Bộ đề dự đoán IELTS Speaking có thật sự chính xác?

29
Bộ đề dự đoán IELTS Speaking có thật sự chính xác?

Mỗi khi đến thời điểm thay đổi bộ câu hỏi đề thi IELTS Speaking, trên mạng lại xuất hiện tràn lan những thông tin về “Ngân hàng câu hỏi IELTS Speaking từ tháng 1 đến tháng 4” hay “Bộ đề dự đoán IELTS Speaking quý 1/2024”. Vậy những bộ đề này có thật sự chính xác hay không? – Hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu ngay nhé.

Bộ đề thi IELTS Speaking được dự đoán như thế nào?

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm quan sát cách thay đổi câu hỏi trong đề thi IELTS Speaking. Các giáo viên IELTS có thể dự đoán về các câu hỏi sẽ xuất hiện trong quý sắp tới. Cụ thể:

  • Nếu có câu hỏi mới xuất hiện trong quý trước thì có khả năng cao sẽ được sử dụng trong quý tiếp theo hoặc thậm chí nhiều quý sau đó.
  • Những câu hỏi cũ đã xuất hiện trong nhiều quý liên tiếp có khả năng cao sẽ bị loại khỏi bộ câu hỏi cho quý sau.
  • Câu hỏi trong đề sẽ được thay thế bằng một câu hỏi hoàn toàn mới. Hoặc có thể là từ một câu hỏi đã từng xuất hiện ở những năm trước.

Có thể nói, bộ đề dự đoán IELTS Speaking có thể hữu ích, nhưng không hoàn toàn chính xác. Cần lưu ý rằng, vẫn có khoảng 10% câu hỏi mới xuất hiện trong mỗi kỳ thi. Tất nhiên không ai có thể dự đoán chính xác những câu hỏi nào sẽ xuất hiện.

Vậy nên ôn tập IELTS Speaking như thế nào?

Đối với những bạn thí sinh có thời gian ôn tập ngắn hơn 1 tháng:

  • Các bạn có thể tham khảo bộ đề dự đoán để tập trung ôn tập các chủ đề và câu hỏi có khả năng cao xuất hiện.
  • Cần lưu ý rằng bộ đề dự đoán chỉ mang tính chất tham khảo, không đảm bảo chính xác 100%.

Đối với những thí sinh có thời gian ôn tập dài:

  • Các bạn có thể tham khảo bộ đề dự đoán, nhưng cũng nên chờ đợi bộ câu hỏi IELTS Speaking mới chính thức được công bố. Thông thường, thời điểm công bố sẽ rơi vào sau tháng 1, tháng 5 và tháng 9 hằng năm.
  • Ngoài ra, luyện tập với đề thi cũ cũng rất quan trọng. Vì 60%-70% câu hỏi trong kỳ thi thường là những câu hỏi cũ.

Kết luận

Bộ đề dự đoán IELTS Speaking có thể hữu ích cho việc ôn tập, nhưng không nên quá phụ thuộc vào nó. Các bạn nên chú ý xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp với bản thân. Cũng như tập trung vào các kỹ năng cần thiết khi luyện thi IELTS Speaking để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS