Thi IELTS trên máy tính và thi IELTS trên giấy, cái nào dễ hơn?

31
thi-ielts-tren-may-hay-tren-giay

Vài người sau khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa kỳ thi trên máy tính (Computer-Delivered) hay kỳ thi trên giấy (Paper-Based). Hôm nay, TutorIn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm giống và khác nhau giữa kỳ thi IELTS trên máy tính và trên giấy, cũng như cách lựa chọn phù hợp.

01. Điểm chung

Lệ phí thi như nhau: Phí thi IELTS máy tính và giấy bút hoàn toàn giống nhau, đều là 4.750.000 đồng. Từ ngày 1/7/2023, lệ phí thi IELTS tại Việt Nam sẽ là 4.664.000 VNĐ với mức thuế GTGT (VAT) mà chính phủ áp dụng đã giảm từ 10% xuống 8%.

Độ khó giống nhau: Hai bài thi trên máy và trên giấy đều giống nhau về nội dung bài thi, tiêu chuẩn chấm điểm, mức độ khó, dạng câu hỏi thi, bảo mật bài thi, v.v. Tuy nhiên, các câu hỏi của bài kiểm tra trên máy tính được phân ngẫu nhiên và học sinh trong một phòng thi có thể có các câu hỏi khác nhau.

02. Điểm khác biệt

  a. Môi trường phòng thi:

Phòng thi IELTS trên giấy thì thí sinh sẽ ngồi mỗi thí sinh 1 bàn, không có vách ngăn. Khi thi trên máy, mỗi chỗ ngồi thi máy tính đều được tách riêng bằng bức tấm ngăn dài để ngăn nhìn lén.

  b. Xếp lịch thi

Ngày thi máy tính thường được diễn ra nhiều ngày/tuần, với lịch thi dễ đăng kí hơn, trong khi thi giấy bút thường diễn ra một lần trong tuần, tối đa là hai lần. Ngoài ra, kết quả thi máy tính ra sẽ nhanh hơn, chỉ cần từ 3-7 ngày so với việc thi giấy bút cần khoảng 10 ngày đến 2 tuần làm việc mới có kết quả.

03. Cấu trúc phần thi

a. Listening

Thi trên giấy: 30 phút nghe + 10 phút điền đáp án.

Thi trên máy: 30 phút nghe và điền đáp án + 2 phút kiểm tra lại đáp án.

Thời gian nghe audio của cả hai là như nhau (30 phút), tuy nhiên bạn cần nhập đáp án trực tiếp vào máy tính trong quá trình nghe và có 2 phút cuối để kiểm tra lại.

Lưu ý: Khi luyện tập, bạn có thể cần tập trung vào tốc độ gõ phím để đảm bảo việc điền câu trả lời không bị ảnh hưởng trong quá trình thi.

b. Reading

Thi trên giấy: Lật trang giữa đề thi để so sánh với đoạn văn bản gốc và câu hỏi. Bạn có thể ghi chú chú ý trực tiếp trên đề thi bằng bút.

Thi trên máy: Màn hình máy tính sẽ được chia thành hai phần, phần trái là đoạn văn bản gốc, phần phải là câu hỏi. Đoạn văn bản và câu hỏi sẽ hiển thị trên cùng một trang, do đó bạn không cần lật trang để tìm câu trả lời. Có tính năng “Highlight” và “Notes” giúp bạn đánh dấu từ khóa và điểm chính.

Lưu ý: Để làm quen với cách sử dụng “Highlight” và “Notes” trong khi thi, bạn nên đăng nhập vào trang web chính thức và xem video hướng dẫn liên quan.

c. Writing

Thi trên giấy: Bạn cần tự đếm số từ và viết gọn gàng vào tờ answer sheet cho sẵn.

Thi trên máy: Giao diện viết tương tự với tài liệu Word, có chức năng sao chép dán, xóa và tự động đếm số từ, không yêu cầu định dạng cụ thể.

Lưu ý: Đối với những bạn thường xuyên gõ văn bản bằng máy tính, lựa chọn kỳ thi IELTS trên máy sẽ mang lại nhiều ưu điểm.

d. Speaking

Dù là kỳ thi IELTS trên giấy hay trên máy thì phần thi Speaking vẫn cần bạn phải giao tiếp trực tiếp với giám khảo nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn thi trên máy tình, phần thi Speaking có thể diễn ra vào trong cùng ngày, trước hoặc sau 1 ngày với 3 phần thi còn lại.

Vậy bên lựa chọn thi trên máy tính hay trên giấy?

Chọn thi trên máy tính nếu bạn muốn có điểm nhanh chóng

Đối với những bạn muốn có điểm nhanh chóng, không thể chờ đợi 14-15 ngày làm việc cho kết quả thi trên giấy, hãy chọn kỳ thi máy tính! Thông thường, kết quả thi máy tính có thể có sau 3 ngày, rất phù hợp cho những người muốn có điểm nhanh chóng!

Chọn thi trên máy nếu bạn thường không đủ thời gian viết bài

Theo khảo sát, một bài luận dài 250 từ viết tay mất khoảng 10 phút, trong khi gõ trên máy tính chỉ mất 6-7 phút, điều đau đầu nhất của hầu hết các bạn thí sinh là không có đủ thời gian làm bài. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên không viết xong trong các bài kiểm tra thử trên giấy, bạn nên rèn luyện trước tốc độ đánh máy trên máy tính rồi đăng ký làm bài kiểm tra trên máy tính.

Chọn thi trên giấy nếu bạn không quen nhìn màn hình máy tính hay gõ chữ bằng bàn phím

Vì các đề thi trên máy tính đều được trình bày trên màn hình nên một số học sinh có thể chưa quen với việc đọc trên màn hình máy tính, dẫn đến tốc độ làm bài thi giảm đi. Nếu bạn không thể khắc phục được và đã quen với việc ghi chép trên giấy thì bạn không nên chọn thi trên máy tính.

Nhìn chung, bài thi trên máy tính là sự lựa chọn phù hợp cho những bạn có lợi thế về đánh máy và không có nhiều thời gian để đợi kết quả. Tuy nhiên, phần thi Listening và Writing trên máy tính đòi hỏi thí sinh phải thuần thục thao tác trên máy tính, đòi hỏi bạn cần phải có thời gian tập luyện từ trước. Vì vậy, các bạn nên lựa chọn tùy thuộc vào ưu điểm và thói quen cá nhân của bản thân và không nên kỳ vọng một hình thức thi cụ thể sẽ giúp bạn đạt được điểm cao hơn.

Hãy lưu lại các phương pháp trên từ TutorIn Education để luyện thi IELTS hiệu quả. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS, đừng quên tham khảo các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS