Phương pháp luyện nghe chuyên sâu giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening trong bài thi IELTS

39
tips-luyen-thi-ielts-listening

Kỹ năng Listening là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Để đạt được điểm số cao trong bài thi Listening, thí sinh cần có khả năng nghe hiểu các đoạn hội thoại và bài nói dài trong thời gian ngắn. Do đó, rất nhiều bạn thí sinh quan tâm đến phương pháp luyện thi IELTS Listening một cách hiệu quả nhất. Vậy thì hãy cùng khám phá ngay 4 phương pháp luyện nghe chuyên sâu của TutorIn nhé!

01. Nghe phần không chắc chắn 3 lần và sửa đáp án

Sau khi làm xong bài nghe lần đầu, đừng vội xem đáp án. Hãy nghe lại những phần chưa hiểu rõ hoặc chưa chắc chắn khoảng 3 lần để đảm bảo rằng bạn đã nghe đúng.

Có nhiều lý do khiến thí sinh cần nghe lại nhiều lần như vậy. Có thể do các bạn chưa biết từ, do giọng đọc khó nghe, hoặc do tốc độ nói quá nhanh. Hãy lắng nghe thật kỹ để xác định nguyên nhân. Nếu sau khi nghe lại 3 lần, các bạn vẫn chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu được thì không cần nghe lại nữa, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

02.Nghe kỹ câu trả lời

Bạn có thể lựa chọn 10 bản ghi âm bất kỳ mà bạn muốn luyện tập trong bài thi IELTS Listening.

Lần đầu tiên bạn nghe, hãy cố gắng viết ra những từ bạn nghe được, không cần quan tâm đến việc chúng đúng hay sai. Bạn có thể viết ra những từ một cách rời rạc, không cần viết thành câu.

Sau khi nghe lần đầu, hãy nghe lại 1-2 lần và cố gắng hoàn thành toàn bộ câu. Trong quá trình nghe lặp lại, hãy tập trung vào những phần bạn chưa viết ra hoặc đã viết ra nhưng không chắc chắn.

Sau khi nghe lại 2 lần, hãy so sánh các câu bạn đã viết ra với văn bản gốc. Sử dụng bút màu khác để điền những phần còn thiếu và sửa những phần sai.

Cuối cùng, hãy phân tích nguyên nhân khiến bạn nghe sai hoặc nghe không đầy đủ. Đó có thể là người đọc nói quá nhanh, nuốt quá nhiều âm thanh, giọng lạ hay đơn giản là do bạn không biết từ đó. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn sẽ có thể chủ động tìm giải pháp để cải thiện kỹ năng nghe của bản thân.

03. Xem lại bài làm + nghe từ đầu đến cuối

Ôn tập lại câu hỏi đã làm là một phần quan trọng trong quá trình luyện nghe. Khi ôn tập, thí sinh nên suy ngẫm về những vấn đề xảy ra khi bản thân trả lời câu hỏi, cũng như những vấn đề bộc lộ trong suốt buổi luyện nghe chuyên sâu.

Bước này giúp thí sinh tóm tắt những điểm dễ mắc lỗi của mình, từ đó, các bạn có thể cải thiện khả năng nghe của mình trong tương lai. Ngoài ra, khi nghe lại bài nghe từ đầu đến cuối, các bạn cũng sẽ cảm thấy rõ ràng hơn nhiều so với lần đầu. Điều này là do học viên đã có sự chuẩn bị tốt hơn, hiểu rõ hơn về các câu hỏi và nội dung bài nghe.

04, Tăng tốc độ phát của bản ghi âm

Sau khi luyện tập nghe chuyên sâu với tốc độ bình thường, một số bạn học viên giỏi có thể cảm thấy việc nghe ở tốc độ bình thường là quá dễ dàng. Lúc này, bạn có thể thử luyện nghe chuyên sâu với tốc độ nhanh hơn. Khi tỷ lệ chính xác của việc luyện nghe chuyên sâu với tốc độ nhanh ngày càng cao, điều đó có nghĩa là trình độ nghe của bạn đã đạt đến một mức độ vô cùng thành thục. Lúc này, tỷ lệ chính xác khi trả lời câu hỏi chắc chắn sẽ cao hơn, thậm chí bạn có thể đạt được điểm số tuyệt đối.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS