Những trường hợp nào dẫn đến việc hủy điểm IELTS?

24
Những trường hợp nào dẫn đến việc hủy điểm IELTS?

Đã có nhiều trường hợp bị hủy kết quả bài thi IELTS vì một số lỗi sai vô ý. Trong bài viết này, TutorIn Education đã tổng hợp giúp bạn những trường hợp dẫn đến việc hủy điểm IELTS để bạn tránh mắc phải. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Đi thi muộn

Bạn phải nhớ rằng kỳ thi IELTS cũng giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được phép đến trễ dù chỉ một phút!

Đối với cả 2 hình thức thi IELTS trên giấy và máy tính. Thời gian bắt đầu thi sẽ bao gồm 2 khung giờ là 8:30 sáng và 13:30 chiều (hoặc 9:00 sáng và 14:00 chiều, tùy theo trung tâm tổ chức thi). Một số ngày còn có khung giờ thi vào 17:30 tối.

Nếu bạn đến trễ, bạn sẽ không được vào phòng thi hay tham dự bất kì phần thi nào. Tất nhiên, bạn cũng không được phép chuyển, hủy bài thi, không được hoàn trả lệ phí thi. Cũng như điểm các phần thi IELTS đã hoàn thành trước đó cũng sẽ bị hủy. 

2. Mở đề thi IELTS ra xem trước

Khi thi IELTS trên giấy, các câu hỏi sẽ được đóng thành một tập tài liệu (Question Booklet). Trong đó, trang đầu tiên là trang để thí sinh điền thông tin cá nhân, tiếp theo là các câu hỏi thi.

Giám thị sẽ đưa ra hướng dẫn “Các em có thể mở bài thi” sau khi phát đề cho tất cả thí sinh để đảm bảo tính công bằng. 

Vì vậy, trước khi giám thị nói “You can open your question booklet now”. Đừng vội vàng mở đề thi trước. Nếu không, bạn sẽ bị cảnh cáo hoặc thậm chí kết quả thi IELTS của bạn sẽ bị hủy!

Trong lúc thi, bạn phải chú ý đến sự nhắc nhở và sắp xếp của giám thị. Phòng thi IELTS là nơi có quy định nghiêm ngặt. Do đó, nếu bạn làm trái quy định của phòng thi và bị nhắc nhở quá 2 lần. Kết quả thi của bạn sẽ bị hủy.

3. Điền sai thông tin vào answer sheet

Có rất nhiều trường hợp các bạn điền sai thông tin vào phiếu trả lời (answer sheet), chẳng hạn như:

 1. Lỗi khi điền thông tin cá nhân, ví dụ như viết sai mã số bài thi

Thông thường, giám thị sẽ xác nhận cho mã số bài thi cho các bạn. Tuy nhiên, bạn không nên quá dựa dẫm vào giám thị. Thay vào đó, bạn nên đặc biệt chú ý khi điền để tránh sai sót.

 1. Tô/Điền đáp án lệch dòng so với câu hỏi

Mặc dù tình huống này sẽ không khiến điểm IELTS của bạn bị hủy nhưng chắc chắn sẽ hạ thấp điểm của bạn. Do đó, hãy nghiêm túc khi làm bài để tránh mắc phải những lỗi nhỏ như vậy!

 1. Viết nhầm giấy làm bài của phần IELTS Writing Task 1 và Task 2

Nếu bạn thực sự nhầm lẫn giữa giấy làm bài của 2 phần thi này và viết sai, hãy nhanh tay giơ tay để báo cho giám thị canh thi xem có cách nào cứu vãn được không.

4. Tiếp tục viết sau khi hết giờ làm bài

Trong bài thi IELTS, việc bạn tiếp tục viết sau khi hết giờ làm bài có thể khiến bạn nhận cảnh cáo từ giám thị. Nếu sau đó bạn vẫn tiếp tục viết vào phiếu trả lời của đề thi IELTS thì điểm bài thi IELTS của bạn có thể bị hủy.

Khi kết thúc mỗi phần thi Listening, Reading và Writing, giám thị sẽ có chỉ dẫn yêu cầu tất cả thí sinh dừng bút. Thí sinh khi nghe lệnh này, hãy ngừng viết ngay lập tức và đặt bút lên bàn.

Khi trả lời câu hỏi, điều quan trọng là bạn phải chú ý kiểm soát và phân bổ thời gian hợp lý. Cũng nên phát triển và duy trì thói quen này để không bị mất nhịp trong phòng thi.

Ngoài ra, nếu gặp câu bạn không thể trả lời, bạn nên tạm bỏ qua, hoặc điền câu trả lời dựa trên ấn tượng đầu tiên của bạn. Sau đó, bạn có thể đánh dấu lại câu hỏi và kiểm tra lại sau. Đừng quá vướng mắc đến câu bạn không trả lời được mà ảnh hưởng đến tốc độ làm bài của bạn.

5. Viết vẽ trong thời gian chờ

Một số học sinh đã kể với TutorIn Education rằng: “Sau khi thu lại phiếu trả lời, em nghĩ mọi thứ đã xong, nên em vẽ vài nét lên bàn trong lúc chán nản nhưng lại bị cảnh cáo khá nặng.”

Thực tế, trong quy định đã ghi rõ rằng, sao chép bài từ bất cứ đâu đều sẽ được xem là gian lận. Vì vậy, nếu giám thị phát hiện và cho rằng bạn đang sao chép bài. Kết quả thi của bạn sẽ bị hủy. Tình huống này hiếm khi xảy ra, nhưng cũng không nên xem nhẹ vào những giây cuối cùng của bài thi.

Ngoài những trường hợp nêu trên, cũng có một số trường hợp khác khiến thí sinh bị cảnh cáo. Phần lớn chúng đều xuất phát từ việc thi sinh thiếu hiểu biết hoặc coi thường nội quy phòng thi.

Tổng kết lại, hãy cùng xem các loại vi phạm được IELTS chính thức công bố:

 1. Nói chuyện hoặc làm phiền thí sinh khác sau khi bài thi bắt đầu
 2. Mượn văn phòng phẩm của thí sinh khác
 3. Ăn uống hoặc hút thuốc trong phòng thi
 4. Rời khỏi phòng thi khi đang thi mà không được phép của giám thị
 5. Rời khỏi phòng thi trước khi bài thi kết thúc mà không được phép của giám thị
 6. Cư xử không đúng mực, sử dụng ngôn ngữ bất lịch sự, có hành vi xúc phạm hoặc hung hãn đối với nhân viên phòng thi
 7. Tham gia vào bất kỳ hình thức gian lận nào có thể ảnh hưởng đến tính trung thực và bảo mật của kỳ thi IELTS. Hành vi gian lận bao gồm:
  • Cố gắng gian lận dưới mọi hình thức, bao gồm sử dụng tài liệu tham khảo dưới mọi hình thức
  • Hỗ trợ người khác gian lận
  • Đi thi hộ người khác hoặc nhờ người khác làm hộ mình
  • Đạo văn, sao chép câu trả lời của thí sinh khác
  • Gây rối trật tự trong phòng thi
  • Sao chép bất kỳ phần nào của tài liệu phòng thi bằng bất kỳ phương tiện nào
  • Cố gắng giả mạo bất kỳ thông tin nào trên bảng điểm
  • Cố ý giấu các thiết bị điện tử hoặc tài liệu tham khảo tại trung tâm khảo thí trước hoặc trong ngày thi
  • Ăn cắp hoặc cố gắng ăn cắp tài liệu phòng thi
  • Cố ý xé bài thi hoặc phiếu trả lời
  • Tiết lộ hoặc cố gắng tiết lộ câu hỏi và câu trả lời kiểm tra cho người khác
  • Mở đề thi trước khi có hiệu lệnh
  • Không dừng viết ngay khi có hiệu lệnh kết thúc bài thi
  • Các tình huống khác mà giám thị cho là vi phạm, gian lận

Tổng kết

Nếu thí sinh bị phát hiện gian lận vào ngày thi hoặc sau khi kết quả thi được công bố, điểm thi IELTS của thí sinh đó sẽ bị hủy. Thí sinh có hành vi gian lận sẽ không được chuyển, rút đơn đăng ký dự thi hoặc không được hoàn trả lệ phí và có thể bị cấm thi bất kỳ kỳ thi IELTS nào. Hành vi gian lận của thí sinh cũng sẽ được báo cáo cho nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan khác trên thế giới và có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý tương ứng.


Hãy lưu lại kinh nghiệm trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS