Triển khai ý tưởng bài viết như thế nào trong IELTS Writing?

15
Triển khai ý tưởng bài viết như thế nào trong IELTS Writing?

Để chinh phục điểm cao trong phần thi IELTS Writing, việc triển khai ý tưởng một cách hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ giúp bạn “bỏ túi” những chiến lược triển khai ý tưởng sáng tạo. Bằng cách áp dụng chúng, bạn sẽ từng bước tiến gần đến band điểm mơ ước trong IELTS Writing. Hãy cùng TutorIn Education khám phá ngay nhé!

Một đoạn văn IELTS Writing mẫu:

Lấy câu hỏi trong cuốn Cambridge IELTS 10, Test 1, IELTS Writing Task 2 làm ví dụ:

It is important for children to learn the difference between right and wrong at an early age. Punishment is necessary to help them learn this distinction.

To what extent do you agree or disagree with this opinion?

What sort of punishment should parents and teachers be allowed to use to teach good behavior to children?

Chúng ta thấy ở đoạn văn cuối cùng trong bài luận mẫu của giám khảo, người viết đang thảo luận về những phương pháp trừng phạt nào có thể được sử dụng:

Rather, teachers and parents can use a variety of methods to discipline their young charges, such as detention, withdrawal of privileges, and time-out. Making the punishment fit the crime is a useful notion, which would see children being made to pick up rubbish they have dropped, clean up graffiti they have drawn, or apologize to someone they have hurt. In these ways responsibility is developed in the child, which leads to much better future behavior than does punishment.

Phân tích cách viết trong IELTS Writing:

Đưa ra dẫn chứng cụ thể bằng ví dụ

Câu đầu tiên trong đoạn văn trên giải thích rằng thực tế có rất nhiều cách để trừng phạt trẻ.

Danh từ punishment trong câu hỏi được tác giả viết lại thành discipline sb. Đây là một cụm động từ có nghĩa là trừng phạt ai đó. Từ children trong câu hỏi cũng trở thành từ young charges, và chúng đều có nghĩa là trẻ em. Bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa để paraphrase (viết lại) câu hỏi trong bài làm giúp thể hiện được sự đa dạng trong vốn từ vựng của người viết.

Không chỉ dừng ở việc cho rằng có nhiều cách trừng phạt khác, người viết còn liệt kê ra chúng. Ví dụ như detention, withdrawal of privileges, withdrawal of time-out. Như vậy, người viết vừa hoàn thiện hơn câu trả lời cho các loại hình phạt thay thế bằng cách đưa ra nhiều dẫn chứng cụ thể.

Ví dụ phải bám sát với luận điểm chính

Ở câu thứ hai, người viết đưa ra luận điểm chính của đoạn văn: making the punishment fit the crime. Bước tiếp theo là chứng minh quan điểm này bằng các ví dụ. Có rất nhiều thí sinh sẽ cũng sử dụng phương pháp đưa ví dụ. Lúc này, các bạn lại hay mắc lỗi ví dụ đưa ra không liên quan chặt chẽ đến luận điểm. Hoặc trong một số trường hợp, các bạn lại đưa ra quá nhiều ví dụ một cách không cần thiết.

Để đạt điểm cao, các ví dụ nên cụ thể và bám sát theo luận điểm chính của đoạn văn. Chẳng hạn như trong bài viết trên, mỗi tội lỗi (crime) đều được đưa ra hình phạt (punishment) tương ứng. Chúng ta có: drop the rubbish đi với pick up rubbish, draw graffit đi với clean up graffiti, hurt someone đi với apologize to someone. Điểm đặc biệt là, mỗi ví dụ đều liên quan mật thiết với luận điểm chính của đoạn văn. 

Bằng cách áp dụng những bí quyết trên, bạn có thể sử dụng ví dụ hiệu quả để nâng cao chất lượng bài viết và đạt điểm cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến các yếu tố khác như ngữ pháp, chính tả, logic và cấu trúc bài viết. Hãy dành thời gian trau chuốt bài viết kỹ lưỡng để đảm bảo nó đạt chất lượng tốt nhất.


Hãy lưu lại thông tin trên từ TutorIn Education để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS Writing của bạn nhé. Bạn muốn tăng điểm bài thi IELTS nhanh chóng, đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác từ TutorIn:

Listening
Từ vựng
Chủ đề khác
Speaking
IELTS
Reading
Tin tức
Writing
Mock Test
Tài liệu Writing
Tài liệu Reading
Tài liệu Speaking
Từ vựng
Tài liệu Listening
Sách IELTS