Những lỗi thường gặp ở dạng câu điền số vào chỗ trống trong IELTS Listening

20
Những lỗi thường gặp ở dạng câu điền số vào chỗ trống trong IELTS Listening

Trong bài thi IELTS Listening, có rất nhiều dạng câu hỏi đa dạng, và một trong số đó là câu điền số vào chỗ trống. Đây là một dạng câu hỏi đòi hỏi sự chính xác và khả năng lắng nghe tốt. Hôm nay, TutorIn Education sẽ chia sẻ với các bạn những lỗi thường gặp và cách khắc phục để nâng cao khả năng làm bài cho dạng câu hỏi này trong bài IELTS Listening nhé.

1. Chú ý phần đính chính thông tin

Đôi khi trong phần IELTS Listening, thông tin sai sẽ được cố tình đưa ra rồi sửa lại. Đôi khi, người nói chỉ lặp lại một phần thông tin chứ không lặp lại hoàn toàn để bẫy thí sinh. Ví dụ như câu “the number is 606295, oh no sorry, 616”. Do đó, chúng ta cần ghi nhanh số khi nghe thấy, sau đó sửa đổi phù hợp dựa trên thông tin vừa được chỉnh sửa.

2. Chú ý loại bỏ những thông tin gây nhiễu

Trong bài thi IELTS Listening, đôi khi chúng ta sẽ mắc lỗi do nghe thấy rất nhiều thông tin liên quan đến câu trả lời. Lúc này, chúng ta cần trả lời theo thông tin yêu cầu trong câu hỏi. Ví dụ, nếu câu hỏi hỏi về “maximum price” (mức giá tối đa), và chúng ta nghe thấy người nói nói rằng “I was thinking in terms about 60-80 a week , but Iˊd go up to a hundred”. Do câu hỏi yêu cầu mức giá tối đa, và 100 đô la là mức giá cao nhất được đề cập, nên “100” chính là câu trả lời cuối cùng.

3. Chú ý sự khác biệt giữa -teen và -ty

Lấy ví dụ hai số 13 và 30 để tìm ra sự khác biệt:

  • Đầu tiên, hai chữ số có trọng âm khác nhau: 13 (thirteen) có trọng âm ở phía sau, trong khi 30 (thirty) có trọng âm ở phía trước.
  • Thứ hai, hai chữ số có âm dài và âm ngắn khác nhau: 13 (thirteen) có âm dài /i:/ , trong khi 30 (thirty) có âm ngắn /i/
  • Thứ ba, hai chữ số có sự khác nhau về âm mũi. 13 (thirteen) có âm /n/ ở cuối, còn 30 (thirty) thì không.

4. Chú ý cách phát âm số

Trong tiếng Anh, số 0 trong số điện thoại thường được đọc là “oh” (/əʊ/). Ngoài ra, khi hai số giống nhau được viết nối với nhau, ta thêm từ “double” phía trước khi nói. Để nghe được số điện thoại trong bài thi IELTS Listening một cách thành thạo và hạn chế mắc lỗi, bạn có thể đọc số điện thoại của người khác, nghe người khác đọc số điện thoại và bắt chước theo.

5. Chú ý đến hình thức khi viết

Phần điền ngày trong bài thi IELTS Listening thường được viết dưới dạng ngày cộng với tháng. Đáp án sẽ không quan trọng thứ tự ngày trước hay tháng trước, và việc thêm hậu tố sau ngày cũng sẽ không ảnh hưởng đến điểm. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng nên luôn viết đầy đủ ngày và tháng để tránh phạm phải lỗi không đáng có này khi thi IELTS Listening nhé.


Hãy lưu lại những kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Listening của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS