Phương pháp luyện thi IELTS Writing bứt phá lên điểm 7.0

32
phuong-phap-luyen-thi-but-pha-diem-ielts-writing-7-0

Luyện thi IELTS Writing với mục tiêu đạt điểm 7.0 là một thách thức đáng kể đối với nhiều người. Để đạt được kết quả cao, không chỉ đòi hỏi kiến thức vững chắc mà còn cần có phương pháp luyện thi hiệu quả. Hôm nay, TutorIn sẽ bật mí cho bạn những phương pháp luyện thi đáng tin cậy, giúp bạn nắm bắt các yếu tố quan trọng để viết một bài IELTS Writing đạt điểm 7.0.

Trước khi bắt đầu, ban biên tập xin được giới thiệu đến các bạn bảng tiêu chuẩn chấm điểm IELTS Writing mới nhất:

Bảng điểm mới này không bị thay đổi hoàn toàn, mà chỉ bổ sung những chi tiết chưa được giải thích trong tiêu chuẩn tính điểm trước đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những tiêu chuẩn chấm điểm của bài Writing Task 2 tại thang điểm 7 và đưa ra các phương pháp để vượt qua điểm 7.

Task Response: khi viết phải chú ý đến ý chính của đề bài và những từ khóa quan trọng

Tiêu chí “Task Response” trong IELTS Writing đề cập đến việc học sinh phải phản hồi nhiệm vụ được yêu cầu một cách chính xác. Trong tiêu chuẩn chấm điểm 7, IELTS đặt ra yêu cầu “The main parts of the prompt are appropriately addressed”, hay tức là yêu cầu chính của đề bài cần phải được trả lời trong bài viết của thí sinh. Khi đọc đề, việc bỏ qua một hoặc hai từ khóa chính (keywords) có thể dẫn đến lạc đề. Vì vậy việc đọc và phân tích đề bài là rất quan trọng và đòi hỏi thí sinh phải thật sự cẩn thận.

So với việc viết các bài luận dài trong Task 2, ôn tập cho các bài luận ngắn ở Task 1 thường chỉ yêu cầu tập trung vào thông tin cần miêu tả trong đề bài. Khi đó, thí sinh chỉ cần tập trung viết về các chi tiết như năm, quốc gia, nhóm người, v.v., sai sót về bối cảnh cũng quá ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong bài luận Task 2 của IELTS Writing, các bạn được tự do thảo luận về đề tài. Vì vậy thí sinh dễ viết quá nhiều, viết lan man mà bỏ qua câu hỏi chính. Lời khuyên của TutorIn là các bạn thí sinh nên đọc câu hỏi một cách kỹ càng trước khi viết. Câu hỏi có thể là dạng agree or disagree, discussion hoặc đưa ra suggestions. Sau khi xác định được dạng câu hỏi, không nên lạc đề hoặc viết thoải mái những gì bạn thích, chúng ta chỉ nên trả lời những gì đề bài yêu cầu.

Ngoài xác định dạng đề bài, ta còn phải xác định từ khóa chính trong đề. Lấy ví dụ với bài Test 2, Cambridge 17:

Some children spend hours every day on their smartphones. Why is this the case? Do you think this is a positive or a negative development?

Một số bạn có thể tập trung vào từ “children” trong đề và viết quá nhiều về giáo dục trong bài luận. Hoặc họ có thể tập trung vào từ “smartphones”và viết quá nhiều về phát triển công nghệ. Tuy nhiên, thực tế là câu hỏi này liên quan đến hiện tượng trong cuộc sống – xã hội chứ không chỉ liên quan đến giáo dục hay công nghệ, vì vậy học sinh cần nắm vững tất cả những từ khóa cốt lõi để không lạc đề.

Coherence & Cohesion: logic phải rõ ràng, lập luận phải chắc chắn khi viết bài

Việc viết một bài luận IELTS đạt điểm cao không chỉ là việc lập luận và đưa ra ví dụ. Để đạt điểm 7, bài luận cần có sự tổ chức logic, cấu trúc rõ ràng và sử dụng từ nối một cách linh hoạt. Và toàn bộ những điều trên cần phải xuất hiện rõ ràng trong toàn bộ bài viết. Vậy làm thế nào để đạt được điều này?

Đầu tiên, chúng ta cần sắp xếp các luận điểm và lời giải thích sao cho bài viết có một sự “gắn kết”. Điều này đòi hỏi thí sinh phải phát triển luận điểm trong bài viết từ nông đến sâu, từ chung đến chi tiết. Hãy tránh việc đưa ra quá nhiều luận điểm sâu sắc mà không có sự liên kết với hiện tượng chính được nêu trong đề.

Ngoài ra, việc đưa ra ví dụ cũng không thể tùy ý. Đề thi IELTS đa dạng và liên quan đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, vì vậy chúng ta cần tích lũy kiến thức từ các nguồn đa dạng. Đừng lặp lại các ví dụ quen thuộc mà mọi người đã biết hoặc . Do đó khi luyện thi IELTS Writing, hãy tập thói quen sử dụng các ví dụ thực tế từ tin tức hoặc các nguồn đáng tin cậy khác, và lưu ý tránh việc sử dụng các ví dụ cá nhân do bản thân tự nghĩ ra.

Một số bạn có thể học thuộc các mẫu bài viết để đạt điểm cao. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng ta không nên sao chép hoàn toàn các bài mẫu này mà không suy nghĩ. Giám khảo có thể nhận ra ngay và điều này sẽ làm giảm điểm số của bạn. Hơn nữa, các chủ đề trong đề bài IELTS Writing luôn thay đổi, ta không thể áp dụng một mẫu duy nhất cho tất cả các bài viết. Hãy linh hoạt và sử dụng các từ, các câu hoặc ý tưởng từ các bài viết mẫu để xây dựng dàn ý riêng cho bài viết của bạn một cách sáng tạo.

Lexical Resource, Grammatical Range & Accuracy: dùng từ chính xác, dùng ngữ pháp linh hoạt

Đối với mục này, bạn cần tập trung trau dồi, tích lũy cho bản thân một vốn từ vựng tốt. Viết trong kỳ thi IELTS không giống như cuộc trò chuyện hàng ngày của chúng ta, bài thi Writing Academic là một bài kiểm tra học thuật và chúng ta không thể tự do sử dụng bất kỳ loại từ hoặc câu trong văn nói để trình bày. Muốn đạt được điểm 7, thí sinh không chỉ phải là sử dụng từ vựng linh hoạt, chính xác và ít lỗi, mà còn phải sử dụng một số từ vựng hoặc thành ngữ “cao cấp”. Vì vậy, yêu cầu về từ vựng trong một bài luận đạt điểm 7 là khá cao.

Ví dụ: Trong văn nói, chúng ta thường sử dụng từ “good” để bày tỏ sự khen ngợi và ghi nhận, nhưng trong văn viết, chúng ta cố gắng tránh sử dụng từ “good”. Chúng ta có thể sử dụng nhiều từ thay thế như “excellent”, “perfect”, “ideal”, v.v. để diễn đạt ý nghĩa tương tự. Tương tự như vậy, chúng ta cũng nên cố gắng không sử dụng cụm từ như “lots of” (nhiều) một cách thường xuyên, mà thay vào đó, chúng ta có thể chọn những cụm từ khác có độ khó cao hơn như “a large amount of”, “a great number of”, v.v.

Phần thi IELTS Writing cũng đòi hỏi sự đa dạng và chính xác trong việc sử dụng ngữ pháp của thí sinh. Chúng ta không thể liên tục lặp lại các từ và cấu trúc câu trong một bài viết. Để đạt điểm 7, chúng ta cần sử dụng linh hoạt các mẫu câu khác nhau, tránh mắc quá nhiều lỗi ngữ pháp và không sử dụng một loại thì, một cấu trúc duy nhất. Việc lặp lại từng từ, cấu trúc câu thường xuyên và mắc lỗi ngữ pháp sẽ khiến bạn không đạt được điểm 7. Vì vậy, các bạn thí sinh cần tích lũy vốn từ vựng và ngữ pháp đủ lớn. Sau đó, hãy học cách sử dụng chúng một cách linh hoạt và chính xác trong viết văn, để bài viết không bị nhàm chán khi đọc và dễ dàng đạt điểm cao hơn.

Tóm lại, để đạt điểm 7 trong IELTS không dễ, nhưng cũng không phải là không thể. Nếu bạn cố gắng luyện thi IELTS Writing chăm chỉ, tìm ra phương pháp phù hợp và áp dụng nó, thì việc đạt điểm 7 không khó như những câu chuyện mọi người đồn đại. Nếu bạn có sự sáng tạo trong bài viết, khả năng đạt điểm cao cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, hãy tin vào bản thân và không ngừng luyện tập!


Hãy lưu lại các phương pháp trên từ TutorIn Education để luyện thi IELTS hiệu quả. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS, đừng quên tham khảo tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS