Sự khác biệt giữa PTE và IELTS là gì?

12
su-khac-biet-giua-pte-va-ielts

Sự khác biệt giữa PTE và IELTS là gì? Hãy cùng tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây với TutorIn Education nhé.

1. Hình thức thi và cách tính điểm là khác nhau

IELTS có hai hình thức thi đó là thi trên giấy và thi trên máy tính. Bài thi IELTS Speaking là một cuộc trò chuyện trực tiếp giữa người thi với giám khảo và tất cả đều được chấm thủ công. 

PTE chỉ có hình thức thi trên máy tính, chấm điểm bằng máy và toàn bộ quá trình không có sự tham gia của AI.

2. Thời điểm công bố kết quả

Kỳ thi IELTS trên giấy thường sẽ có kết quả sau 10 ngày. Đối với hình thức thi trên máy tính, kết quả sẽ được công bố sau khi thi 3 ngày (trừ ngày lễ). Còn thời gian công bố điểm PTE là 1-5 ngày làm việc.

3. Cơ chế tính điểm

IELTS áp dụng hệ thống tính điểm từ 1 đến 9. Phần thi Listening, Speaking, Reading, Writing được tính điểm độc lập. Điểm cuối cùng là điểm trung bình của cả bốn phần thi. Tuy nhiên, bài thi PTE Academic sử dụng cơ chế tính điểm từ 10-90 điểm phù hợp với Global Test of English (GSE). Bảng điểm bài thi tiếng Anh học thuật PTE bao gồm điểm tổng, điểm kỹ năng giao tiếp và điểm kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.

4. Nội dung thi

Rất nhiều dạng câu hỏi trong kỳ thi PTE có sự khác biệt so với IELTS. Phần thi Writing và Speaking có yêu cầu cao hơn về cấu trúc câu trả lời nhưng lại yêu cầu tính logic thấp hơn IELTS. Bên cạnh đó yêu cầu diễn đạt phải chuẩn xác và thí sinh cần hạn chế các lỗi ngữ pháp, chính tả.

Các câu hỏi trong bài thi IELTS tương đối chặt chẽ và yêu cầu tính logic cao. Các phương án có rất nhiều “bẫy”, đòi hỏi thí sinh phải phân biệt kỹ càng.

Tổng kết

Bài thi tiếng Anh học thuật PTE là bài kiểm tra ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa trên máy tính. Bài thi này được sử dụng cho mục đích du học, định cư, làm việc ở nước ngoài.

IELTS là một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh chuẩn hóa quốc tế nổi tiếng. Mặc dù cả hai đều là bài thi ngôn ngữ nhưng khác nhau về hình thức thi, cơ chế tính điểm và cả nội dung bài thi. Thí sinh có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp tùy theo nhu cầu của mình.


Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:


Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS