Phương pháp luyện thi IELTS Speaking Part 3 tối ưu nhất

26
phuong-phap-luyen-thi-ielts-speaking-part-3

Phần thi IELTS Speaking Part 3 cũng là một phần thi khó nhằn khiến rất nhiều bạn sĩ tử lo lắng. Vì thế, hãy cùng TutorIn điểm qua những phương pháp ôn luyện hiệu quả thông qua bài viết này nhé!

Trong Part 3, bạn sẽ thảo luận với ban giám khảo về một chủ đề trừu tượng và chuyên sâu hơn được mở rộng từ Part 2. Ở phần này, giám khảo thường sẽ hỏi 4-8 câu hỏi dựa trên chủ đề cũng như phần trả lời của bạn ở Part 2. Thí sinh cần trả lời khoảng 6-8 câu (khoảng một phút) cho mỗi câu hỏi, toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 5 phút.Ở phần này, nội dung bài thi thay đổi từ những chủ đề thường gặp, dễ hiểu trong đời sống hàng ngày sang thảo luận những chuyên đề sâu sắc hơn. Phần 3 sẽ yều cầu khả năng thích ứng và tư duy logic, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn về khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh. Do đó, một vấn đề mà nhiều bạn gặp phải ở phần thi này chính là do chưa quen với chủ đề nên không thể suy nghĩ được từ vựng để nói, làm câu trả lời kém trôi chảy.Phần thể hiện của bạn trong Phần 3 quyết định lớn đến số điểm cuối cùng của bạn, vì vậy đừng bỏ cuộc nếu bạn cảm thấy việc chuẩn bị cho kỳ thi quá khó khăn. Hãy cùng ban biên tập tìm hiểu những phương pháp ôn luyện phần thi IELTS Speaking Part 3 sau đây:
  • 1. Soạn khung trả lời
  • Các câu hỏi trong Phần 3 có thể được hỏi theo những cách sau: Do you think…, Do you prefer…In your country, is it…? who is…? are there…? why…?Is it better\popular\necessary…?What kinds of people\activities…?What’s the difference between…?What’s the advantage\disadvantage of…?Dựa theo các dạng câu hỏi của Phần 3, các ý tưởng trả lời cho từng dạng có thể được soạn trước. Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu thảo luận về ưu và nhược điểm của một hành vi nhất định, trước tiên bạn có thể trả lời ưu điểm của nó, sau đó sử dụng các từ chuyển tiếp (chẳng hạn như but, however, though, v.v.) để liên kết các câu và tiếp tục thảo luận về nhược điểm. Khi trả lời các câu hỏi, hãy đảm bảo câu trả lời của bạn logic và không phiến diện, một chiều. Luyện thi theo cách này thì ngay cả khi gặp những câu hỏi chưa chuẩn bị trong phòng thi bạn vẫn có thể trả lời theo khung có sẵn này, giúp giảm bớt tình trạng hụt ý khi nói.
  • 2. Tích lũy kiến thức và từ vựng cho những chủ đề mới
  • Khi bắt gặp một chủ đề mà bạn chưa quen, ban biên tập khuyên bạn nên tích lũy những kiến thức và từ vựng cho chuẩn bị chủ đề đó. Nếu không, bạn sẽ rơi vào tình thế xấu hổ vì đầu óc trống rỗng, không biết nói gì trong kỳ thi.Ví dụ: Lễ hội truyền thống có thể là chủ đề mà một số thí sinh sẽ không quen. Họ sẽ không biết tiếng Anh của các số lễ hội truyền thống là gì, và khi xảy ra trường hợp như vậy các bạn sẽ khó trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề này. Vì vậy, nếu đang còn nhiều chủ đề mà bạn chưa quen, bạn sẽ cần phải chăm chỉ hơn trước kỳ thi, tìm hiểu thông tin liên quan, sắp xếp và tích lũy vốn từ vựng theo chủ đề liên quan, sau đó luyện tập nhiều sử dụng chúng mỗi ngày.