Phương pháp nào giúp bạn đạt điểm 8-8.5 IELTS Reading?

12
Phương pháp nào giúp bạn đạt điểm 8-8.5 trong bài thi IELTS Reading?

Đối với nhiều thí sinh, đạt được điểm 8+ trong phần thi Reading là một mục tiêu đầy thử thách. Điểm số này không chỉ thể hiện khả năng đọc hiểu tiếng Anh vượt trội mà còn mở ra cánh cửa đến nhiều cơ hội học tập và du học hấp dẫn. Vậy, làm thế nào để chinh phục điểm số cao trong bài thi IELTS Reading? Bài viết hôm nay của TutorIn Education sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp hiệu quả giúp bạn đạt được mục tiêu 8-8.5.

Theo thang điểm được công bố chính thức bởi IELTS, điểm 8.0 mang ý nghĩa như sau:

“8 Skill Level: Very good

  • The test taker has fully operational command of the language with only occasional unsystematic inaccuracies and inappropriate usage.
  • They may misunderstand some things in unfamiliar situations. They handle complex and detailed argumentation well.”

Như vậy ta có thể thấy, để đạt được điểm IELTS Reading 8.0, bạn cần thành thạo các kỹ năng đọc hiểu chuyên sâu, vượt xa việc chỉ scanning và skimming bài viết. Dưới đây là 3 bí kíp “bỏ túi” giúp bạn chinh phục mục tiêu điểm 8 một cách hiệu quả:

1. Nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp mang tính học thuật

Từ vựng và ngữ pháp của các bài IELTS Reading rất khó. Nếu muốn hiểu nghĩa của bài viết nhanh hơn, bạn phải tăng cường kiến ​​thức về từ vựng và ngữ pháp.

Do đó, để mở rộng vốn từ vựng, hãy tập trung vào “phó từ” và các cụm từ liên quan, thay vì học từ vựng đơn lẻ. Điều này có nghĩa là bạn nên nắm vững nghĩa của từ mới, bao gồm cả từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau.

Tham khảo tài liệu học thuật chuyên ngành cũng là một cách hay để làm quen với từ vựng chuyên môn. Để chinh phục ngữ pháp, hãy học cách xác định các thành phần trong câu. Trước tiên, bạn cần phải nắm vững chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ rồi mới đến việc xác định từ bổ nghĩa trong câu.

2. Giải mã “ma trận” câu hỏi nối

Câu hỏi dạng nối thông tin (Matching) thực sự là “cơn ác mộng” đối với nhiều thí sinh. Vì vậy, các bạn cần phải nắm vững các dạng câu hỏi nối để có thể chinh phục được nó. Có 3 dạng Matching thường gặp:

  • Matching Headings (Nối tiêu đề)
  • Matching Information (Nối thông tin)
  • Matching Features (Nối đặc điểm)

Các câu hỏi dạng nối thông tin thường có độ khó cao, vì chúng yêu cầu khả năng đọc lướt, quét thông tin và xử lý logic thông tin chi tiết. Ngoài ra, các câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự xuất hiện của thông tin trong bài đọc, mà có thể được sắp xếp ngẫu nhiên. Vì vậy, khi làm bài hãy áp dụng kỹ thuật: 

  • Skimming (đọc lướt). Xác định ý chính của 2 câu đầu và cuối đoạn văn để nắm bắt nội dung tổng quan. 
  • Scanning (quét thông tin). Tìm kiếm từ khóa và các từ có tần suất xuất hiện cao trong đoạn văn để định vị thông tin chi tiết.

Một điểm cần lưu ý khi làm bài thi IELTS Reading đó là không nên chần chừ. Nếu không tìm thấy thông tin trong một đoạn văn, hãy chuyển sang đoạn tiếp theo. Để đảm bảo độ chính xác, các thí sinh nên hoàn thành các câu hỏi trước khi quay lại những câu còn lăn tăn.

3. Rèn luyện kỹ năng đọc chuyên sâu

Đối với những thí sinh IELTS Reading hướng đến điểm số 8+, việc giải quyết được các câu hỏi chỉ là bước khởi đầu. Để chinh phục mức điểm cao nhất, bạn cần tiến xa hơn với phương pháp đọc chuyên sâu. Phương pháp này sẽ giúp nâng cao khả năng đọc hiểu và giải quyết bất kỳ dạng câu hỏi nào. 

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng đọc chuyên sâu, các bạn thí sinh cần lưu ý:

  • Tiếp cận từ mới và từ mới cốt lõi theo chủ đề. Thay vì học vẹt, hãy tập trung vào những từ vựng thường xuyên xuất hiện trong IELTS Reading. Nhờ vậy, bạn có thể loại tự tin giải quyết các câu hỏi một cách hiệu quả.
  • Nắm vững cách sử dụng từ vựng đồng nghĩa. Hãy luyện tập các dạng bài tập liên quan đến từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, paraphrase,… để thành thạo việc thay thế từ vựng linh hoạt. Điều này có thể giúp bạn xử lý các câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác.
  • Tập trung vào ý chính, bỏ qua chi tiết không cần thiết. Khi đọc, hãy tập trung vào việc nắm bắt ý chính của từng câu, đoạn văn và toàn bài. Tránh sa đà vào những chi tiết không quan trọng.

Đọc chuyên sâu đòi hỏi sự tập trung cao độ và thời gian luyện tập nhất định. Hãy bắt đầu từ tốc độ chậm, rèn luyện thói quen đọc không tra từ điển. Sau đó tăng dần tốc độ khi bạn đã quen thuộc với phương pháp này. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong khả năng đọc hiểu của bản thân.


Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS