Khác biệt giữa điểm IELTS 6.0, IELTS 6.5 và IELTS 7.0 là gì?

35
Khác biệt giữa điểm IELTS 6.0, IELTS 6.5 và IELTS 7.0 là gì?

Sự khác biệt giữa các điểm IELTS 6, 6.5 và 7 không chỉ là 0.5 điểm mà nó thể hiện một mức độ khá quan trọng trong đánh giá trình độ tiếng Anh. Trên thực tế, sẽ luôn có những thí sinh luôn bị kẹt ở mức 6 điểm và mãi không thể đạt 6.5, hoặc bị kẹt ở mức 6.5 và không thể đạt được 7. Sau đây, TutorIn Education sẽ giúp bạn hiểu được khoảng cách giữa các band điểm IELTS 6.0, IELTS 6.5 và IELTS 7.0 nhé.


1. Thang điểm IELTS

Trước tiên chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa ba điểm số 6.0, 6.5 và 7.0 dựa trên tiêu chí chấm điểm.

Xét theo tổng điểm, điểm 6 chỉ được coi là đạt và có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát; trong khi điểm 7 được coi là mức tốt, diễn đạt tổng thể trôi chảy và chính xác, thỉnh thoảng có thể mắc lỗi. Điểm 6,5 là từ 6 đến 7, nghĩa là bạn có thể sử dụng tiếng Anh hiệu quả và ít mắc lỗi hơn mức 6 điểm, nhưng vẫn chưa đạt đến mức có thể diễn đạt trôi chảy và chính xác như mức 8.

Mô tả điểm số IELTS. Nguồn: Trang web chính thức của IELTS

Tổng điểm IELTS là điểm trung bình của 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Do đó, nếu tổng điểm IELTS chênh lệch 0,5 điểm thì có thể là do sự chênh lệch ở một hoặc nhiều kỹ năng.

Ví dụ, nếu tổng điểm IELTS là 6 thì điểm nghe và đọc có thể là 6,5, điểm viết và nói có thể là 5,0. Nếu tổng điểm IELTS là 6,5 thì điểm nghe và đọc có thể là 7,0, điểm viết và nói có thể là 5,5. Đối với học sinh đạt 7 điểm thì điểm 4 kỹ năng có thể là 7,5, 7,5, 6,0, 6,0. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều học sinh có điểm nghe, nói, đọc, viết cách nhau từ 2 điểm trở lên, có thể thấy là điểm mạnh điểm yếu rất không đồng đều.

Vì vậy, nếu nhìn vào thang điểm từng kỹ năng IELTS sẽ thấy nếu một học sinh có điểm Listening và Reading chênh lệch 0,5 điểm có thể là do chênh lệch 3-4 câu trả lời không đúng

Sự chênh lệch 0,5 điểm giữa điểm Speaking và Writing có thể là do học sinh này có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ tốt, nhưng khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác và hiệu quả trong các tình huống viết chưa đạt yêu cầu.

Chỉ cần có một sự chênh lệch nhỏ ở một kỹ năng nào đó cũng có thể khiến tổng điểm IELTS không đạt yêu cầu. Vì vậy, khi luyện thi IELTS, thí sinh cần chú ý phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng để có thể đạt được tổng điểm cao nhất.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa các khoảng điểm IELTS, thí sinh có thể tham khảo các tiêu chuẩn chấm điểm của IELTS. Ví dụ, để đạt band điểm 7 trong kỹ năng nói, thí sinh cần có thể sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy và tự nhiên, thể hiện được các ý tưởng phức tạp một cách rõ ràng và mạch lạc.

Thí sinh có thể tham khảo các tiêu chuẩn chấm điểm IELTS trên trang web của Hội đồng Anh hoặc IDP. Việc hiểu rõ các tiêu chuẩn chấm điểm IELTS sẽ giúp thí sinh có kế hoạch luyện thi hiệu quả và đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham khảo các nguồn tài liệu luyện thi IELTS uy tín để trau dồi kiến thức và kỹ năng tiếng Anh.

2. Các trường bạn có thể đăng ký với điểm IELTS 6.0, IELTS 6.5 và IELTS 7.0

Ba thang điểm IELTS (6.0, 6.5 và 7.0) được chia thành các “bảng điểm” khác nhau dành cho những học sinh có ý định đăng ký du học.

Điểm IELTS 7.0 đáp ứng yêu cầu cơ bản của các trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm các trường thuộc tổ chức G5 của Anh. Với điểm số này, bạn có thể học tập tại các trường đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, Imperial College London,… hoặc các chuyên ngành có lợi thế tại các trường đại học khác ở Anh.

Điểm IELTS 6.5 đáp ứng yêu cầu đầu vào cơ bản của hầu hết các trường đại học trên thế giới. Với điểm số này, bạn có thể nộp đơn vào các trường đại học nằm trong top 100 thế giới, nhưng không phải là top đầu.

Điểm IELTS 6.0 chỉ đáp ứng yêu cầu đầu vào của một số trường đại học ở Anh và một số trường đại học nằm trong top 100-200 thế giới. Với điểm số này, bạn có thể nộp đơn vào trường, nhưng khả năng nhận được lời mời sẽ thấp hơn.

Nếu bạn có thể cải thiện điểm số của mình thêm 0.5 điểm, bạn sẽ có phạm vi chọn trường đại học rộng hơn và có nhiều cơ hội hơn để được nhận vào các trường đại học danh tiếng.

3. Kinh nghiệm đạt điểm IELTS 6.0, IELTS 6.5 và IELTS 7.0 từ học viên TutorIn Education

Kinh nghiệm đạt IELTS 6.0 từ bạn Thụy Vy:

Em đạt tổng điểm IELTS 6.0, trong đó 5.5 ở phần nghe, 6.0 ở phần đọc và viết, và 6.0 ở phần nói.

Em là một người chuyên ngành tiếng Nhật, gần như không học tiếng Anh từ khi vào đại học. Em bắt đầu học IELTS trong vòng hai tháng trước khi thi. Thời gian học một ngày của em khá dài, kéo dài từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, nhưng cảm giác hiệu quả không cao.

Trong phần thi nghe và đọc, em cảm thấy khá khó khăn và hồi hộp, không có đủ thời gian để hoàn thành bài thi.

Các chủ đề em gặp trong bài thi IELTS Writing không quá khó, nhưng em biết vốn từ vựng và ngữ pháp của mình chỉ nằm trong khoảng thang điểm 5.5. Tuy nhiên, em đã luyện tập cách sắp xếp luận điểm luận điểm một cách logic trước đó, điều này giúp ích phần nào cho em.

Trong phần thi nói, em đã hỏi lại giám khảo rất nhiều câu hỏi. Một mặt, em cảm thấy không quen với giọng Anh Úc của giám khảo, mặt khác, em thực sự không hiểu một số câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi ở Part 3. Tuy nhiên, dù giám khảo có hỏi gì, em cũng cố gắng trả lời một cách trôi chảy.

Kinh nghiệm đạt IELTS 6.5 từ bạn Trần Nghĩa:

Theo tôi, kiến thức cơ bản của tôi khá tốt. Sau hai tháng tự học ôn thi, tôi gần như đã nắm vững các câu hỏi trong thực tế của đề thi IELTS.

Trong phòng thi, phần dễ nhất đối với tôi là phần Listening. Phần 1 không khó, nhưng đôi khi tôi gặp khó khăn khi chú ý theo dõi để bắt kịp ý nghĩa đoạn hội thoại ở các phần sau. Đặc biệt là những đoạn độc thoại cá nhân ở phần 3 và 4 rất nhanh, khiến tôi không thể nắm bắt được một số thông tin quan trọng.

Khi làm Reading, tôi thực sự không có thời gian để làm câu hỏi. Đến bài thứ ba, tôi đã vội vàng đọc qua đề bài và bắt đầu làm câu hỏi. Tôi cũng dựa vào việc đoán mò để hoàn thành câu trả lời ở cuối bài để cố gắng kịp thời gian.

Các chủ đề gặp trong Writing và Speaking không khó, nhưng tôi cảm thấy bài viết của tôi sử dụng quá nhiều từ ngữ sáo rỗng. Do không có ý tưởng gì, tôi luôn cố gắng sử dụng một số từ vựng nâng cao và đồng nghĩa để thay thế cho nhau, nhưng không quan tâm đến logic. Kết quả là, điểm của hai kỹ năng này không cao, một bài chỉ được 5.5, còn bài kia chỉ được 6 điểm.

Kinh nghiệm đạt IELTS 7.0 từ bạn Lê Duy:

Vì muốn tiết kiệm thời gian và công sức, mình quyết định đăng ký khóa học IELTS ngay sau khi nảy ra ý định thi. Khóa học cung cấp cho mình rất kiến thức và tài liệu về cả 4 kỹ năng, giúp mình có nền tảng vững chắc để bắt đầu ôn luyện.

Sau khi học IELTS được một tháng, mình tự tin mình có thể đạt thang điểm khoảng 6-6.5 điểm. Vì vậy, mình tiếp tục ôn luyện thêm một tháng nữa và làm bài kiểm tra thử. Kết quả là mình đạt 7 điểm, trong đó điểm Listening và Reading lần lượt là 8.5 và 8.

Kỹ năng nghe của mình khá tốt. Mình có thể nghe rõ ràng toàn bộ câu chuyện mà không gặp nhiều khó khăn. Chỉ có một vài chỗ khiến mình không chắc chắn, nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến điểm số. Kỹ năng đọc của mình cũng khá ổn. Bản thân mình có thể hoàn thành ba bài đọc trong thời gian quy định. Các câu hỏi không quá khó và mình có thể trả lời được hầu hết trong số đó.

Kỹ năng Speaking và Writing của mình chỉ ở mức trung bình. Mình cảm thấy mình trả lời được các câu hỏi Speaking và Writing khá tốt, nhưng điểm số cuối cùng của mình chỉ là 6 điểm.

Tuy điểm Speaking và Writing của mình chưa đạt yêu cầu, nhưng tổng điểm 7.0 vẫn đáp ứng được yêu cầu của ngành học mà mình muốn theo đuổi.


Hãy lưu lại những thông tin về thang điểm trên từ TutorIn Education để cải thiện điểm IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS