôm nay!

Phần nào trong 3 phần của bài thi IELTS Speaking là quan trọng nhất?

Phần 1 – Chuẩn bị trạng thái sẵn sàng

Các câu hỏi này trong phần 1 của bài IELTS Speaking là thường khá đơn giản. Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi về bản thân bạn, chẳng hạn như: “Tên bạn là gì?, Bạn đến từ đâu?, Bạn đang học hoặc làm gì?”. Vì vậy, ta có thể coi phần này là một khởi động nhỏ để giám khảo dẫn chúng ta làm quen với cuộc giao tiếp và môi trường thi.

Các câu hỏi tại phần này khá đơn giản và dễ trả lời. Tuy nhiên, thí sinh không nên chỉ trả lời Có hoặc Không, mà nên bổ sung thêm thông tin hoặc lý do để câu trả lời thêm phong phú và thuyết phục.

Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến phần này và cố gắng để lại ấn tượng tốt với giám khảo ngay từ đầu. Trong quá trình ôn luyện, một số học sinh sẽ nhận thấy các câu hỏi ở Phần 1 rất thường lặp lại. Vì thế, các bạn nên chuẩn bị trước đáp án cho phần này để có thể trả lời một cách trôi chảy và mạch lạc.

Một số thí sinh cho rằng Phần 1 quá dễ nên không cần ôn luyện kỹ. Tuy nhiên, đây là một sai lầm. Phần 2 và Phần 3 của bài thi có mức độ khó cao hơn, vì vậy thí sinh cần có nền tảng vững chắc và tinh thần thoải mái ngay từ Phần 1 để có thể làm tốt các phần thi sau.

Phần 2 – Thể hiện khả năng

Trong phần 2 của bài thi IELTS Speaking, thí sinh sẽ được yêu cầu mô tả về một chủ đề cho sẵn. Chủ đề này sẽ được đưa ra trên một phiếu câu hỏi, và thí sinh sẽ có một phút để chuẩn bị câu trả lời của mình.

So với phần 1, các câu hỏi trong phần 2 thường được giám khảo cung cấp thông tin chi tiết hơn. Vì vậy, việc tăng tính chi tiết của câu hỏi đòi hỏi chúng ta không còn phải trả lời câu hỏi một cách chung chung mà đòi hỏi thí sinh phải mô tả cụ thể hơn.

Để mô tả chi tiết về một chủ đề, bạn cần sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đa dạng. Bạn cũng cần sử dụng các ví dụ cụ thể để minh họa cho những ý kiến của mình, chẳng hạn như đưa ra những ví dụ trong quá khứ hoặc đưa ra những suy nghĩ của chúng ta trong tương lai.

Thứ hai, phần 2 đòi hỏi khả năng ứng dụng ngôn ngữ của thí sinh cao hơn phần 1. Thí sinh cần sử dụng vốn từ vựng phong phú và cách truyền đạt mạch lạc để mô tả một chủ đề phức tạp. Vì vậy, giám khảo cũng dựa vào những điểm này để đánh giá khả năng ứng dụng ngôn ngữ của chúng ta một cách toàn diện nhất.

Phần 3 – Tư duy và ứng biến nhanh nhạy

Ở phần này, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi trừu tượng hơn, không liên quan trực tiếp đến bản thân bạn mà sẽ liên quan đến chủ đề bạn vừa nói ở phần 2. Để trả lời tốt những câu hỏi này, bạn cần có kỹ năng vận dụng ngôn ngữ toàn diện hơn.

Sau khi hiểu rõ câu hỏi, thí sinh cần sắp xếp ý tưởng của mình một cách logic. Để câu trả lời của mình trở nên sinh động và thuyết phục hơn, thí sinh cũng nên sử dụng ví dụ và giải thích chi tiết để làm nội dung phong phú hơn.

Nếu bạn không thể trả lời một câu hỏi nhất định, liệu nó có ảnh hưởng đến điểm số của bạn không?

Vì các câu hỏi xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking mang tính chất ngẫu nhiên nên nhiều bạn thí sinh rất lo sợ trước khi vào phòng thi sẽ bị hỏi những câu hỏi lạ và khó trả lời, đến lúc đó sẽ không nghĩ ra được câu trả lời tốt nhất.

Thực ra, sự lo lắng này là không cần thiết. Khi bạn thực sự không thể trả lời một câu hỏi, bạn có thể thành thật nói với giám khảo rằng bạn không có câu trả lời nhất định cho câu hỏi này, hoặc bạn cũng có thể khéo léo chuyển câu hỏi này sang chủ đề khác.

Giám khảo sẽ đánh giá tổng quát khả năng của bạn trong suốt bài thi. Nếu bạn trả lời tốt nhiều câu hỏi khác, thì việc bạn không thể trả lời một câu hỏi sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm số của bạn.

Giám khảo chấm điểm dựa trên đáp án mẫu không?

Giám khảo cũng giống như chúng ta, họ không có câu trả lời chuẩn hay một khuôn mẫu nhất định cho một câu hỏi. Tiêu chí chấm điểm của giám khảo hoàn toàn dựa trên tiêu chí chấm điểm chính thức được công bố của IELTS Speaking.

Vì vậy, khi sắp xếp câu trả lời trong đầu, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ làm thế nào để đưa ra quan điểm độc đáo? Hay làm thế nào để trở nên mới mẻ và khác biệt? Trọng tâm của bài thi IELTS Speaking là thể hiện đầy đủ kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ của bạn trong một thời gian giới hạn.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng Speaking?

Để cải thiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nào đó, chúng ta cần tạo ra một môi trường mà chúng ta tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ này. Ví dụ, nếu có đủ thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ bằng cách tập nói ra những điều diễn ra hàng ngày bằng tiếng Anh.

Nếu thời gian chuẩn bị eo hẹp, chúng ta có thể làm bài kiểm tra thử với giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên có chuyên môn cao. Điều này sẽ giúp chúng ta xác định những điểm yếu cần cải thiện.

Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để cải thiện điểm IELTS Speaking của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS