IELTS Speaking: Tại sao giám khảo hỏi thêm câu hỏi “Why..”?

11
Khi nào thì giám khảo IELTS Speaking sẽ hỏi thêm câu hỏi "Why...?"

Không biết có bạn nào đã từng gặp tình huống sau trong phòng thi IELTS Speaking chưa: Giám khảo cứ hỏi “why…?” sau cuối câu trả lời của bạn. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng nêu trên? Làm thế nào để đối phó với nó – hãy cùng TutorIn Education tìm hiểu ngay nhé!

1. Khi câu trả lời của bạn quá ngắn gọn:

Nếu bạn chỉ trả lời câu hỏi của giám khảo bằng một vài từ hoặc một câu ngắn, giám khảo có thể hỏi thêm “Why…?” để khuyến khích bạn cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ví dụ:

 • Giám khảo: What is your favorite subject at school? (Môn học yêu thích của bạn ở trường là gì?)
 • Bạn: English. (Tiếng Anh.)
 • Giám khảo: Why? (Tại sao?)

Mục đích của giám khảo là để đánh giá khả năng diễn đạt và sử dụng ngôn ngữ của bạn. Họ cũng muốn đánh giá khả năng phát triển ý tưởng và cung cấp thông tin đầy đủ. Do đó, trả lời quá ngắn gọn sẽ khiến giám khảo không thể đánh giá chính xác. Đây thường là nguyên nhân chính khiến điểm số của nhiều bạn thí sinh không cao.

2. Khi câu trả lời của bạn không logic, rõ ràng:

Một tình huống khác mà bạn dễ bị hỏi thêm câu hỏi “Why” khi thi IELTS Speaking là khi câu trả lời của bạn không trôi chảy một cách logic và giám khảo thực sự không hiểu bạn đang nói gì.

Do đó, việc sử dụng từ nối phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các ý tưởng, tạo sự mạch lạc và giúp giám khảo dễ dàng hiểu được ý đồ của bạn. 

Ví dụ, nhiều học sinh thích sử dụng “and” để kết nối mọi thứ khi trả lời. Ví dụ: khi được hỏi, Do Vietnamese people prefer tea or coffee? Rất nhiều bạn sẽ trả lời như sau: “Tea. Tea is a traditional drink in Vietnam and many people think tea tastes good and tea is good for health. “

Câu trả lời tuy đầy đủ thông tin nhưng thiếu sự phân cấp và logic do sử dụng từ nối “and” liên tục. Việc sử dụng từ nối “and” khiến cho các ý tưởng trong câu trả lời trở nên rời rạc. Từ đó, giám khảo có thể sẽ khó khăn trong việc nắm bắt ý chính của thí sinh.

Nhưng nếu các từ nối phù hơp hơn được thêm vào giữa, giám khảo có thể hiểu được suy nghĩ của thí sinh từ những từ nối này. Ví dụ: nếu các từ nối như “besides” và “what’s more” được thêm vào câu trả lời trên thì câu trả lời sẽ dễ hiểu và trôi chảy hơn. 

Gợi ý dành cho bạn khi thi IELTS Speaking:

Vì vậy, việc sử dụng từ nối phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt giám khảo. Một số cụm từ nối phổ biến có thể kể đến như

 • Đối lập:although/but/however/yet/in contrast/otherwise
 • Tương đồng:and/also/as well
 • Giải thích thêm luận điểm: what I mean is…/what I want to say is…/as I was saying…

Một điều cần được lưu ý là bạn nên tránh lạm dụng từ nối để tránh gây rối rắm và khó hiểu. Ngoài ra, hãy luyện tập sử dụng từ nối thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày để nâng cao khả năng sử dụng tự nhiên và hiệu quả.

3. Các kiểu câu hỏi “Why?” thường gặp trong IELTS Speaking

Thông thường trong bài thi IELTS Speaking, ta thường hay bắt gặp các câu hỏi “why” như sau:

 • Why do some students behave badly in school?
 • Why do young people like studying in a cafe instead of at home?
 • Why do you think some people are really good at some things?

Dạng câu hỏi “Why?” thường xuất hiện trong cả Part 1 và Part 3 của bài thi IELTS Speaking. Trong Part 1, dạng câu hỏi này thường đơn giản và trực tiếp hơn, trong khi Part 3 đòi hỏi thí sinh phải đưa ra câu trả lời chuyên sâu và giải thích chi tiết hơn.

Nhiều thí sinh gặp khó khăn trong việc mở rộng câu trả lời cho dạng câu hỏi này, dẫn đến việc chỉ đưa ra một lý do và không thể cung cấp thêm thông tin để thuyết phục giám khảo. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể áp dụng phương pháp sau của TutorIn. Đầu tiên hãy đưa ra quan điểm, VD: I reckon that this is down to a number of issues, among these are poor teaching methods, boredom and lack of motivation.

Sau đó, đưa ra các ví dụ hoặc dẫn chứng cụ thể, và sử dung các từ nối như:

 • …because of…
 • …owing to…
 • …due to…
 • …is/was caused by…

Kết luận:

Trên thực tế, trong phòng thi IELTS Speaking, giám khảo thường rất vui khi thí học sinh có thể nói nhiều hơn (mà không lạc chủ đề) và sẽ không thường xuyên hỏi thí sinh những câu hỏi bổ sung. Vì vậy, chỉ cần các chuẩn bị cho kỳ thi kỹ lưỡng và luyện tập thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục và đạt được điểm cao. Hãy áp dụng những bí quyết trên để nâng cao kỹ năng của bạn nhé!


Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS