Sau thay đổi của TOEFL, việc thi IELTS 7.0 và TOEFL 100 thì cái nào tốt hơn?

21
tutorin việc thi IELTS 7.0 và TOEFL 100 điểm thì cái nào tốt hơn?

Ngày 11 tháng 4 năm 2023, ETS (Trung tâm Dịch vụ Kiểm tra Giáo dục Hoa Kỳ) đã tổ chức “Hội nghị ra mắt sửa đổi TOEFL năm 2023”, chính thức thông báo rằng tất cả các kỳ thi TOEFL bắt đầu từ ngày 26 tháng 7 năm 2023 sẽ áp dụng nội dung thi mới.

Vậy, cải cách TOEFL có những thay đổi đáng chú ý nào, tổng thể sau cải cách, TOEFL trở nên khó hơn hay dễ hơn? Mọi người nên chọn thi TOEFL hay IELTS? Hôm nay, TutorIn sẽ giúp mọi người xem xét xem sau cải cách TOEFL, thi IELTS 7.0 và TOEFL 100 điểm thì cái nào tốt hơn để thi.

Nội dung sửa đổi TOEFL

Đối với thí sinh, cải cách TOEFL là một sự thay đổi đáng mừng, chủ yếu được thể hiện ở hai khía cạnh sau:

Rút ngắn thời gian thi

Kỳ thi TOEFL kéo dài đến 3 giờ, thời gian thi lâu có thể dẫn đến sự mệt mỏi và mất sức. Sau cải cách này, thời gian thi sẽ được rút ngắn xuống dưới 2 giờ, điều này thực sự là một tin vui đối với thí sinh!

Đây đã là lần thứ hai ETS rút ngắn thời gian thi TOEFL. ETS cho rằng thời gian thi đủ để cung cấp thông tin chính xác về tất cả các khả năng quan trọng được đo lường, nhưng không cần quá dài. Sau khi phân tích dữ liệu thí sinh và áp dụng các quy trình thống kê và công nghệ đánh giá tự động, ETS có thể rút ngắn thời gian thi mà vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu quả của kỳ thi.

Nội dung thi giảm

Bài nghe TOEFL đã loại bỏ phần thi bổ sung, từ 3-4 bài giảng và 2-3 cuộc hội thoại được rút gọn thành 3 bài giảng cố định và 2 cuộc hội thoại. Số lượng câu hỏi tham gia tính điểm không thay đổi. Do thời lượng phần nghe giảm đi, dự đoán trải nghiệm thi của mọi người sẽ tốt hơn.

Phần đọc TOEFL đã được rút gọn từ 3-4 đoạn văn thành 2 đoạn văn, loại bỏ phần thêm điểm ngẫu nhiên. 2 đoạn văn có tổng cộng 20 câu hỏi, lượng câu hỏi tính điểm lúc trước chỉ chiếm 2/3 so với lượng câu hỏi tính điểm hiện tại.

Phần viết TOEFL đã loại bỏ phần viết độc lập ban đầu và thay thế bằng hình thức viết mới gọn gàng hơn là “Thảo luận học thuật”. Phần viết tổng thể vẫn giữ nguyên, thời lượng viết đã giảm từ 50 phút xuống còn 29 phút.

Thông tin cơ bản về TOEFL và IELTS

Trước khi đi du học, nhiều sinh viên đều đối mặt với một câu hỏi đau đầu: liệu nên thi TOEFL hay IELTS? Trên thực tế, điều quan trọng nhất của hai kỳ thi quan trọng này là dựa trên tình hình cá nhân và yêu cầu của trường đại học, hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả hai kết quả. Vậy sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL là gì, và cách so sánh điểm số giữa hau kỳ thi như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng TutorIn nhé.

IELTS và TOEFL là hai kỳ thi trình độ tiếng Anh nổi tiếng nhất, và chúng có nhiều điểm tương đồng: cả hai đều kiểm tra bốn kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, giá cả mỗi kỳ thi đều khoảng 5.000.000 VND, thời lượng mỗi kỳ thi tổng cộng khoảng hai giờ…

Tất nhiên, chúng cũng có nhiều điểm khác biệt: Đầu tiên là sự khác biệt về hình thức thi, hiện tại IELTS có kỳ thi bằng viết và kỳ thi máy tính, trong khi TOEFL chỉ có kỳ thi máy tính (kỳ thi trực tuyến); Hơn nữa, hình thức giao tiếp trong phần thi nói của IELTS là giao tiếp với người thật, trong khi TOEFL là giao tiếp với máy.

Điểm số giữa hai kỳ thi có sự khác biệt rất lớn, điểm số tổng điểm IELTS là 9, điểm số cho mỗi phần (Nghe, Nói, Đọc, Viết) cũng từ 0-9. Điểm số cho mỗi phần được tăng lên theo đơn vị 0.5. Cuối cùng, tổng hợp điểm số bốn phần và lấy trung bình, ta có điểm cuối cùng. Trong khi đó, tổng điểm TOEFL là 120, điểm số cho mỗi phần (Nghe, Nói, Đọc, Viết) là 0-30.

Trang web chính thức của ETS đã cung cấp bảng so sánh điểm số giữa TOEFL và IELTS, mọi người cũng có thể tham khảo một cách tương đối.

So sánh độ khó của các phần thi TOEFL và IELTS

Listening

Phần nghe TOEFL đã được nâng cấp bằng việc loại bỏ phần câu hỏi bổ sung, nội dung và hình thức nghe vẫn không có sự thay đổi. Với phần nghe TOEFL, thí sinh cần tóm tắt và trích xuất thông tin chính, đánh giá cách tổ chức thông tin và có nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Trong khi đó, phần nghe của IELTS có xu hướng hướng đến cuộc sống hơn, ví dụ như hỏi đường, gọi điện thoại, ghi nhớ số điện thoại, tên và địa chỉ của người, nhập học và chọn môn học, thuê nhà, vv. Do đó, đối với những sinh viên có kiến thức cơ bản về nghe, IELTS dễ hơn để đạt điểm.

Tóm lại, câu hỏi của IELTS có xu hướng kiểm tra xem học sinh có kiến thức cơ bản hay không, trong khi TOEFL rõ ràng quan tâm đến việc học sinh có thể hiểu các bài giảng học thuật hay không, vì vậy mức độ khó của nó cao hơn so với phần nghe của IELTS.

Reading

Mặc dù phần đọc của kỳ thi TOEFL đã giảm đi một bài viết, nhưng so với phần đọc của IELTS, các bài đọc được chọn đều có xu hướng là các bài viết học thuật, bao gồm lịch sử, nhân chủng học, vv. Nguồn gốc của các đoạn văn đều là tài liệu học thuật thực sự, đòi hỏi thí sinh có khả năng phân tích câu dài và khó, độ khó tương đương với tài liệu giảng dạy ở các trường đại học Mỹ, và cả hai đều có các câu hỏi trắc nghiệm hoặc kéo thả.

IELTS chú trọng vào chi tiết, và các câu hỏi liên quan đến chi tiết thường khó trả lời, ví dụ như câu hỏi True/False/Not Given (T/F/NG), thậm chí ngay cả những thí sinh có kinh nghiệm cũng có thể gặp khó khăn. Đối với câu hỏi lựa chọn, cần tìm được căn cứ tương ứng cho từng lựa chọn, tốn nhiều thời gian và công sức. Các loại câu hỏi đọc trong IELTS đa dạng, yêu cầu nắm vững từng loại câu hỏi và phương pháp làm bài, điều này đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Tóm lại, trong phần đọc, nếu mục tiêu điểm không cao, có thể IELTS dễ hơn (như các câu hỏi điền vào chỗ trống, các loại câu hỏi có độ khó trung bình), nếu muốn đạt điểm cao, độ khó của cả hai phần tương đương.

Speaking

Phần thi TOEFL Speaking sau cải cách không có sự thay đổi. Nó vẫn bao gồm 4 nhiệm vụ, toàn bộ quá trình được thực hiện trên máy tính mà không có sự hướng dẫn từ giám khảo. Nhiệm vụ 1 của TOEFL tương tự như Part 1 của IELTS, và nhiệm vụ 2 tương tự như Part 3 của IELTS. Tuy nhiên, từ nhiệm vụ 3 trở đi, độ khó tăng dần, không chỉ kiểm tra khả năng nói tiếng Anh của bạn, mà còn đánh giá khả năng đọc, nghe và hiểu khái quát, bất kỳ khía cạnh nào thiếu sót cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số.

Phần thi Speaking của IELTS được chia thành ba phần. Part 1 là trả lời các câu hỏi ngắn gọn. Part 2 là trình bày về một chủ đề cụ thể. Part 3 là cuộc thảo luận sâu, tức là giám khảo sẽ tiến hành thảo luận sâu hơn về chủ đề của Part 2 hoặc các chủ đề liên quan.

Vì vậy, về phần thi nói, từ góc độ hình thức thi, những sinh viên không quen với việc nói chuyện với giám khảo có thể cảm thấy IELTS có độ khó cao hơn. Tuy nhiên, từ số lượng nhiệm vụ và đánh giá tổng thể, độ khó của TOEFL cao hơn so với IELTS.

Writing

Sau các điều chỉnh, thời gian thi viết của TOEFL đã giảm từ 50 phút xuống còn 29 phút và phát sinh dạng câu hỏi mới “Academic Discussion”. Tuy nhiên, loại câu hỏi mới đòi hỏi khả năng đọc hiểu nhanh,. Để làm được, chúng ta cần chú ý các nội dung và quan điểm chưa được đề cập trong tài liệu cho trước, đồng thời còn cần kết hợp và đánh giá quan điểm của người khác, và áp dụng chúng vào quan điểm của mình.

Phần viết của IELTS được chia thành phần viết lớn và phần viết nhỏ. Phần viết nhỏ là mô tả thông tin dựa trên biểu đồ, đồ thị, v.v. Phần viết lớn sẽ thảo luận về các vấn đề nóng hiện tại như giáo dục, công nghệ, truyền thông mới, vv. Việc chỉ dựa vào các bài viết mẫu không đảm bảo đạt điểm cao. Phong cách viết yêu cầu chặt chẽ, chuyên nghiệp, tốt nhất là tránh sử dụng bất kỳ biểu thức viết tắt hay diễn đạt theo văn nói.

Đối với những học viên muốn đạt điểm cao, IELTS tương đối khó hơn, yêu cầu tư duy sâu sắc và logic chặt chẽ trong viết.

Thực tế là độ khó của TOEFL 90 và IELTS 6.5 không khác nhau nhiều, và không có câu trả lời rõ ràng về việc TOEFL 100 và IELTS 7 nào khó hơn. Khi đối mặt với câu hỏi về việc chọn TOEFL hay IELTS, việc hiểu yêu cầu và sở thích của trường đích là quan trọng hơn. Ngoài ra, điều quan trọng nhất mọi người cần làm là chọn bài thi phù hợp với bản thân và chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo đạt được mức điểm tốt nhất trong kỳ thi.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS