Bí quyết đạt IELTS 8.0 ngay từ lần thi đầu tiên

26
bi-quyet-dat-ielts-8-0

Đạt được điểm 8.0 IELTS ngay từ lần thi đầu tiên là mục tiêu cao và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với một số bí quyết đặc biệt. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng TủtorIn khám phá các phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn vượt qua những thử thách trong bài thi IELTS và đạt được kết quả cao.

Phần thi IELTS Listening

Đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản, việc xử lý những câu hỏi ở phần 1 và phần 2 khá dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn thường gặp nhiều vấn đề ở phần thi có độ khó cao hơn như phần 3 và phần 4.

Đầu tiên, hãy luyện nghe bằng cách chép ra giấy các câu mà bạn nghe được. Việc này sẽ giúp cho các bạn nâng cao khả năng nghe được từng chi tiết trong cuộc hội thoại.

Ngoài ra, đừng ngại học thêm nhiều từ vựng. Hãy luôn trau dồi vốn từ vựng của bản thân và thường xuyên sử dụng chúng bằng cách lồng ghép vào cuộc sống hằng ngày. Ngoài các từ khó mang tính chuyên môn ở phần 4, hầu hết các từ vựng còn lại trong bài thi IELTS Listening đều rất thông dụng trong đời sống hằng ngày.

Việc chuẩn bị cho bản thân một trạng thái tốt nhất trước khi thi cũng vô cùng quan trọng. Hãy giữ cho bản thân một lịch trình đều đặn trong những ngày trước khi thi. Bạn nên cố gắng giữ bản thân tỉnh táo vào khoảng thời gian bạn sẽ thi. Ví dụ nếu bạn thi vào 8h sáng, hãy cố gắng tập dậy sớm và giữ cho bản thân tỉnh táo vào khoảng thời gian từ 8h. Khi cơ thể bạn mệt mỏi hoặc buồn ngủ, bạn sẽ có khả năng rất cao mắc phải những lỗi sai không đáng có.

Bởi vì bài thi IELTS Listening thường rất nhanh và có nhiều câu trả lời xuất hiện trong audio không đúng với thứ tự câu hỏi, nên khi bạn đang phân vân cho câu hỏi trước thì có thể bạn đã bỏ lỡ thông tin cho câu hỏi tiếp theo rồi. Do đó, sau khi nghe được câu trả lời trong audio, trước tiên bạn hãy viết nó ra giấy bằng cách viết tắt đơn giản, dễ hiểu rồi sau đó bắt kịp với đoạn tiếp theo của audio. 10 phút cuối cùng được dành ra để ghi lại câu trả lời, vì thế lúc này ta xem xét các chi tiết và chính tả cũng không quá muộn.

Phần thi IELTS Reading

Nhiều bạn vẫn thường áp dụng phương pháp đọc qua nội dung bài văn trước rồi mới đọc câu hỏi. Tưởng chừng như làm vậy sẽ dễ nắm bắt nội dung bài hơn nhưng thực tế lại trái ngược. Phương pháp trên sẽ khiến các bạn không có đủ thời gian làm bài, hoặc không có ấn tượng gì về thông tin được nhắc trong câu hỏi.

Vì vậy, bạn nên đọc câu hỏi trước, nắm được các keyword trong câu hỏi, sau đó mới đọc lướt qua một lượt bài văn để nắm ý chính mỗi đoạn. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nắm được thông tin để trả lời từng câu hỏi nằm ở đoạn văn nào.

Ngoài ra, để có thể thuần thục hơn trong việc đọc lướt và nắm ý chính, bạn cũng cần đọc thật nhiều bài báo hay bài văn khác nhau và luyện tập thật nhiều để hình thành thói quen tóm tắt ý chính khi đang đọc.

Nếu bạn thực sự không biết cách giải một câu hỏi hoặc không tìm được đoạn văn chứa thông tin tương ứng với câu hỏi thì hãy dứt khoát từ bỏ và tập trung vào những câu còn lại. Hãy đặt cho mình một mức điểm mong muốn và dự trù số câu hỏi bản thân có thể trả lời sai. Nếu bạn cứ nghĩ đi nghĩ lại về câu hỏi đó khi làm những câu hỏi sau, thì tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng, khiến độ chính xác khi làm những câu sau giảm xuống đáng kể đấy.

Phần thi IELTS Writing

Sau khi đọc kỹ câu hỏi, hãy nhớ dành cho mình một vài phút để lập dàn ý trước khi viết. Bạn chỉ cần viết một dàn ý đơn giản mà bạn có thể hiểu là đủ, Khi có một cấu trúc tổng thể thì lúc viết bài sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Trong quá trình luyện thi, số lượng bài tập không phải là ưu tiên hàng đầu. Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm vững và thành thạo cách triển khai ý tưởng, cách sắp xếp cấu trúc bài viết, các mẫu câu then chốt và các từ nối. Điều này sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc suy nghĩ về các câu, từ cơ bản khi viết bài.

Bạn có thể chọn viết Task 1 hay Task 2 trước tùy vào khả năng và thói quen cá nhân. Tuy nhiên, TutorIn khuyên bạn nên viết bài Task 2 trước, vì đây là bài luận chính chiếm 2/3 số điểm. Sau khi đã dành khoảng 40 phút để hoàn thành xong Task 2 và 20 phút còn lại bắt đầu viết bài luận Task 1 cũng hoàn toàn không có vấn đề gì.

Trong quá trình viết, hãy cẩn thận khi trình bày luận điểm, luận cứ, mối liên hệ logic giữa các câu, v.v và cố gắng làm cho bài viết của bạn gọn gàng nhất có thể. Nếu thời gian cho phép, hãy đọc lại những gì mình đã viết và kiểm tra những lỗi chính tả ngữ pháp có trong bài.

Phần thi IELTS Speaking

Khi luyện tập, các bạn có thể nói bất cứ điều gì mình nghĩ ra và không giới hạn trong nội dung bài thi, điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc phát triển ý tưởng khi nói.

Hãy chuẩn bị ngân hàng câu hỏi của quý bạn thi và cả những quý trước để ôn tập. Việc này chắc chắn sẽ rất hữu ích, giúp bạn làm quen với các chủ đề có trong bài thi IELTS Speaking và cách tư duy nhanh khi gặp các chủ đề này. Tuy nhiên nếu bạn không có đủ thời gian, bạn có thể chỉ chuẩn bị câu hỏi cho Part 2.

Việc luyện tập thông qua các bộ phim cũng có thể giúp ích rất nhiều. Mọi người có thể lựa chọn những bộ phim truyền hình Anh và Mỹ khác nhau, chẳng hạn như Friends, The Big Bang Theory, The Walking Dead, Charlotte, v.v. và bắt chước cách đối thoại hoặc thử trò chuyện cùng họ trong khi xem.

Đối với bài thi IELTS Speaking, điều quan trọng để đạt 8.0 là bạn phải thư giãn, không lo lắng và thể hiện thái độ thoải mái, tự tin khi giao tiếp. Ngoài ra, nếu gặp giám khảo nghiêm túc và ít cười, nhiều bạn có xu hướng cảm thấy run sợ và làm không tốt. Vì vậy, lời khuyên đặc biệt quan trọng cho các bạn thí sinh hãy tự tin thể hiện và đừng quan tâm quá nhiều đến thái độ của giám khảo.


Hãy áp dụng những bí quyết kể trên của TutorIn và luyện tập cho kì thi IELTS ngay từ bây giờ nhé. Chúc mọi người sẽ thể hiện hết mình trong phòng thi và đạt được IELTS 8.0 như mong muốn! Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS, đừng quên tham khảo tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS