Tại sao đạt điểm 7 trong IELTS Speaking lại khó đến vậy? !

55

Đối với những người đã thi IELTS, đạt điểm tổng cộng 7 không khó nếu bạn nỗ lực trong phần Nghe và Đọc. Tuy nhiên, muốn đạt điểm 7 trong phần Nói lại trở thành thách thức lớn với nhiều bạn thí sinh.

Sau khi thi IELTS một vài lần, có thí sinh có điểm Nói tốt đạt 6.5, trong khi những người kém hơn có thể chỉ đạt 5.5. Vậy làm thế nào để đạt điểm 7 trong phần Nói của IELTS? Khó khăn ở điểm này là gì? Dưới đây, TutorIn sẽ “tiết lộ” cho các bạn, điểm 7 trong phần Nói IELTS được thể hiện ở những khía cạnh nào.

Hiểu rõ tiêu chí đánh điểm

Đối với phần Nói của IELTS, hiểu rõ tiêu chí chấm điểm và chuẩn bị theo hướng đó thường là việc mà những người học đạt thành tích cao thường thực hiện. Dưới đây là tiêu chí đánh điểm cho điểm 7, so sánh với các mốc điểm khác:

Tiêu chí đánh điểm cho phần Nói IELTS bao gồm bốn phần:

Về mặt Fluency and Coherence (Lưu loát và Liên kết), thí sinh đạt 7 điểm không chỉ có thể trả lời chi tiết câu hỏi, mà còn có khả năng liên kết và nói mượt mà mà không gặp khó khăn. Họ còn linh hoạt trong việc sử dụng các từ nối (cohesive devices) và signpost. Nói cách khác, nếu bạn trả lời câu hỏi trong phòng thi không mượt mà, không biết sử dụng từ nối hoặc thường xuyên sử dụng một số từ nối đơn giản (như “and”, “but”), bạn sẽ không thể đạt 7 điểm ở tiêu chí này.

Về mặt Lexical Resource (Đa dạng từ vựng), thí sinh đạt 7 điểm không chỉ sử dụng từ vựng phong phú và chính xác, mà quan trọng nhất là họ có thể “sử dụng một số từ vựng và thành ngữ không phổ biến”, đây không phải là việc sử dụng các từ khó hay hiếm lạ, mà là khả năng diễn đạt chính xác và tự nhiên hơn. Ví dụ, khi bạn muốn nói “Tôi giỏi bơi”, bạn có nghĩ đến cách nói “I’m good at swimming”? Nhưng người đạt 7 điểm có thể nói “I swim like a fish”, mỗi từ bạn trong câu trên bạn đều biết nghĩa cả đúng không, nhưng bạn có thể không biết cách diễn đạt như vậy.

Về mặt Grammatical Range and Accuracy (Đa dạng và Chính xác ngữ pháp), thí sinh đạt 7 điểm có thể áp dụng ngữ pháp phức tạp một cách phù hợp và gần như không mắc lỗi ngữ pháp trong diễn đạt. Nếu trình độ của bạn chỉ dừng lại ở câu đơn giản và một vài câu phức tạp cơ bản, và sử dụng nhiều câu phức tạp sẽ dẫn đến lỗi ngữ pháp như thì, bạn cũng không thể đạt 7 điểm ở tiêu chí này.

Về mặt Pronunciation (Phát âm), mặc dù tiêu chí đánh điểm không nêu rõ, nhưng dựa trên cách thể hiện của thí sinh đạt 7 điểm, phát âm thường rất rõ ràng, không gây hiểu lầm, bao gồm cả nhấn giọng và nhấn âm đúng, có thể có một chút ảnh hưởng của giọng ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng không ảnh hưởng đến việc hiểu của người chấm bài.

Ngoài việc nghiên cứu kỹ tiêu chí đánh điểm, để đạt 7 điểm, bạn cũng cần chú ý đến những điểm nhỏ sau đây:

Tập trung luyện tập Part 3

Nhiều học sinh có thể chỉ tập trung chuẩn bị cho phần 1 và phần 2. Tuy nhiên, đối với giám khảo, phần 1 và phần 2 chỉ là nền tảng để giám khảo ước lượng trình độ nói của bạn, nếu bạn có thể tiếp tục nói ổn định hoặc thậm chí còn tốt hơn trong phần 3, điểm của bạn còn có thể tăng thêm. Ngược lại, nếu bạn đột ngột thể hiện kém trong phần 3, điểm của bạn có thể giảm đi so với ban đầu.

Vì vậy, sau khi bạn đã thành thạo phần 1 và phần 2, hãy tập trung vào phần 3, học cách mở rộng ý tưởng và cải thiện cách sắp xếp ý của bạn, điều này là điều mà những người đạt điểm 7 trở lên thường thực hiện. Mặc dù các câu hỏi phần 3 có thể không cố định và thường trừu tượng hơn, nhưng thực sự nếu bạn có thể nắm bắt được một số quy luật ẩn sau và tích luỹ tài liệu tương ứng với các chủ đề, bạn sẽ không cảm thấy quá lo lắng khi gặp câu hỏi~

Dưới đây là một công thức rất hữu ích để giải quyết các câu hỏi phần 3: 【Quan điểm】+【Dẫn chứng】.

Ý nghĩa là bạn cần trình bày quan điểm của mình đối với câu hỏi, và có thể tìm ra các bằng chứng để chứng minh quan điểm của bạn. Trong đó, phần dẫn chứng là quan trọng, vì nó thể hiện khả năng tư duy của bạn, phương pháp luận và logic đa dạng, bạn cần thể hiện ý thức rõ ràng khi trả lời. Cách triển khai bằng chứng có thể là liệt kê các ví dụ cụ thể (nhưng chú ý không sử dụng ví dụ cá nhân), so sánh theo chủ đề (ví dụ: so sánh giữa quá khứ và hiện tại, tích cực và tiêu cực), giải thích nguyên nhân (phù hợp với câu hỏi bắt đầu bằng “Tại sao”).

Và để trả lời tốt phần 3, quan trọng nhất là bạn phải có “kiến thức”.

Học cách tích luỹ tài liệu

Để có “kiến thức”, việc chỉ dựa vào bộ đề IELTS Speaking không đủ. Dựa trên những kinh nghiệm của những người đã đạt điểm 7 trong phần Nói IELTS, tôi đã phát hiện họ thường có thói quen tích luỹ tài liệu tiếng Anh hàng ngày – bao gồm nhưng không giới hạn trong việc xem và học theo các bài thuyết trình TED/BBC tiếng Anh, duyệt web tin tức tiếng Anh, đọc tạp chí tiếng Anh hoặc sách tiếng Anh, xem video tranh luận tiếng Anh, thông qua hình thức học tập đắ immersion này để tích luỹ kiến thức về các chủ đề tương ứng. Khi bạn đã có những quan điểm tích luỹ, không còn tình trạng đầu óc trống rỗng khi gặp bất kỳ chủ đề nào, ít nhất bạn cũng có thể sử dụng tài liệu tích luỹ để trả lời.

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS