Phương pháp ôn luyện Kỹ năng đọc (Reading) hiệu quả trong IELTS

33

Các bạn thí sinh đã bao giờ thắc mắc rằng, tại sao mình ôn luyện mãi nhưng chẳng thể cải thiện được kỹ năng Reading của bản thân hay chưa? Nếu có thì hãy lưu ngay bài viết này để học hỏi phương pháp và lời khuyên hữu ích từ TutorIn để có thể ôn luyện kỹ năng Reading thật hiệu quả nhé.

Giai đoạn 1: Luyện đề không tính thời gian + Phân tích câu hỏi

So với phần thi nghe, phần thi đọc có thời gian dài hơn, phạm vi từ vựng cũng rộng hơn và có nhiều dạng câu hỏi hơn. Vì vậy, nhiều thí sinh khi bắt đầu luyện tập đề thi mẫu thường trả lời câu hỏi rất chậm chậm, tỷ lệ mắc lỗi cao; rồi từ đó càng buồn bã, suy sụp khi luyện tập.

Hiểu được điều đó, TutorIn khuyên các bạn sử dụng phương pháp luyện tập không tính thời gian trong giai đoạn 1. Trước tiên, các bạn hãy dùng cách của bản thân để đọc kỹ từng bài, nếu gặp từ mới chưa hiểu có thể tra từ điển. Khi ôn tập trong giai đoạn này, bạn phải tự khám phá ra phương pháp tìm được nơi câu trả lời sẽ xuất hiện và phương pháp trả lời các loại câu hỏi khác nhau trong đề, từ đó các bạn sẽ có thể hình thành được phương pháp đọc và trả lời của riêng mình.

Sau khi đã quen với các dạng câu hỏi phần thi Reading và cảm nhận rõ ràng tốc độ đọc của bản thân đã được cải thiện, bạn có thể luyện cách phân tích câu hỏi. Ngoài ra, khi kiểm tra đáp án, bạn cũng nên chú ý phân tích cả câu mình đã làm sai lẫn câu mình đã làm đúng. Những phương pháp này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn ý định của người đặt câu hỏi và sẽ biết lọc ra câu trả lời đúng khi gặp những câu hỏi tương tự sau này.

Giai đoạn 2: Đọc mở rộng

Sau khi đã luyện tập xong nhiều dạng câu hỏi trong đề thi IELTS, nếu bạn muốn cải thiện hơn nữa khả năng đọc hiểu của bản thân, ban biên tập khuyến khích bạn nên đọc rhiều hơn từ những nguồn sách, tài liệu bằng tiếng Anh.

Khi lựa chọn tài liệu để đọc mở rộng, bạn có thể ưu tiên những nguồn tài liệu thông dụng, phổ biến như “The Economist”, “New Scientist”, hoặc có thể chọn từ nhiều trang web, tạp chí, báo nước ngoài để đọc những bài viết có chủ đề mà bạn quan tâm.

Trong toàn bộ quá trình đọc mở rộng, đừng cố gắng hiểu nghĩa từng từ, từng câu mà hãy phân tích cấu trúc câu và sử dụng nhiều kỹ năng đọc khác nhau để giúp bạn nắm được nghĩa của cả đoạn văn và toàn bộ bài viết. Nếu cảm thấy toàn bộ bài viết chứa quá nhiều từ mới ảnh hưởng đến quá trình đọc hiểu của bạn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ điển để tra nghĩa của một số cụm từ.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn cải thiện tốc độ đọc của bản thân mà còn giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và giúp bạn hiểu được những câu dài, phức tạp. Quan trọng hơn, bạn còn có thể sử dụng phương pháp như một cách để tích lũy tài liệu tham khảo để cải thiện cải thiện kỹ năng viết và nói của mình.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS