Phương pháp luyện thi IELTS Speaking Part 1 hiệu quả

32
luyen-thi-ielts-speaking-part-1

Tuy phần Speaking Part 1 rất ngắn và chỉ bao gồm những câu hỏi đơn giản nhưng rất nhiều bạn thí sinh vẫn không khỏi băn khoăn chuẩn bị cho IELTS Reading Part 1 như thế nào để có thể gây được ấn tượng tốt đối với giám khảo. Hãy cùng TutorIn xem hết bài viết này để bỏ túi cho mình những phương pháp ôn luyện IELTS Speaking part 1 một cách hiệu quả nhất nhé!


Nội dung của phần thi IELTS Speaking Part 1 thường liên quan đến hoàn cảnh của bản thân và mọi mặt trong cuộc sống. Các câu hỏi thường gặp trong phần này đa số liên quan đến chủ đề Học tập, Làm việc, Quê quán, Chỗ ở, v.v. Những chủ đề này tuy phổ biến nhưng chúng lại tương đối rộng và có nhiều khía cạnh để khai thác. Các chủ đề đời sống hàng ngày này chủ yếu để kiểm tra kỹ năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày của thí sinh khi ra nước ngoài.

Thông thường, giám khảo sẽ chọn 3-4 chủ đề trong ngân hàng câu hỏi và chọn 2-3 câu hỏi của mỗi chủ đề để kiểm tra. Nếu các bạn thể hiện xuất sắc ở phần 1 sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt tới giám khảo. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có thể tự tin hơn vào khả năng của mình nên sẽ không quá lo lắng trong phần thi Part 2 và 3. Vì vậy đừng xem nhẹ việc chuẩn bị cho phần đầu tiên này nhé~

Qua ngân hàng câu hỏi của những quý trước, không khó để ta nhận thấy những câu hỏi trong phần 1 thực chất là những chủ đề được bàn luận thường xuyên trong cuộc sống và bản thân độ khó của câu hỏi không cao nên các bạn thí sinh không cần lo lắng quá, chỉ cần chuẩn bị trước là được.Tuy nhiên, khi ôn thi, các bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:

01. Tận dụng tốt ngân hàng câu hỏi

Các chủ đề thường gặp trong bài thi Speaking Part 1 như Học tập, Làm việc, Quê quán, v.v. về cơ bản đều được hỏi trong mọi bài thi Speaking. Đối với các chủ đề thường gặp này, các bạn học viên hãy chuẩn bị thật kỹ để có một khởi đầu tốt cho bài thi nói của chúng ta. Như đã đề cập ở trên, một phần thi Speaking Part 1 xuất sắc không chỉ để lại ấn tượng tốt hơn với giám khảo mà còn khiến bạn tự tin hơn vào những phần tiếp theo. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng học thuộc lòng đáp án của người khác mà hãy tự chuẩn bị đáp án phù hợp với riêng bản thân bạn và luyện tập liên tục để có thể thành thạo và sử dụng linh hoạt trong phòng thi.

Bạn có thể luyện tập dựa trên các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi hằng quý của IELTS. Nếu khi luyện tập bạn không có ý tưởng cho chủ đề nào đó, bạn có thể tham khảo đáp án mẫu để học hỏi các ý trong đó và tích lũy các cụm từ mới thuộc chủ đề. Trong quá trình chuẩn bị, bạn cũng có thể tích lũy được rất nhiều từ vựng phù hợp với từng ngữ cảnh, hoặc các cụm động từ phổ biến chẳng hạn như hang out, catch up, break down, v.v.

Ngoài ra còn có một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là hãy mô tả những vật dụng hằng ngày mà bạn nhìn thấy, những hoạt động hằng ngày mà bạn trải nghiệm bằng tiếng Anh. Bằng cách này, bạn không chỉ có thể tích lũy các cách diễn đạt hàng ngày mà còn có thể hòa mình vào môi trường tiếng Anh nữa đấy.

02. Nắm bắt nhịp trả lời câu hỏi

Trong phần thi nói, bạn phải nắm bắt được nhịp điệu trả lời câu hỏi. Thời gian trả lời mỗi câu trong phần 1 sẽ không quá dài hoặc quá ngắn, thông thường chỉ nên giữ ở mức 3-4 câu. Ngoài ra, bài thi Speaking đòi hỏi thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp một cách tự tin, thoải mái, vì thế, việc bạn thể hiện được sự tự tin và giao tiếp bằng mắt một cách phù hợp với giám khảo cũng là những điểm cộng rất lớn!

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS