Tiêu chuẩn chấm điểm phần thi IELTS Speaking của những thành phố lớn có khó hơn không?

22
Tiêu chuẩn chấm điểm phần thi IELTS Speaking của những thành phố lớn có khó hơn không?

Nhiều ý kiến cho rằng tiêu chuẩn chấm điểm bài thi IELTS Speaking tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng cao hơn so với các khu vực khác. Điều này có thật sự đúng hay không? Hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu ngay nhé!

Tiêu chuẩn chấm điểm phần thi IELTS Speaking của những thành phố lớn có khác không? 

Đầu tiên, có thể khẳng định tiêu chuẩn chấm điểm phần thi IELTS Speaking là thống nhất trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này không phân biệt quốc gia hay khu vực. 4 tiêu chí chấm điểm của phần thi IELTS Speaking được áp dụng cho toàn thế giới bao gồm:

  • Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence)
  • Nguồn từ vựng (Lexical Resource)
  • Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác (Grammatical Range and Accuracy)
  • Cách phát âm (Pronunciation)

Thứ hai, giám khảo chấm thi IELTS Speaking thường không có lý do gì để nâng cao tiêu chí chấm, hạ điểm phần thi của thí sinh xuống.

Cuối cùng, hệ thống kiểm tra chất lượng giám khảo được thực hiện thường xuyên để đảm bảo tính công bằng trong quá trình chấm điểm. Nếu giám khảo thực sự hạ điểm của bạn thì cũng sẽ bị phát hiện và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Kết luận

Việc giám khảo cố tình chấm khó hay hạ điểm thi của thí sinh tại các thành phố lớn là không có cơ sở. Trên thực tế, có nhiều trường hợp khiến thí sinh nhận về điểm thi thấp hơn mong đợi. Điều này đến từ việc thí sinh đánh giá sai lệch năng lực của bản thân so với thực tế. Hoặc do căng thẳng trong kỳ thi, chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, v.v. Do đó, thí sinh nên tập trung ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS Speaking.


Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS