Kinh nghiệm đạt IELTS 8.0 ngay từ lần đầu chỉ sau 1 tháng luyện thi

29
luyen-thi-ielts-8-0-listening-va-reading

Vừa qua một bạn học viên cấp 3 của TutorIn đã xuất sắc đạt 8.0 IELTS chỉ sau hơn 1 tháng ôn luyện. Hôm nay, hãy cùng Ban biên tập TutorIn khám phá ngay cách bí quyết để bạn học sinh này đạt được thành tích cao trong bài thi IELTS ngay từ lần đầu tiên!

Bạn P.V. Q. hiện là một học sinh cấp 3 tại TP.HCM. Giống như nhiều bạn học sinh khác thì lý do em quyết định thi IELTS là để đáp ứng yêu cầu du học. Sau hơn 1 tháng ôn luyện cùng TutorIn, thật bất ngờ Q. đã đạt điểm thi IELTS cao hơn cả mong đợi với tổng điểm là 8.0, trong đó Listening và Reading là 9.0.

Mặc dù đã có nền tảng tương đối tốt so với nhiều bạn học sinh khác, Q. vẫn cảm thấy bản thân may mắn khi đạt được kết quả như vậy. Sau khi quyết định thi IELTS vào ngày 25/11, Q. đã bắt đầu ôn luyện không ngừng nghỉ từ khoảng ngày 23/10. Đạt được thành tích 9.0 IELTS Listening và Reading chỉ sau một khoảng thời gian khá ngắn, Q. đã tổng hợp được một số kinh nghiệm học tập cho 2 kỹ năng này. Cùng xem Q. đã chuẩn bị những gì trong một tháng luyện thi để đạt IELTS 8.0 nhé.

Luyện thi IELTS Listening

Vì thời gian chuẩn bị hạn chế, Q. chỉ tập trung luyện đề qua các cuốn Cambridge 8, 15 và 16. “Mặc dù em đạt điểm tuyệt đối ở phần Listening, nhưng khi ôn thi thì em lại gặp nhiều khó khăn ở phần thi này, nhất là các câu hỏi điền vào chỗ trống ở phần 1, dạng nối đáp án phần 2, và các câu hỏi trắc nghiệm ở phần 3. Vì thế, giáo viên đã phải nhắc em rất nhiều lần về cách ghi chú đúng khi nghe.” – bạn Q. chia sẻ.

Đặc biệt, cũng giống như nhiều bạn khác, Q. cảm thấy lo sợ khi đối mặt với câu hỏi về bản đồ trong bài thi IELTS Listening. Khi ôn luyện, Q. luôn tìm kiếm các câu hỏi thực tế hoặc tài liệu nghe trên Internet để luyện tập phần câu hỏi bản đồ này. Đồng thời, Q. cũng chăm chỉ tích lũy một số từ vựng về địa điểm,vị trí nên bạn không cảm thấy sợ hãi khi gặp dạng câu hỏi này trong kỳ thi. “May mắn trong bài thi của em có dạng câu hỏi này. Áp dụng các kinh nghiệm khi ôn thi nên em đã làm rất tốt”.

Vì vậy, Q. gợi ý rằng khi các bạn đang chuẩn bị các câu hỏi dạng bản đồ hoặc điền vào chỗ trống, bạn có thể tìm kiếm một số câu hỏi thực tế hoặc tài liệu nghe trên Internet để luyện tập. Do thời gian chuẩn bị ngắn, để tránh lãng phí thì Q. luôn ưu tiên các tài liệu online thay vì bỏ tiền mua nhiều sách. Nhưng nếu kỹ năng Listening của bạn còn yếu, bạn cũng có thể mua một cuốn sách chuyên về luyện nghe và chăm chỉ luyện tập.

“Một khuyết điểm lớn nhất của em chính là em không thể tập trung vào xuyên suốt bài kiểm tra Listening và có thể bị mắc một số lỗi không đáng có. Vì thế nên em rất sợ mình lại bị phân tâm khi đến ngày thi” – Q. nói. Nếu bạn cũng không tập trung vào việc nghe, Q. khuyên các bạn rằng nên cố gắng xem mọi bài luyện tập như một bài kiểm tra thực sự. Ngay cả khi bạn không nghe thấy hoặc không hiểu audio nói gì, đừng vội bỏ cuộc mà hãy tập trung và cố gắng nắm bắt những điểm chính trong bài. Một phương pháp rất hiệu quả khác được các giáo viên dạy cho Q. chính là tiến hành luyện nghe bằng cách chép ra các câu mà Q. nghe được và sửa đi sửa cho đến khi không còn mắc lỗi nào nữa.

Luyện thi IELTS Reading

Khi thi Reading, Q. áp dụng phương pháp đọc song song bài văn và câu hỏi. Vì Q. làm bài thi trên máy tính nên giao diện dễ đọc hơn so với khi làm trên giấy. Do đó, Q. có thể vừa đọc bài vừa kiểm tra qua các câu hỏi cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu bạn làm bài trên giấy, hãy chú ý đến thời gian để không bị lãng phí.

Khi thi, Q. gặp bài đọc part 3 khá khó nên ban đầu bạn đã suy nghĩ về việc bỏ cuộc. Tuy nhiên vào những phút cuối cùng, Q. đã tìm thấy đáp án trong bài văn. Vì vậy, Q. có lời khuyên cho mọi người là hãy giữ bình tĩnh trong suốt thời gian thi và nhớ rằng tất cả các thông tin quan trọng đều có trong bài đọc. Nếu bạn không tìm thấy, hãy kiên nhẫn đọc lại và tìm kiếm thêm vài lần nữa.

Q. chia sẻ với ban biên tập rằng: “Khi luyện tập, em nghĩ quan trọng nhất là đọc thêm các bài viết tiếng Anh và ghi nhớ các từ vựng có trong bài. Khi mới ôn tập em cũng chỉ hiểu khoảng 60-70% nội dung các bài thôi, càng luyện tập nhiều thì mình sẽ càng có kỹ thuật nắm ý chính và hiểu nội dung bài nhanh hơn”. Ngoài ra, bạn Q. cũng khuyến khích mọi người học thêm nhiều từ vựng qua các app có trên điện thoại khi có thời gian rảnh.

Ngoài ra, các bạn nên cố gắng kiểm soát tốc độ đọc của mỗi phần trong khi thi. Nếu trong part 1 và 2 thời gian làm bài vượt quá 20 phút thì các bạn nên chú ý và cải thiện hơn. Việc dành quá nhiều thời gian cho phần trước sẽ khiến tâm lý bạn không ổn định và thiếu thời gian cho bạn làm bài. Cuối cùng, nếu bạn thi trên giấy thì phải nhớ phân biệt Yes và True và không nhầm lẫn chúng với nhau.


Hãy lưu lại các kinh nghiệm trên từ học viên của TutorIn Education để luyện thi IELTS và đạt điểm 8.0 nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS, đừng quên tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS