Quy trình khi thi IELTS Speaking

47
quy-trinh-thi-ielts-speaking

Rất nhiều thí sinh khi thi IELTS lần đâu thường hay lo lắng không biết quy trình của một phần thi IELTS Speaking sẽ diễn ra như thế nào. Thấu hiểu được nỗi lo đó, hôm nay TutorIn sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách thức bài thi IELTS Speaking diễn ra nhé!

Thí sinh có thể đăng ký thi IELTS Speaking trong khoảng thời gian từ một tuần trước đến một tuần sau ngày thi các phần thi IELTS Listening, Reading, Writing. Các bạn có thể lựa chọn ngày thi, ca thi (sáng hoặc chiều) tùy theo nhu cầu.

Thí sinh cần có mặt tại địa điểm thi trước 30 phút. Thí sinh có thể vào phòng chờ chuẩn bị thi từ 30 phút đến 15 phút trước khi thi. Nếu đến muộn hơn thời hạn này, các bạn sẽ không được phép vào phòng thi.

1. Tại phòng chờ

  • Bạn cần chuẩn bị Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (nếu đăng ký thi bằng hộ chiếu) trùng với thông tin đăng ký của mình.
  • Tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động, đồng hồ thông minh phải được tắt và cất giữ ở ngoài, thí sinh không được phép mang những thiết bị này vào phòng thi.
  • Giữ im lặng trong phòng chờ. Nhân viên trung tâm sẽ cho bạn biết bạn sẽ thi ở phòng nào, thí sinh có thể tìm phòng tương ứng và ngồi ở cửa, đợi giám khảo mở cửa và mời vào phòng thi.

2. Trước khi bắt đầu vào phần thi

Sau khi vào phòng, giám khảo sẽ tiến hành kiểm tra thông tin thí sinh. Cuộc hội thoại trong phòng thi lúc này thường sẽ diễn biến như sau:

  • “Take a seat”: Lúc này, giám khảo yêu cầu thí sinh ngồi xuống ghế thi
  • “This is the speaking test for the International English Language Testing system and conducted + địa điểm thi, ai là giám khảo, ai là thí sinh và số bài thi là bao nhiêu.”
  • “Good morning/Good afternoon. My name is xx. Can you tell me your full name, please?”: Lúc này, giám khảo hỏi họ tên với mục đích là để kiểm tra thông tin của thí sinh, nên bạn chỉ cần trả lời đúng họ tên của mình là được.
  • “Can I see your identification,please?”: Lúc này, giám khảo cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của thí sinh. Sau khi kiểm tra xong, chung ta chính thức bước vào phần thi IELTS Speaking.

3. Phần thi IELTS Speaking Part 1

Part 1 của bài thi IELTS Speaking kéo dài khoảng 4-5 phút, trong đó thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi về bản thân, gia đình, sở thích, công việc,… Part 1 thường sẽ có khoảng 8 câu hỏi, các câu hỏi này thường là những câu hỏi mở, mang tính cá nhân và không có câu trả lời đúng hay sai. Mục đích của phần thi này là để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

Ở phần này, các câu hỏi mà giám khảo đưa ra hoàn toàn dựa trên đề thi có sẵn, giám khảo sẽ không tự ý thay đổi câu hỏi. Do đó các câu hỏi trong phần này cũng sẽ lặp lại các câu hỏi có trong các bài thi IELTS Speaking trước đó.

Nếu thí sinh không hiểu câu hỏi của giám khảo có thể yêu cầu giám khảo đọc lại câu hỏi nhưng các bạn cần lưu ý không nên hỏi lại quá nhiều lần.

4. Phần thi IELTS Speaking Part 2

Phần thi IELTS Speaking Part 2 thường kéo dai từ 3 đến 4 phút. Trước khi bắt đầu phần thi, giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một thẻ ghi chủ đề và 4 điểm chính mà thí sinh cần có trong câu trả lời. Các bạn cũng sẽ được phát một cây bút và một tờ giấy nháp để ghi chép.

Thí sinh sẽ có 1 phút để đọc câu hỏi và ghi lại những ý chính trong câu trả lời của mình vào giấy. Sau đó, các bạn sẽ có 2 phút để nói về chủ đề được giao. Sau khi thí sinh nói xong, giám khảo thường sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi phụ, sau đó Part 2 sẽ kết thúc.

5. Phần thi IELTS Speaking Part 3

Phần thi IELTS Speaking Part 3 là phần thi cuối cùng của phần thi Speaking, kéo dài khoảng 4-5 phút. Trong phần thi này, thí sinh sẽ được tham gia một cuộc thảo luận với giám khảo về chủ đề đã được đưa ra trong phần thi Part 2.

Các câu hỏi này sẽ do giám khảo đặt ra dựa trên câu trả lời của thí sinh ở Part 2, do đó, câu trả lời của bạn ở Part 3 sẽ được giám khảo chú trọng vì phần này thể hiện trình độ thực sự của thí sinh. Để đạt được điểm tốt, các bạn cần thể hiện khả năng suy nghĩ, phản biện và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt để trả lời các câu hỏi của giám khảo. Vì vậy, khi ôn luyện cho câu trả lời Part 2, các bạn hãy suy nghĩ những câu hỏi có thể được hỏi ở Part 3 và tập trả lời nhé.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS