Kinh nghiệm thi IELTS lần đầu tiên đạt 8.5 Listening, 7.5 Overall

28
Kinh nghiệm thi IELTS lần đầu tiên đạt 8.5 Listening, 7.5 Overall

Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên trì. Để đạt được kết quả cao, bên cạnh việc luyện tập thường xuyên, bạn cần có một kế hoạch ôn tập hợp lý. Trong bài viết này, TutorIn Education sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm thi IELTS Listening hiệu quả đã giúp Quỳnh – một học viên của TutorIn – đạt kết quả IELTS Listening 8.5 và Overall 7.5 chỉ sau lần đầu thi.

Các hoạt động ôn tập hằng ngày

Vì có nhiều thời gian nên mình chọn luyện đề bằng bộ câu hỏi Listening vào buổi sáng hoặc buổi chiều hằng ngày và ôn tập lại vào buổi tối.

01. Chú ý đến những câu hỏi bạn làm sai

Trong quá trình luyện thi IELTS, mình đã mắc phải một sai lầm lớn, đó là quá lo lắng về số câu trả lời đúng. Nếu mắc quá nhiều lỗi, mình cảm thấy bản thân đang không ở trạng thái tốt nhất để thi IELTS và không có tinh thần tiếp tục luyện tập. Điều này đã khiến mình trì trệ rất lâu trong quá trình luyện thi. Mỗi lần mình đạt điểm 7.0, mình lại có xu hướng tiếp tục luyện nhiều đề khác một cách vô cùng hứng thú. Tuy nhiên sau một thời gian, mình nhận thấy trình độ của mình vẫn giống hệt như hồi mình chưa ôn thi IELTS. Điều này khiến mình vô cùng thất vọng.

Sau khi suy nghĩ và phân tích, mình nhận ra rằng nguyên nhân của vấn đề này là do mình quá tập trung vào độ chính xác khi làm bài. Mình chỉ tập trung vào những câu mình đúng và đã cố tình bỏ qua những câu sai và không tìm hiểu nguyên nhân của những lỗi sai đó.

Mình đã thay đổi cách học của mình và bắt đầu chú ý đến những câu hỏi sai. Mình sẽ kiểm tra xem mình có mắc những lỗi cơ bản nào không, chẳng hạn như lỗi chính tả điền từ, vấn đề số ít và số nhiều, các từ cần viết liền kề, v.v. Mình cũng đã tổng hợp chi tiết các vấn đề cơ bản này. Sau đó, mình sẽ xem xét xem bản thân mắc lỗi là do không biết từ đồng nghĩa có xuất hiện trong đoạn hội thoại, do mình chưa quen với cách viết từ vựng hay các vấn đề như nghe không được hay nghe không kịp, v.v. để các hướng cải thiện tiếp theo.

Với cách học mới này, mình đã cải thiện đáng kể điểm số của mình trong phần thi IELTS Listening. Mình đã đạt được 8.5 điểm trong phần thi này.

02. Tích lũy vốn từ vựng theo ngữ cảnh

Việc học từ vựng theo cách truyền thống, tức là học từng từ một, có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và không hiệu quả. Một cách học từ vựng hiệu quả hơn là học theo ngữ cảnh.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu các mẫu ngữ cảnh thường gặp trong bài thi IELTS. Ví dụ, các mẫu ngữ cảnh thường gặp trong bài thi IELTS Reading bao gồm: accommodation/travel/fitness/job application, v.v. Bạn có thể tìm hiểu các mẫu ngữ cảnh này thông qua các tài liệu luyện thi IELTS, hoặc tự mình phân tích các bài thi IELTS mẫu. Nhưng trên thực tế, khó có thể đảm bảo rằng đề bài sẽ ra chủ đề giống 100% với các chủ đề thường xuyên xuất hiện trước đó, vì vậy mình cũng tích lũy thêm từ vựng về các chủ đề như party/charity/airport service, v.v.

03. Học thêm từ đồng nghĩa và cách paraphrase

Khi làm bài, mình thường chú ý đến sự thay thế cách biểu đạt câu hỏi và câu nói trong audio. Ví dụ: “…changing the way it is organized” trong câu hỏi tương ứng với “…altering how they are running things” trong audio. Việc nắm được các từ đồng nghĩa sẽ chúng ta dễ dàng tìm được câu trả lời đúng.

Kinh nghiệm khi luyện thi IELTS Listening quan trọng nhất của mình là sau khi làm xong, mình sẽ cẩn thận lắng nghe audio lại một lần nữa, sau đó ghi lại những từ đồng nghĩa (synonyms) hoặc các cách paraphrase được sử dụng trong bài để tập làm quen với chúng.

04. Tổng hợp các bẫy phát âm

Trong bài thi IELTS, có một số bẫy phát âm mà thí sinh cần lưu ý để tránh bị mất điểm oan như các từ có phát âm dễ nhầm lẫn như ensuite; hostel; receipt,…; các từ hay được đọc nối liền nhau như move around; have a look in,…; các từ hay bị nuốt âm cuối như note-taking; get there;…

05. Làm quen cách giáo tiếp, diễn đạt thường ngày của người bản xứ

Mình thường dành thời gian để quét qua kịch bản (transcript) của audio và tóm tắt một số cách diễn đạt xác thực thường được sử dụng trong phần IELTS Listening. Mặc dù những cách diễn đạt này có vẻ bình thường, nhưng chúng rất khó gọi khi chúng ta thực sự sử dụng chúng. Ví dụ, cách diễn đạt “Well, I would say chocolate is my last choice…” có thể nghe rất tự nhiên khi bạn nghe nó trong một bài IELTS Listening, nhưng bạn có thể sẽ không nghĩ đến nó khi luyện tập.

Mình cũng thường nghe lại những bài Listening đã làm trong ngày trước khi đi ngủ. Điều này giúp mình cảm nhận nhịp điệu, cách phát âm và ngữ điệu của người đọc, cũng như sự xuất hiện của các từ khóa (keywords). Việc ôn tập thường xuyên cũng giúp mình làm quen và có nhiều kinh nghiệm xử lý với cách paraphrase và cách phát âm trong bài IELTS Listening.

Thời gian chuẩn bị của mình cơ bản là 10% thời gian làm câu hỏi và 90% thời gian tóm tắt lại + ôn tập. Mình nghĩ chỉ bằng cách xem lại điểm yếu của bản thân và dần khắc phụ thì chúng ta mới có thể thực sự nâng cao trình độ của mình, thay vì chỉ chăm chăm vào luyện đề.

Các hoạt động ôn tập hằng tuần

Sau một tuần luyện tập, mỗi cuối tuần mình sẽ dành thời gian để để tổng hợp lại những câu hỏi mà bản thân trả lời sai hoặc những câu hỏi mà bản thân còn cảm thấy khó hiểu.

Mình sẽ sử dụng tính năng ghi âm giọng nói trên điện thoại di động. Sau khi nghe kỹ từng bộ câu hỏi, mình sẽ tóm tắt lại những câu mà mình cảm thấy bế tắc khi mới nghe lần đầu. Sau đó, mình sẽ ghi lại câu hỏi, đáp án và những điểm cần lưu ý của câu đó.

Khi đã tổng hợp những câu hỏi cần luyện tập, mình dành thời gian để nghe lại những câu hỏi này. Hãy cố gắng tập trung vào những lỗi mà bạn đã mắc phải và tìm cách khắc phục những lỗi đó.

Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS là một hành trình gian khổ, đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực của người học. Mình đã phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách trong quá trình ôn thi, nhưng với sự kiên trì và nỗ lực không ngừng, cuối cùng mình đã đạt được kết quả như mong muốn

Mình nhận ra rằng, quá trình chuẩn bị cho bài thi IELTS đã mang lại cho mình nhiều thứ, không chỉ là sự cải thiện về trình độ nghe tiếng Anh của mình mà nó còn giúp mình nâng cao khả năng tự học, sự tự tin và tính kiên trì của mình.


Hãy lưu lại kinh nghiệm luyện thi trên từ TutorIn Education để nâng cao điểm IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS