Làm thế nào nếu gặp khó khăn khi viết bài luận IELTS Writing hoàn chỉnh?

13
Làm thế nào nếu gặp khó khăn khi viết bài luận IELTS Writing hoàn chỉnh?

Việc hoàn thành hai bài luận Writing Task 1 và Task 2 trong 60 phút là một thách thức đối với nhiều người mới học IELTS. Đối với những ai chưa quen với các dạng câu hỏi IELTS và cảm thấy tốc độ viết của mình quá chậm, việc hoàn thành bài luận có thể trở nên khó khăn và đầy áp lực. Tuy nhiên, đừng lo lắng! Hôm nay, TutorIn Education sẽ bật mí cho bạn những kỹ thuật giúp cải thiện tốc độ viết và xử lý tốt hơn trong trường hợp không thể hoàn thành bài luận IELTS Writing của mình.


Thời gian thi IELTS Writing là 60 phút, trong 60 phút này, thí sinh phải hoàn thành một bài Task 1 dài tối thiểu 150 từ và một bài Task 2 dài tối thiểu 250 từ. Nghĩa là, trong vòng một giờ, thí sinh cần viết một bài luận ngắn phân tích, mô tả hoặc minh họa một quy trình, biểu đồ (dạng cột, tròn, v.v.) và một bài luận lớn về một chủ đề trong đời sống xã hội. Vì thế, để có thể hoàn thành cả 2 bài luận chỉ trong thời gian giới hạn, các bạn cần trang bị cho bản thân một số kỹ năng cần thiết sau:

1. Lập dàn ý trước khi bắt đầu viết bài IELTS Writing

Dù là một bài luận nhỏ trong Task 1 hay một bài luận lớn trong Task 2, hãy lập dàn ý và luận điểm một cách ngắn gọn trước khi viết để có thể viết nhanh hơn!

Khi bạn nhận được đề bài Task 1, trước tiên bạn hãy xem loại biểu đồ cần mô tả. Tiếp theo, khi lập dàn ý, hãy liệt kê xu hướng nào sẽ được mô tả trước, xu hướng nào mô tả sau, biểu đồ sẽ trình bày những thông tin gì và cuối cùng là tóm tắt biểu đồ.

Đối với Task 2, hãy xem lại đề bài một cách cẩn thận để xem đề bài đang hỏi dạng câu hỏi gì (Opinion/Agree or Disagree Essay; Discussion Essay; Advantages and Disadvantages Essay; v.v.). Sau đó, hãy dành 1-2 phút để liệt kê một số lập luận và lý lẽ bạn muốn trình bày cũng như các ví dụ minh họa và cuối cùng là tóm tắt lại ý chính của cả bài viết.

Chỉ cần 1-2 phút lập dàn ý, bạn có thể tránh việc viết những gì nảy ra bất chợt trong đầu – điều mà thường sẽ gây ra mâu thuẫn logic trong bài viết của bạn. Bạn cũng sẽ viết nhanh hơn nếu bám sát dàn ý và không bị mắc kẹt giữa chừng khi viết vì không thể nghĩ ra ý tưởng tiếp theo.

2. Sắp xếp bài tập, đề thi thử theo chủ đề

Trong vài tháng trước khi đến kỳ thi, bạn nên luyện viết ít nhất ba lần một tuần.

Trong quá trình luyện tập, bạn có thể phân loại các chủ đề bài luận theo các lĩnh vực như giáo dục, bảo vệ môi trường, công nghệ, gia đình, v.v. Sau đó, bạn hãy sắp xếp các tài liệu tham khảo cho các chủ đề khác nhau.

Mỗi chủ đề đều có một số cụm từ hoặc mẫu câu thông dụng. Bạn có thể học những cụm từ và mẫu câu này trong quá trình luyện tập hàng ngày. Đồng thời, hãy thường xuyên kiểm tra tài liệu chuyên biệt cho từng chủ đề để ghi nhớ. Như vậy thì khi đi thi, bạn sẽ không bị bí ý tưởng hoặc không biết cách viết.

3. Luyện tập viết bài IELTS Writing trong thời gian giới hạn

Khi chuẩn bị cho kỳ thi, ngoài việc học thuộc kiến thức, bạn cũng cần luyện viết bài luận trong giới hạn thời gian.

Trong phòng thi, bạn sẽ phải hoàn thành hai bài luận, Task 1 và Task 2. Bài Task 1 có độ khó thấp hơn và yêu cầu số từ ít hơn, nên chỉ cần khoảng 20 phút để hoàn thành. Bài Task 2 có độ khó cao hơn và yêu cầu số từ nhiều hơn, nên nên dành nhiều thời gian hơn cho bài này.

Bạn hãy đặt ra giới hạn thời gian cho bản thân khi luyện tập hàng ngày. Hãy tưởng tượng mình đang ở trong phòng thi và mô phỏng một môi trường thi thực tế đầy căng thẳng, áp lực. Điều này cũng giúp bạn có thể tập trung tốt hơn.

Bằng cách này, bạn sẽ có thể quen với việc viết bài luận trong điều kiện thời gian hạn chế và áp lực. Bạn cũng sẽ không bị hoảng sợ hoặc mất bình tĩnh khi gặp tình huống trục trặc trong phòng thi.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Writing của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn: