Làm thế nào để đạt điểm IELTS Speaking 7.0?

26
cách đạt điểm IELTS Speaking 7.0

Làm sao để đạt được IELTS Speaking 7.0 một cách nhanh chóng và hiệu quả? Đây là câu hỏi mà rất nhiều thí sinh quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu lộ trình luyện IELTS Speaking để đạt mức điểm 7.0 chi tiết và đầy đủ nhất nhé!

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking 7.0

Kỹ năng IELTS speaking tập trung chủ yếu vào giao tiếp. Giám khảo sẽ không kiểm tra xem những gì thí sinh nói có phù hợp với suy nghĩ của họ hay không. Mà chủ yếu là xem hai bên có thể giao tiếp một cách trôi chảy hay không. Vì vậy, các bạn không cần lo lắng rằng câu trả lời của mình không đồng quan điểm với ý của giám khảo. Quan trọng là câu trả lời của bạn hợp lý. Tiêu chí đánh giá kỳ thi Speaking cũng có 4 khía cạnh như sau:

  • Fluency and Coherence. Tiêu chí này dùng để kiểm tra sự lưu loát cũng như tính mạch lạc của mỗi thí sinh khi nói.
  • Lexical Resource. Đây là tiêu chí về vốn từ vựng. Tiêu chí này kiểm tra sự đa dạng vốn từ cũng như sự chính xác trong cách sử dụng từ ở các ngữ cảnh khác nhau của mỗi thí sinh.
  • Grammatical Range and Accuracy. Đây là tiêu chí đánh giá sự đa dạng và chính xác về mặt ngữ pháp của thí sinh. Sự đa dạng, linh hoạt trong cách sử dụng các cấu trúc câu để diễn đạt.
  • Pronunciation. Tiêu chí đánh giá khả năng phát âm chuẩn chỉnh, mượt mà của thí sinh.

Yêu cầu của mức điểm IELTS Speaking 7.0

Nếu kỹ năng Speaking đã đạt mức 7.0, thì trong hầu hết các trường hợp, kỹ năng Speaking của những thí sinh này đã gần bằng người bản xứ:

  • Diễn đạt khá liên tục, có thể linh hoạt sử dụng một số từ nối để thể hiện sự logic;
  • Có thể sử dụng các cách diễn đạt không phổ biến hoặc địa phương để làm phong phú nội dung của mình;
  • Thành thạo các cấu trúc câu phức tạp và đảm bảo đúng ngữ pháp;
  • Phát âm rõ ràng, người nghe có thể nghe hiểu dễ dàng và có giọng điệu lên xuống chuẩn chỉnh.

Cách đạt điểm IELTS Speaking 7.0

Để đạt điểm 7, các bạn có thể bắt đầu từ 4 khía cạnh này để nâng cao trình độ của mình. Các bạn vẫn có thể tham khảo các bộ đề mô phỏng. Vì cuối cùng đây vẫn là một bài kiểm tra, có bộ đề sẽ giúp bạn tránh mắc sai lầm.

Không nên học thuộc lòng

Khi chuẩn bị cho bộ đề luyện Speaking, không nên học thuộc lòng toàn bộ câu trả lời. Bạn có thể viết ra giấy các từ nối và từ khóa mà bạn có thể sử dụng. Trong quá trình trình bày, cố gắng liên kết tất cả các từ gợi ý. Nếu gặp tình huống nói không được trôi chảy, hãy luyện tập nhiều lần để cải thiện độ lưu loát khi nói.

Tích lũy thêm các thành ngữ và cấu trúc từ nâng cao

Nội dung câu trả lời phải thể hiện tính xác thực, phong phú của ngôn ngữ. Đồng thời tích lũy thêm các thành ngữ và cấu trúc từ nâng cao. Khi học một thành ngữ hoặc cấu trúc mới, hãy bắt đầu từ việc xây dựng câu, cố gắng áp dụng vào các chủ đề trong bộ đề. Cũng như nghĩ xem làm thế nào để bạn có thể sử dụng chúng trong bài thi Speaking thực. Về cơ bản, tất cả những gì bạn tích lũy và chuẩn bị đều hướng tới kỳ thi.

Sử dụng câu phức phù hợp

Hãy sử dụng nhiều câu phức phù hợp và thể hiện trình độ Speaking của mình. Tuy nhiên, điều này vẫn phải thông qua việc luyện tập đầy đủ. Các bạn có thể ghi lại câu trả lời của mình, kiểm tra xem có những cấu trúc câu đơn giản nào có thể kết hợp hoặc biến chúng thành câu phức, những câu phức nào có ngữ pháp sai. Hãy tập ghi chú ngữ pháp và sau đó ôn lại nhiều lần. Đồng thời, nâng cao khả năng sử dụng nhuần nhuyễn với cấu trúc câu phức.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS