Thi IELTS Speaking tự tin cùng 7 bí quyết ôn tập hiệu quả

27
thi-ielts-speaking-voi-7-bi-quyet

IELTS Speaking là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Phần thi này đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của thí sinh, bao gồm các tiêu chí như lưu loát, mạch lạc, phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Vì vậy, để đạt điểm cao trong phần thi Speaking, thí sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả kiến thức và kỹ năng khi luyện thi IELTS. Trong bài viết này, hãy cùng TutorIn tìm hiểu về 7 bí quyết giúp cải thiện kỹ năng Speaking.

01. Listen to yourself – Lắng nghe bản thân

Phát âm là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong phần thi Speaking của IELTS. Một cách hiệu quả để cải thiện phát âm là lắng nghe cách phát âm của chính bạn. Nếu bạn không thể nghe được vấn đề phát âm của mình thì sẽ rất khó để sửa.

Bạn có thể thử ghi âm lại những gì bạn nói và so sánh với những gì người nói tiếng Anh bản xứ nói. Khi nghe lại bản ghi âm của mình, hãy đặt ra những câu hỏi: “Bạn có phát âm các âm tiết và từ một cách rõ ràng và chính xác không?; Bạn có nhấn trọng âm đúng không?; Bạn có nói với ngữ điệu tự nhiên không?”. Đây chính là cách vô cùng hiệu quả khi luyện thi IELTS Speaking.

02. Slow down – Nói từ từ và cẩn thận

Để nói tiếng Anh tốt, không nhất thiết phải nói nhanh.

Nhiều bạn nghĩ rằng nói nhanh sẽ khiến mình nghe có vẻ thành thạo tiếng Anh hơn, nhưng thực ra điều này là sai. Thực tế, nói quá nhanh chính là một thói quen xấu, bởi vì khi đó nhiều khả năng người nghe sẽ không thể nắm hết được những điều bạn đang nói. Đây rõ ràng là điều cấm kỵ trong các kỳ thi vấn đáp.

Vì vậy, để nói tiếng Anh tốt, trước tiên bạn cần ngừng việc cố gắng nói nhanh mà hãy tập trung vào việc phát âm rõ ràng và chính xác. Bạn có thể luyện tập bằng cách bắt đầu với những âm đơn, sau đó là các từ, rồi đến các câu. Luyện tập như thế mỗi ngày sẽ giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy và dễ nghe hơn.

03. Get physical – Không ngừng luyện tập

Để có thể phát âm chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó khẩu hình miệng là một yếu tố quan trọng. Phát âm yêu cầu sự chuyển động của nhiều bộ phận trên cơ thể bao gồm lưỡi, cơ miệng và thanh quản. Do đó, khi luyện thi IELTS, hãy chú ý học cách sử dụng những bộ phận này để có thể phát âm đúng cách theo đúng bảng phiên âm IPA.

Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm âm θ trong những từ như thanks, teeth, breath,v.v. bạn hãy thử đặt lưỡi giữa hai hàm răng, và không đóng hai hàm răng lại, sau đó thổi không khí ra khỏi miệng. Như vậy, bạn có thể phát âm được âm θ theo đúng chuẩn.

Hãy kiên nhẫn luyện tập và bạn sẽ thấy khả năng phát âm của mình cải thiện đáng kể.

04. Watch yourself – Tự điều chỉnh

Mỗi lần luyện thi IELTS Speaking, bạn hãy đứng trước gương và tập nói với bản thân. Khi đó, bạn có thể nhìn thấy hình dạng miệng, hình dạng môi và vị trí lưỡi của mình khi phát âm. Sau đó, bạn hãy so sánh cách phát âm của bản thân với cách phát âm của người bản ngữ. Một mẹo nhỏ là bạn có thể ghi lại cách phát âm của chính mình thành video để quan sát và so sánh cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ hơn những sai sót trong phát âm của mình và sửa chữa chúng.

05. Copy the experts – Học theo “chuyên gia”

Khi bạn có kỹ năng Speaking ở mức trung bình, hoặc khi bạn gặp phải một chủ đề mới mà bản thân chưa từng gặp, việc quan sát và làm theo cách nói của người bản xứ hoặc các thầy cô có chuyên môn cũng là một cách tốt để chuẩn bị và ôn tập cho bài thi nói IELTS.

Khi nghe và bắt chước cách phát âm cũng như logic nói của một số chuyên gia hoặc người bản ngữ thông qua video, thí sinh có thể học được rất nhiều điều như: cách phát âm chuẩn xác và tự nhiên; cách sử dụng ngữ pháp và từ vựng chính xác, phù hợp với ngữ cảnh; cách xây dựng đoạn văn và bài nói trôi chảy, mạch lạc và cách sử dụng ngữ điệu và tốc độ nói phù hợp.

06. Find a language buddy – Tìm một người bạn đồng hành

Luyện tập với một người bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng Speaking. Khi đó, bạn có thể nhận được phản hồi trực tiếp về cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng của mình.

Khi chọn bạn để luyện nói, hãy tìm một người có trình độ tương đương với bạn hoặc cao hơn một chút. Một điều quan trong nữa là hãy lắng nghe cẩn thận phản hồi của đối phương để cải thiện khả năng nói của mình và kiên nhẫn luyện tập cùng nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

07. Be poetic – Luyện ngữ âm

Ngữ điệu và trọng âm là những yếu tố quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy hơn. Ngữ điệu là cách bạn lên xuống giọng khi nói, còn trọng âm là việc nhấn mạnh một số âm tiết trong một từ hoặc câu. Bạn có thể tập đọc to các bài thơ hoặc các bài phát biểu để tập trung vào việc luyện tập ngữ điệu và trọng âm.