Gặp chủ đề lạ trong bài thi IELTS Speaking thì nên làm gì?

30
gap-chu-de-la-trong-bai-thi-ielts-speaking-nen-lam-gi

Trong bài thi IELTS Speaking, chúng ta thường gặp những chủ đề lạ. Vậy nếu gặp phải tình huống này, chúng ta nên làm gì? TutorIn Education sẽ hướng dẫn các bạn một số tips xử lý các chủ đề lạ trong phòng thi.

Sử dụng filler words trong bài thi IELTS Speaking

Việc thí sinh gặp chủ đề lạ trong bài thi IELTS Speaking có thể dẫn đến việc ngập ngừng lâu trong câu trả lời. Thí sinh sẽ vô thức nghĩ rằng mình sắp mất điểm lưu loát. Điều này sẽ dẫn đến việc lo lắng và không thể tiếp tục phần thi được. Trong trường hợp này, thí sinh có thể sử dụng một số filler words dưới đây khi không biết nói gì.

  • Well … let me see.
  • Let me think.
  •  It’s difficult to say.
  • That’s a tricky one.

Cách này giúp thí sinh có thêm thời gian và cải thiện sự tự tin cho câu trả lời. Tuy nhiên, thí sinh cần học cách đưa ra câu trả lời nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn.

Biến trừu tượng thành cụ thể

Những chủ đề trừu tượng vốn đã rất khó trả lời. Nếu không có sự chuẩn bị trước, thí sinh có thể thực sự “cạn lời” trước giám khảo.

Ví dụ với chủ đề “Describe a plan in your life”. Nhiều thí sinh cảm thấy rằng “plan” có thể mang nghĩa rất vĩ đại chẳng hạn như “dedicate yourself and achieve success”. Như vậy, thật khó để nghĩ ra cách diễn đạt liên quan trực tiếp đến bản thân.

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể cụ thể hóa “plan”. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn muốn vượt qua kỳ thi IELTS trong vòng 3 tháng. Hoặc bạn muốn học đi xe đạp trong 1 tuần. Sau đó, bạn có thể mô tả nội dung liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Và mở rộng câu trả lời theo gợi ý trong thẻ chủ đề cũng như đưa ra ví dụ để giúp giải thích.

Lưu ý

Một điều mọi người cần biết là bài thi IELTS Speaking không phải là bài kiểm tra nói dối! Vì vậy, việc nói quá trong khi thi là điều hoàn toàn bình thường. Kinh nghiệm của bạn bè, gia đình và thậm chí cả nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội có thể được sử dụng vào câu trả lời của riêng bạn.

Bằng cách này, nỗi sợ hãi về những chủ đề trừu tượng sẽ giảm đi rất nhiều. Nếu chủ đề IELTS Speaking là chủ đề mà bạn quen thuộc, thì bạn sẽ tự tin hơn khi nói ngay cả khi chưa chuẩn bị. Vì thế, hãy tập luyện thật nhiều chủ đề IELTS Speaking khác nhau.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS