Phương pháp tích lũy từ vựng IELTS Reading

42
tu-vung-ielts-reading

Đối với IELTS Reading, việc tích lũy vốn từ vựng IELTS Reading là rất quan trọng. Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn hiểu được nội dung của bài đọc một cách dễ dàng và trả lời các câu hỏi một cách chính xác. Hãy cùng TutorIn khám phá ngay những phương pháp hay để các bạn tích lũy từ vựng cho kỳ thi IELTS sắp tới nhé!

Trong số bốn kỹ năng trong bài thi IELTS, Reading là kỹ năng đòi hỏi vốn từ vựng rộng nhất. Vốn từ vựng tiếng Anh bao gồm bốn yếu tố: phát âm, ngữ nghĩa, từ loại và chính tả. Trong đó, ngữ nghĩa là yếu tố quan trọng nhất, được kiểm tra ở cả bốn kỹ năng thi. Khi đọc, thí sinh cần chú trọng đến ngữ nghĩa của từ, bao gồm tính đa nghĩa của từ và các cụm từ phổ biến của từ đó.

Ví dụ, từ “spring” có nghĩa cơ bản là “mùa xuân”. Tuy nhiên, nó còn có thể được dùng như một danh từ, có nghĩa là “nhảy”, “con suối”, “độ đàn hồi” và “động cơ”; đồng thời, nó cũng có thể được dùng như một động từ, có nghĩa là “nhảy”, “di chuyển nhanh”, “đột ngột nảy lên”, “kích hoạt”, v.v. Vì vậy, khi học từ “spring”, thí sinh cần nhớ cả nghĩa của nó khi là danh từ và khi là động từ, cũng như các cụm từ phổ biến như “spring back” (bật trở lại vị trí ban đầu), “spring from” (xuất phát từ), “spring up” (nhảy lên).

Để mở rộng vốn từ vựng, thí sinh có nền tảng yếu nên hoàn thành việc học sách từ vựng cốt lõi IELTS và tạo cuốn sách từ vựng độc quyền của riêng mình, trích xuất những từ mà bản thân chưa biết. Thí sinh có nền tảng tốt được khuyến khích tự tạo sách từ vựng trong quá trình luyện thi IELTS, bằng cách ghi lại những từ, cụm từ mới gặp phải khi làm các câu hỏi Reading trong cuốn Cambridge IELTS hoặc từ các bài viết chuyên sâu về những lĩnh vực thường gặp trong IELTS Reading như khoa học, sinh học, công nghệ, lịch sử,v.v..

Khi ôn tập từ vựng, thí sinh nên tuân theo nguyên tắc “ngắn hạn và tần suất cao”, tức là ôn tập từ vựng 3-5 lần một ngày, mỗi lần 10-15 phút. Cách ôn tập hiệu quả cho các bạn thí sinh đó chính là đọc lướt qua cuốn sách từ vựng độc quyền của mình nhiều lần để làm quen với các từ, cụm từ, tạo ấn tượng sâu sắc hơn và củng cố trí nhớ của bản thân.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS