So sánh chi tiết bài thi IELTS và GRE

15
So sánh chi tiết bài thi IELTS và GRE

Nhiều bạn học sinh chuẩn bị du học thường băn khoăn lựa chọn giữa bài thi IELTS và GRE. Trong bài viết này, cùng TutorIn Education so sánh hai loại chứng chỉ phổ biến này để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhé.

Kỳ thi IELTS và GRE là gì?

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System. Đây là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người không nói tiếng Anh bản ngữ trong môi trường học tập và giao tiếp đa dạng. IELTS có thể được sử dụng để đi du học hoặc nhập cư. Hiện nay, đã có nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Úc, New Zealand, Canada, Mỹ,… chấp nhận bài thi IELTS. 

GRE là bài thi đánh giá khả năng tư duy logic, ngôn ngữ và kiến thức chuyên môn cho mục đích xét tuyển vào các chương trình cao học. GRE thường phổ biến đối với bạn sinh viên đang có nhu cầu Du học cao học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại Mỹ và Canada (trừ một số ngành Kinh doanh, Y khoa và Luật).

Các dạng bài thi IELTS và GRE

GRE: Hiện nay, bài thi GRE Tổng quát được tổ chức 5 lần trong mỗi năm. Mỗi đợt thi được tổ chức cách nhau 21 ngày. Thí sinh có thể đăng ký thi trực tuyến hoặc tại các trung tâm thi cử được ủy quyền.

IELTS: Có khoảng 48 kỳ thi IELTS trong năm, trung bình 4 lần mỗi tháng. Tuy nhiên, địa điểm và số lượng thí sinh có thể hạn chế ở một số thời điểm nhất định. Do đó, thí sinh nên đăng ký sớm để đảm bảo có suất thi và địa điểm thi mong muốn.

Nội dung, cách tính điểm bài thi IELTS và GRE

Nội dung kiểm tra của kỳ thi GRE chủ yếu bao gồm:

  • Verbal Reasoning: Đánh giá khả năng hiểu và sử dụng từ vựng, ngữ pháp, logic, phân tích thông tin.
  • Quantitative Reasoning: Đánh giá khả năng giải quyết các bài toán về đại số, hình học, dữ liệu.
  • Analytical Writing: Đánh giá khả năng viết luận thuyết, phân tích vấn đề, lập luận logic.

Mỗi phần thi GRE được tính điểm riêng trên thang điểm 130-170 điểm. Điểm thi sẽ có giá trị trong 5 năm. Không giống như các bài thi khác điểm thi của mỗi lần thi sẽ được ghi lại. Vì vậy, bạn nên cố gắng đạt điểm cao trong một lần thay vì thi nhiều lần với điểm thấp.

Đối với IELTS, điểm thi được chia thành 9 cấp độ từ 0 đến 9. Kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking được chấm điểm riêng và điểm tổng sẽ là trung bình cộng của 4 kỹ năng này. Điểm thi lần sau sẽ không liên quan đến các lần trước, và sẽ có giá trị trong 2 năm.

Kết luận:

  • GRE tập trung đánh giá khả năng tư duy logic, ngôn ngữ và kiến thức chuyên môn, phù hợp với du học cao học.
  • IELTS đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện trong giao tiếp và học tập, phù hợp với du học đại học hoặc định cư.
  • Cách tính điểm của hai bài thi cũng khác nhau, GRE tính điểm theo từng phần thi, IELTS tính điểm trung bình 4 kỹ năng.

Lựa chọn bài thi nào phụ thuộc vào mục tiêu và yêu cầu của trường bạn dự định theo học.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS