Đề thi IELTS Speaking thay đổi theo mỗi mùa – Làm sao để luyện thi hiệu quả?

46
Đề thi IELTS Speaking thay đổi theo mỗi mùa - Làm sao để luyện thi hiệu quả?

Mùa đổi đề thi IELTS Speaking đang đến gần, nhiều bạn chắc hẳn đang cảm thấy lo lắng và không biết phải ôn tập như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết này, TutorIn Education sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình luyện thi IELTS Speaking nhé!

1. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào ngân hàng đề thi

Nhiều bạn học sinh thường có thói quen ôn tập IELTS Speaking bằng cách luyện tập theo ngân hàng đề thi. Tuy nhiên, cách học này không hiệu quả bởi vì ngân hàng đề thi không phải là vạn năng, bạn vẫn có thể gặp phải những câu hỏi mà mình chưa chuẩn bị trước. Ngoài ra, trong mỗi mùa, luôn có quá nhiều câu hỏi trong ngân hàng đề thi, bạn sẽ không có thời gian và sức lực để chuẩn bị từng câu một. Nếu bạn chỉ học thuộc lòng đáp án của ngân hàng đề thi, bạn sẽ không thể phát triển khả năng nói tiếng Anh của mình một cách toàn diện.

2. Sử dụng phương pháp xâu chuỗi câu hỏi

Để ôn tập hiệu quả cho mùa đổi đề, bạn cần có một kế hoạch ôn tập cụ thể. Một cách hiệu quả là xâu chuỗi các câu hỏi theo chủ đề. Ví dụ, với chủ đề “Nhân vật”, bạn có thể chia nhỏ thành các chủ đề nhỏ hơn như:

  • Người kiên nhẫn nhất
  • Người thẳng thắn nhất
  • Người tốt bụng nhất
  • Người nổi tiếng được yêu thích

Sau đó, bạn có thể suy nghĩ về những ví dụ cụ thể để minh họa cho từng chủ đề nhỏ. Mình nghĩ “đảm bảo bạn có điều gì đó để nói” là một điểm rất quan trọng trong quá trình ôn tập IELTS Speaking.

3. Chuẩn bị tài liệu từ trước

Để có thể nói trôi chảy trong phần thi Speaking, bạn cần chuẩn bị nhiều thông tin từ trước. Chúng có thể là những câu chuyện, bài viết, hoặc thậm chí là những câu nói của bạn bè, người thân.

Sau khi viết (biên tập) thành một tài liệu hay dành riêng cho bản thân, chúng ta cần xem lại nó nhiều lần trong đầu như một thước phim. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn đấy.

4. Luyện tập thường xuyên

Khi nói, đừng ngại dùng những từ đơn giản hoặc nói sai, tin mình đi, không có gì để nói chắc chắn sẽ căng thẳng và xấu hổ hơn việc nói sai hoặc diễn đạt đơn giản.

Ngoài ra, với những học sinh không giỏi căn bản như mình thì tốt nhất nên tìm một người bản xứ hoặc một người có trình độ tiếng Anh cao để luyện tập cùng. Trước khi thi, mình đã học giáo viên tại TutorIn, khi luyện tập với giáo viên trên lớp, giáo viên đã giúp mình chỉ ra những lỗi sai và đưa ra những nhận xét hữu ích để cải thiện khả năng nói của mình một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bởi vì câu trả lời của mình quá đơn giản, giáo viên đã dạy mình một số cách diễn đạt khác hay hơn dựa trên câu trả lời và tùy theo trình độ của mình lúc đó.

Tuy nhiên, giáo viên chỉ có thể dạy bạn phương pháp, luyện tập thường xuyên là yếu tố quan trọng nhất để cải thiện khả năng nói tiếng Anh, vì vậy việc tự ôn tập sau giờ học là rất quan trọng.

Nếu bạn nắm vững những phương pháp trên và luyện tập thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS Speaking.


Hãy lưu lại kinh nghiệm luyện thi trên từ TutorIn Education để nâng cao điểm IELTS Speaking của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS