Làm thế nào để phát âm chuẩn trong bài thi IELTS Speaking?

22
lam-the-nao-de-phat-am-chuan-trong-bai-thi-ielts-speaking

Bài thi IELTS Speaking được tổ chức nhằm kiểm tra khả năng phát âm của các thí sinh. Vì vậy, việc phát âm các âm liên kết trong phần thi IELTS Speaking rất quan trọng. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thông tin chi tiết cùng TutorIn Education.

Cách phát âm chuẩn trong IELTS Speaking

Khi đọc liên tục, các âm tiết trong một câu không nên phát âm quá nhấn mạnh và không cần phải nuốt âm. Thông thường, việc đọc liên tục có thể được chia thành các loại sau:

Phụ âm + nguyên âm

Đây là trường hợp khi hai từ liền kề nhau, từ trước kết thúc bằng một phụ âm và từ sau bắt đầu bằng một nguyên âm. Trong trường hợp này, cả phụ âm và nguyên âm cần được phát âm cùng nhau để đọc liên tục.

Ví dụ: “Not at all.” / “Put it up.”

Phụ âm + bán nguyên âm

Đây là khi hai từ liền kề nhau, từ trước kết thúc bằng một phụ âm và từ sau bắt đầu bằng bán nguyên âm [j] hoặc [w]. Trong trường hợp này, cần phải đọc các từ liền kề một cách liên tục.

Ví dụ: “Nice to meet you.” / “Thank you.”

r/re + nguyên âm: Trường hợp này xảy ra khi từ trước kết thúc bằng “r/re” và từ sau bắt đầu bằng một nguyên âm. Trong trường hợp này, “r/re” được phát âm là [r] và đọc cùng với nguyên âm tiếp theo.

Ví dụ: “Where are your father and mother?”

Nguyên âm + nguyên âm

Đây là khi hai từ liền kề, từ đầu tiên kết thúc bằng một nguyên âm và từ thứ hai bắt đầu bằng một nguyên âm. Trong trường hợp này, cũng cần phải đọc cả hai từ cùng một lúc.

Ví dụ: “I am Vietnamese.”


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Speaking của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS