Sự khác biệt giữa GMAT, TOEFL và IELTS là gì?

7
su-khac-biet-giua-gmat-va-toefl-ielts

Sự khác biệt giữa GMAT, TOEFL và IELTS là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết với TutorIn Education nhé.

1. Bản chất của mỗi kỳ thi là khác nhau

IELTS và TOEFL là những bài kiểm tra ngôn ngữ nhằm kiểm tra khả năng nghe, nói, đọc và viết của thí sinh. Tuy nhiên, GMAT là kỳ thi tuyển sinh sau đại học về kinh doanh nhằm kiểm tra khả năng phân tích logic và tư duy kinh doanh.

2. Hình thức thi là khác nhau

Các câu hỏi kiểm tra trong bài thi IELTS và TOEFL là cố định và sẽ không thay đổi. Còn GMAT là một bài thi thích ứng, liên tục thay đổi độ khó của các câu hỏi dựa trên tỷ lệ trả lời đúng của thí sinh. Ngoài ra, GMAT và TOEFL đều là bài thi trên máy tính. Trong khi đối với IELTS, thí sinh có thể chọn thi trên giấy hoặc thi trên máy tính.

3. Có sự khác biệt về nội dung và hình thức.

TOEFL và IELTS, cả hai đều được chia thành bốn phần: nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm IELTS là 9 điểm cho mỗi kỹ năng và tổng điểm là điểm trung bình cho cả 4 kỹ năng. Điểm TOEFL cho mỗi kỹ năng là 30 và tổng điểm của 4 kỹ năng là 120.

GMAT bao gồm bốn phần: Viết luận (AWA), Lý luận tổng hợp (IR), Toán định lượng và Ngôn ngữ (VERBAL).

1. Viết luận (AWA): Khác với viết trong các bài kiểm tra ngôn ngữ, viết GMAT không phải là thể hiện ý kiến ​​của bản thân mà là đánh giá khả năng tư duy phản biện và khả năng diễn đạt ý kiến, đòi hỏi phải phân tích logic, dựa trên một lập luận nhất định hay một giả thuyết và sau đó đánh giá một cách nghiêm túc tính hợp lệ của lập luận đó.

2. Lý luận tổng hợp: Đo lường khả năng đánh giá, tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và dưới nhiều hình thức khác nhau của người dự thi.

3. Định lượng (phần toán): Có 2 loại câu hỏi: giải bài toán và phán đoán đầy đủ dữ liệu.

4. Ngôn ngữ: Có 3 dạng câu hỏi là đọc hiểu, lý luận phản biện và sửa lỗi câu. Trong đó, sửa lỗi câu chủ yếu kiểm tra khả năng nắm vững ngữ pháp nâng cao của thí sinh. Lý luận phản biện kiểm tra khả năng phân tích quá trình lý luận của thí sinh. Đọc hiểu tập trung vào kiểm tra khả năng đọc và khả năng suy luận logic của thí sinh.

Tổng kết

TOEFL và IELTS đều là những bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ. Nhằm đánh giá trình độ ngôn ngữ của những người muốn sinh sống, học tập hoặc định cư trong môi trường tiếng Anh. 

GMAT là kỳ thi tuyển sinh quản lý sau đại học. Các trường đại học ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc và các quốc gia khác sử dụng điểm thi GMAT để đánh giá xem ứng viên có phù hợp để học sau đại học về kinh doanh, kinh tế, quản lý và các chuyên ngành khác hay không. Đồng thời, nhằm để quyết định có nhận thí sinh đó hay không.

Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:


Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS